การทำปลาร้า

1.  มีเคล็ดลับอะไรทำให้ปลาร้า  นัว

2.  ใช้ปรุงอาหารอะไรใด้บ้าง

3.  เก็บใส่ภาชนะอื่นได้ไหม

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

คนหลังห้อง
เขียนเมื่อ

เคล็ดลับการทำปลาร้าให้นัว .......แซบ

1.ปลาที่จะนำมาทำปลาร้าต้องคลอดเกล็ดเอาขี้ออกและล้างให้สะอาด ก่อนนะคะ

2.หมักเกลือจะต้องไม่ใส่เกลือมากเกินไป อันนี้ไม่มีอัตราที่น่ชัดต้องอาศัยประสบการณ์ ทดลองทำก่อน แต่ทำไปเถอะถ้าทำตามสูตรนี้ยังงัยก็ต้องเป็นปลาร้าอยู่ดีค่ะ

การปรุงอาหารของปลาร้า

ใช้ปรุงได้เอบทุกอย่างแล้วแต่ว่าคุณจะชอบปลาร้าขนาดไหน เช่นแกงหน่อไม้ ตำหมากหุ่ง  ตำเมี่ยงต่าง ๆ ทำแจ่วจ้ำจิ้มข้าวเหนียว กับหน่อไม้ต้ม แซบหลาย ยามนี้หน่ะ เห็นด้วยอยู่บ่ ....หน่อไม้กำลังออก

ปลาร้าถ้าไม่มีไหก็ใส่ในภาชนะอื่นก็ได้ แต่ที่บรรพบุรุษทำมาก็ใส่แต่ไหเพราะไหจะเก็บอุณหภูมิคงที่ ไม่เหมือนภาชนะอื่นที่ต้องเปลี่ยนแปลงตามภาวะโลกร้อนจ่ะ

ปัจจุบันปลาร้าได้รับความนิยมสูงมากเพราะแต่ก้อนได้ยินแต่ว่าคนอีสานเท่านั้นที่กินปลาร้าแต่เดี่ยวนี้ไปที่ไหนเขาก็กินกันทั่วทิศ...

                                                               ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำถาม

ความเห็น (1)

ขอแจมนะคะ ว่าถ้าจะให้นัว...แซบอีสานแท้จริงๆ  ต้องเลือกปลาที่มีเกล็ดมาทำถึงหนอนไม่ขึ้นเวลาหมัก จากเพื่อนประทายกลุ่ม 2