เรื่องสมิงพระรามอาสา

สายฝน
ใครเป็นผู้แต่งเรื่องสมิงพระรามอาสาค่ะ

ความเห็น (15)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ

เข้าไปที่ห้องเรียนสีชมพู http://www.st.ac.th/bhatips/

คลิกที่ แบบทดสอบประเมินผลด้วยตนเอง http://www.st.ac.th/bhatips/tip_testcenter.html

ลองอ่านแบบสำรวจ หาดูนะคะ  คำตอบที่ต้องการมีให้ครบ

ความเห็น (16)

ขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างมาก

ขอบคุณค่ะ

หนูต้องการเนื้อหาสรุปเรื่องราชาธิราชตอนสมิงพระรามอาสา

หนูต้องการเนื้อหาสรุปเรื่องราชาธิราชตอนสมิงพระรามอาสาเเละ

ขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างมาก

ขอบคุณค่ะ

อยากได้เรื่องย่อราชาธิราช (ตอนสมิงพระรามอาสา)

มีในหนังสือแบบเรียนของ ม.๒ ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของทุกโรงเรียนค่ะ

หนูอยากให้อาจารย์แปลความหมายของสำนวนโวหารเล่านี้ให้หน่อยค่ะ

"อุประมาดังคนปลูกพฤกษาชาติให้ใหญ่สูง แล้วตัดยอดหักเสีย"

"ครั้นจะรับอาสาบัดนี้เล่าก็เหมือนหาบสองบ่าอาสาสองเจ้าหาควรไม่

. อุประมาดังฝนตกห่าใหญ่ตกลงน้ำนองท่วมป่าไหลเชี่ยวมาเมื่อวสันตฤดูนั้นหาสิ่งใด

จะต้านทานมิได้

อุประมาดังนกเค้า ถึงมีกำลังอยู่ก็จริง แต่ตกเข้าอยู่ในท่ามกลางฝูงกาเมื่อกลางวัน"

."เปรียบประดุจนางเมขลาเทพธิดาล่อแก้วให้รามสูรเห็น ราามสูรหรือจะไม่รัก

แก้วเมขลาเทพธิดาและรามสูร"

"พลั้งปากก็ย่อมเสียการ พลั้งมีดพลั้งขวานมักจะบาดเจ็บ"

ลูกนี้ถึงเป็นราชบุตรี เกิดในวงกษัตริย์มีชาติตระกูลสูง ก็เปรียบเหมือนตัณฑุลา

จะโปรยหว่านเพาะปลูกมิอาจเจริญขึ้นได้"

."อุประมาดังแพทย์ผู้วิเศษผูกกัณหสัปะชาติคืองูเห่าใหญ่ ด้วยมนตราคมอันกล้าขลัง

มิให้พ่นพิษและเลื้อยหนีไป"

อ่านคำถามในหน้านี้ แล้วคลิกดูคำตอบ จะพบสิ่งที่หนูต้องการ

http://www.st.ac.th/bhatips/tip47/rachatirad.html

ช่วยย่อเรื่องนี้ให้หน่อยได้ไมค่ะ

ต้องการด่วนค่ะ!!!

อยากได้เรี่องย่ออ่าึึค่า

กําลังต้องการอยู่พอดีเลย

ต้องการเนื้อเรื่องย่ออ่าค้ ะ* ., มีไม๊ค้ ะ ? รบกวนด้วยคร่ า ~

หนูต้องการให้อาจารย์ช่วยแปลให้หน่อยค่ะ "อันสงครามนี้มิพอเป็นไรนัก" แล้วก็

"ม้าทั้งปวงนี้ก็สามารถเคยพจญทำสงครามได้รับอับจนมาเป็นอันมาก แต่ล้วนดีๆทั้งนั้นเลือกมิได้" ต้องการทราบความหมายค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ อาตารย์

สวัสดีค่ะ ครูภาทิพจะแปลความได้ก็ต่อเมื่อมีเรื่องราวข้างหน้าและข้างหลังมาประกอบ หนูตัดตอนมาเช่นนี้จนใจจริง ๆ และคิดว่าข้อความที่หนูพิมพ์ลงมาไว้นั้นมีคำผิดด้วย อ่านแล้วครูภาทิพก็งง

ม้าทั้งปวงนี้ก็สามารถเคยพจญทำสงครามได้รับอับจนมาเป็นอันมาก แต่ล้วนดีๆทั้งนั้นเลือกมิได้

ข้อความสองส่วนนั้นความมันขัดแย้งกัน

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น