ไอเดียเรื่อง spam

archarnwell ค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้ว "คน" ที่ใส่ spam comment เพื่อการโฆษณาสินค้า จะถูกจ้างมาอีกทีจากบริษัทที่รับโฆษณาสินค้าให้ทาง Internet ค่ะ ดังนั้น เจ้าของ email address หรือ เบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ใน spam comment อาจจะไม่รู้เรื่องเลยว่า มีคนนำเอาข้อความโฆษณามา post ลงในบล็อก หรือ ในเว็บบอร์ดที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของโฆษณา

คนที่ว่าจ้างบริษัทโฆษณามักจะจ่ายเงินไปเป็นงวดค่ะ แล้วบริษัทโฆษณาก็จะทำการสัญญาว่าจะทำให้สินค้าหรือร้านค้าเป็นที่รู้จักภายในกี่เดือนก็ว่ากันไปค่ะ แต่บริษัทโฆษณาราคาถูกที่ไม่มีจรรยาบรรณก็มีอยู่เยอะ และก็จะว่าจ้างนักศึกษาหรือคนทั่วไปไปทำการ post spam comment ลงในบล็อก หรือ เว็บบอร์ดโดยไม่สนใจว่าจะเป็นขยะหรือไม่

ส่วนเรื่องการ post spam comment อัตโนมัติโดยตัว bot หรือ program ก็ต้องต่อกรกันด้วยเทคโนโลยีค่ะ เช่น ใช้ antispam graphic อย่างที่เห็นในหลายที่ และใน GotoKnow ค่ะ อาจารย์วิบุล ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ไว้ดีมากค่ะ http://gotoknow.org/blog/wwibul/42622 และ http://gotoknow.org/blog/wwibul/40340

ปล. เห็นเว็บไซต์ของอาจารย์แล้วค่ะ ดิฉันคิดว่า อาจารย์อาจจะเอา KnowledgeVolution ที่เราติดตั้งให้กับ GotoKnow ไปลงก็ได้นะค่ะ ของฟรีค่ะ เราทำเป็น open source :)

อาจารย์จะสามารถได้เว็บไซต์อย่าง GotoKnow ที่เน้นเพื่องานด้านกฎหมายคนไร้สัญชาติโดยเฉพาะได้เลยค่ะ และน่าจะปลอดจาก spam robot ได้ดีพอสมควร และง่ายต่อการจัดการลบ comment ด้วยค่ะ

คำตอบ