ขอปรึกษาหน่อยครับ

     สวัสดีครับ...นพ. วิรุฬ ลิ้มสวาท
     

  •   ผมขอปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องการตรวจสุขภาพหน่อยครับ...คือว่า"เมื่อเช้านี้ผมนั่งรถเมลล์ไปมหาลัย  ขณะนั้นผมก็รู้สึกเจ็บแป๊ปดันขึ้นมาที่หน้าอก  ผมถึงกับต้องได้ยืดอกขึ้นเลยที่เดียวครับเพราะมันรู้สึกเจ็บมาก  แต้สึกเจ็บอึดใจเดียวแค่นั้นเองครับ  ผมจึงสงสัยว่าร่างกายผมมันเกิดการผิดปกตอหรือเปล่าครับ?...แล้วผมควรไปตรวจเช็กร่างกายไหมครับ?...(คือผมกลัวว่าถ้าผมไปตรวจแล้วมันจะเจอโรค หรือความผิดปกติในร่างการยผมมากกว่านั้นนะสิครับ ...เพราะถ้ามีจริงผมคงเป็นทุกอย่างแน่นอน)"
  • ขอคำแนะนำหน่อยนะครับคุณหมอ...ผมจะรอฟังคำตอบนะครับ...ขอบพระคุณมาครับ
  • ส่งมาที่ e-mail นี้ก็ได้นะครับ [email protected]
คำตอบ

สวัสดีครับ คุณ mawin 7262

ผมขออนุญาตตอบเป็นขั้น ๆ อย่างนี้นะครับว่า อาการเจ็บแปร๊บที่หน้าอกนี้เป็นปัญหาที่เรียกรวม ๆ ได้ว่า "เจ็บที่หน้าอก" หรือ chest pain ซึ่งสาเหตุมีมากมาย (น่าจะเกินร้อยแปด) อาจจะแบ่งสาเหตุเป็นกลุ่ม ๆ ได้ตามอวัยวะที่อยู่แถว ๆ นั้นครับ เช่น หัวใจ ปอด ผนังหน้าอกที่ประกอบด้วยหลายอย่างเช่น กระดูกซี่โครง กล้ามเนื้อ เส้นประสาท หรือด้านล่างลงมาอย่างกระเพาะอาหารก็ทำให้เกิดอาการแบบนี้ได้ แล้วก็ยังมีสาเหตุจากอื่นๆ เช่น ความเครียด ก็ได้ครับ

แล้วถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นจากสาเหตุไหน ก็ดูจากหลาย ๆ อย่างครับ อย่างเช่น ลักษณะอาการปวด ถ้าเป็นจากหัวใจก็มักจะปวด "หนัก ๆ ตื้อ ๆ เหมือนถูกช้างเหยียบหน้าอก" ถึงขนาดเหงื่อแตก ถ้าปวดแปร๊บ ๆ น่าจะเป็นจากเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อที่หน้าอก เป็นต้น อย่างอื่น ก็ดูว่าแต่ละครั้งเป็นนานแค่ไหน ถ้าเป็นแปร๊บเดียวหายก็น่าจะเป็นจากกล้ามเนื้อมากกว่า อีกอย่างก็อายุครับถ้าอายุน้อยๆ ก็มักไม่ค่อยเป็นโรคหัวใจ และอื่นๆ อีกมากมายเช่น โรคประจำตัว พฤติกรรมการสูบบุหรี่ การออกกำลังกาย ความเครียด เป็นต้น

สำหรับอาการของคุณ เนื่องจากอายุน้อย เป็นไม่นาน ลักษณะปวดแบบแปร๊บ ๆ ผมคิดว่าน่าจะเป็นจากกล้ามเนื้อหน้าอก (เป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจ) ไม่ต้องตรวจหรือรักษาอะไรเพิ่มเติมครับ

ที่ผมเล่ามายืดยาวก็เพราะ ไม่อยากให้คุณเชื่อผมเลยทีเดียวว่าเป็นอะไร ๆ เพราะในทางการแพทย์ไม่มีอะไร 100% ครับ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตามอาการหลังจากนี้ไปว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บหน้าอกอ่านดูก็ได้ครับ ถ้ากังวลก็อาจจำเป็นที่จะต้องขอคำปรึกษาหรือรับการตรวจจากแพทย์ต่อไปครับ

ยินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ เท่าที่ทำได้ครับ