บางสิ่งบางอย่างที่หายไป

กำลังพูดถึงเจ้าลูกแมวตัวเล็กๆแถวบ้านที่เคยเจอกันทุกวัน

เป็นแมวที่ใจง่ายผิดนิสัยแมวทั่วไปมาก ธรรมดาแมวจะไม่คุ้นเคยกับใครง่ายๆ จะไว้ตัววางท่า ดูเชิง สารพัด แต่นิสัยแมวๆเหล่านี้ ไม่เกิดกับไอ้เหมียวตัวที่เรากำลังว่ากล่าวถึงเลยซักกะติ๊ด

มันเป็นลูกแมวของคนแถวบ้าน ข้ามถนนเล็กๆที่พาดอยู่กลางซอยไปก็จะเจอมันแระ มันมีเอกลักษณ์ที่เป็นจุดเด่นคือ ตัวเล็กๆผอมๆแกร็นๆ สีขาว(ละมั้ง) หางยาวเป็นลายสีแปลกๆ ตาใสแป๋ว แล้วก็....เสียงแหลมๆ คอยส่งเสียงเรียกคนเดินผ่านไปผ่านมาให้หยุดเล่นกับมันหน่อย ดังลั่นไปทั่ว (แมวหรือหมาฟระ)

เรามารู้จักกับมันก็เพราะเสียงมันนี่แหละ

แล้วไอ้เหมียวนี่มันใจง่ายจริงๆ มันเห็นเรา หรือใครๆ มาหยุดทักมันเมื่อไหร่ รีบกระโจนออกจากบ้านมาคลอเคลียเล่นด้วยเดี๋ยวนั้น เจ้าของเค้าเรียกเข้าบ้านก็ทำไม่สนใจ ไม่ได้ยิน ยิ่งหลังๆมันชอบมาตีซี้ขอกินข้าวที่บ้านหน่อยยิ่งติดใจ จำบ้านได้แม่น จำรถที่บ้านได้ด้วย เห็นรถเข้าซอยมาปุ๊บ มันรีบวิ่งมาดักรอหน้าบ้านทันที

แล้วซ่านะ ขู่คนนู้นคนนี้ไปทั่ว แรกๆโดนน้ำตาลตบไปสองสามผัวะโทษฐานข้ามถนนมาซ่าซอยน้ำตาล แต่มันกลัวที่ไหน เดี๋ยวขู่ เดี๋ยวประจบเค้า สับๆกันไป จนน้ำตาลเบื่ออออออ

หลังๆนี่เราเอาข้าวไปให้ที่บ้านมันบ่อยๆ ญาติพี่น้องมันเลยพลอยรู้จักเราไปด้วย พอเห็นหน้าเราปุ๊บ เหมียวๆกันใหญ่เลย อ๊ะๆๆ ไม่ใช่เจ้าของบ้านเค้าใจร้ายไม่ให้ข้าวให้น้ำมันนะ เค้าวางไว้ให้ตลอดแหละ แต่มันไม่กินกัน สงสัยติดใจข้าวบ้านเรามากกว่า

เจอกันล่าสุดนี่ดูมีน้ำมีนวลนะ อวบๆขึ้นมาบ้าง แต่ยังเสียงดังปรอทแตกไปสามบ้านแปดบ้านเหมือนเคย อุ้มทีกอดเราซะอย่างกับกลัวจะหายไปไหน จับนั่งตักก็นั่ง ขี้อ้อนสุดๆอะ แถมหวงเราด้วย ห้ามน้ำตาลเข้าใกล้ (น้ำตาลอะแมวช้าน แกน่ะไม่ใช่)

ตอนนี้มันหายไปแล้วล่ะ หายไปแบบไร้ร่องรอยมากๆเลย

กลับบ้านมา หันไปมองตรงที่มันเคยนั่งรออยู่ทีไร ใจหาย

ทุกที เคยนึกรำคาญมันเวลามันวิ่งตามไม่เลิก แต่ตอนนี้อยากให้มันกลับมาอะ

ภาวนานะ ขอให้มันมีคน(ขโมย) เอาไปเลี้ยงทีเถอะ แล้วก็คาดว่าจะเป็นงั้นแหละ เพราะไอ้นี่มันใจง่าย ใครมาเมี้ยวๆกับมัน มันเดินตามเค้าต้อยๆหมดแหละ เค้าคงเห็นแววฉลาด ขี้อ้อนของมัน เลยเอามันไปอุ้มชูเลี้ยงดูอย่างดีแหละเนาะ

คิดถึงมันจริงๆเลย ไอ้เหมียวซ่าตัวเนี้ย....ไม่รู้มันจะคิดถึงเราบ้างรึป่าวเนอะ?

ป.ล.ว่าจะถ่ายรูปมันมานินทาในบล็อกตั้งนานแล้ว ก็ลืมทุกที....ตอนนี้ก็ไม่มีโอกาสแล้วล่ะ

คำตอบ