รายงานชิ้นที่ 9 วิจารณ์หนังสือภาษาอังกฤษเกี่ยวกับกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

   พอดีในคาบหนูจำชื่อหนังสือผิดค่ะ หนังสือที่หนูจะเขียนวิจารณ์เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ของ Andreas F. Lowenfeld เรื่อง Internation Economic Law  ของ Oxford University Press : first edition 2002 จะได้ไหมคะ? แล้วอาจารย์มีคำแนะนำอะไรเกี่ยวกับกรณีศึกษาไหมคะ?

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ไม่ขัดข้องที่คุณดวงเด่นจะทำงานวิจารณ์หนังสือของ Andreas F. Lowenfeld เรื่อง Internation Economic Law  เริ่มต้นงานได้เลย

ลองศึกษาวิธีการวิจารณ์หนังสือกฎหมายซิคะ ดูตัวอย่างในวารสารกฎหมายต่างๆ ได้ค่ะ

ความเห็น (4)

     ขอบคุณค่ะอาจารย์สำหรับคำแนะนำ

     แต่หนูเริ่มลังเลว่ามันจะหนาไปหรือเปล่าค่ะ?

     อีกเล่มหนึ่งที่หนูดูๆ อยู่ค่ะว่ามันมีประมาณ 170 หน้าค่ะ เพราะบางที่อาจเปลี่ยนแผนค่ะ...แต่อยากขอคำแนะนำจากอาจารย์ก่อนว่ากรณีเรื่องที่สองที่หนูเลือกจะใช้ได้หรือไม่คะ หากหนูเปลี่ยนหนังสือ ชื่อว่า"International Economic Organizations in the International Legal Process"  ของ Sergei A. Voktovich (1995) MARTINUS NIJHOFF PUBLISHERS

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการวิจารณ์หนังสือดังนี้ค่ะ                1.ไม่ทราบว่างานนี้เป็นงานวิจารณ์หรือวิเคราะห์หนังสือคะ? เนื่องจากยังไม่ค่อยค่ะแน่ใจว่าจะเข้าใจชัดเจนหรือไม่เกี่ยวกับถ้อยคำดังกล่าวเนื่องจากในเชิงความหมายและวิธีการทำต่างกัน                ทั้งในวารสารกฎหมายบางเล่มใช้คำว่าวิเคราะห์กฎหมายหรือวิเคราะห์ฎีกา แต่เมื่อดูวิธีคิดเป็นการวิจารณ์เนื่องจากมีการมองเชิงคุณค่า(ข้อดี-ข้อเสียอย่างไร) ติชมข้อบกพร่องของผลงานเทียบกับหลักกฎหมายตามหลักทั่วไปหรือความเห็นในทางกฎหมายต่างๆ และการเสนอข้อเสนอแนะในการแก้ไขข้อบกพร่อง              ส่วนวิเคราะห์ เป็นแสดงรายละเอียดในแง่ของการแยกโครงสร้างของวัตถุที่ต้องการศึกษา                2.รายละเอียดและขอบเขตของการวิจารณ์หรือวิเคราะห์ ในแง่เนื้อหาของหนังสือ (contents) หากเนื้อหามีจำนวนมาก (หนังสือประมาณ 200 หน้า) ต้องวิจารณ์ฯทุกหัวข้อในหนังสือหรือไม่ เพียงใดคะ?  และจะมีวิธีการกำหนดขอบเขตอย่างไรคะในการวิจารณ์ฯ?                3.ในการวิจารณ์ฯ ต้องนำกลับนำพิจารณาในบริบทของประเทศไทยด้วยหรือไม่คะ?                 4. อย่างไรก็ตาม ตามที่หนูเข้าใจ ได้ลองกำหนดเค้าโครงในการเขียนมาดังต่อไปนี้ค่ะแนวที่ 1                                1)บทนำ  จะกล่าวถึงเหตุผลว่าทำไมจึงเลือกหนังสือเล่มนี้มาวิจารณ์ฯ และหนังสือเล่มนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ                                2)การวิจารณ์ฯ                                      1.สรุปข้อเท็จจริงและโครงสร้างของหนังสือว่ามีเนื้อหาโดยสังเขปอย่างไรบ้าง(หนังสือเรื่อง : International Economic Organizations in the International Legal Process ของ Sergei A. Voitovich )                                   2.หลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องในหนังสือ                                    -กฎหมายระหว่างประเทศ                                    -กฎหมายภายใน                                  3.การพิจารณาหนังสือมีข้อบกพร่องอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับหลักเกณฑ์ทั่วไปทางกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศควรจะมี(ความครบถ้วนของเนื้อหาของหนังสือ)                                    -พิจารณาประเด็นปัญหาแยกเป็นประเด็น ว่าหลักทั่วไปหรือแนวความคิดพื้นฐานมีว่าอย่างไร และกรณีตามหนังสือเป็นอย่างไร ความเห็นแย้งทางทฤษฎีแล้วเปรียบเทียบกันว่าควรจะเป็นไปในทางใดและข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหา(ความเห็นของผู้วิจารณ์ฯ) เช่น ควรจะต้องเพิ่มเติมส่วนใดเข้าไปในหนังสือบ้าง                                    4. บทสรุป    หรือ            แนวที่ 2พิจารณาเปรียบเทียบกับ โครงสร้างของกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ในเอกสารประกอบการเรียนในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2549 ที่แบ่งหัวข้อต่างๆ ที่หนังสือควรจะมีได้แก่1.       บทนำ2.       ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์3.       นโยบายและความขัดแย้ง4.       ลักษณะทางกฎหมาย-ความสัมพันธ์กับหลักเกณฑ์ทั่วไปของกฎหมายระหว่างประเทศ-การเข้าร่วม                                5. หลักการพื้นฐานหรือหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

                                6. บทสรุป

     ไม่ทราบว่าหนูเข้าใจถูกต้องหรือไม่คะอาจารย์

       ***หมายเหตุ ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยแนะนำเพิ่มเติม หากมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากวัตถุประสงค์ของการทำงานชิ้นนี้หรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติมในการปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

ขอโทษอย่างสูงเลยค่ะที่มันไม่ค่อยสวยเท่าไรค่ะ เพราะหนูพิมพ์ทันที่ข้อมูลจะหายบ่อยค่ะ แม้ว่าจะบันทึกแล้ว.. ขออนุญาตวางใหม่นะคะ

 มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการวิจารณ์หนังสือดังนี้ค่ะ

   1.ไม่ทราบว่างานนี้เป็นงานวิจารณ์หรือวิเคราะห์หนังสือคะ? เนื่องจากยังไม่ค่อยค่ะแน่ใจว่าจะเข้าใจชัดเจนหรือไม่เกี่ยวกับถ้อยคำดังกล่าวเนื่องจากในเชิงความหมายและวิธีการทำต่างกัน

   ทั้งในวารสารกฎหมายบางเล่มใช้คำว่าวิเคราะห์กฎหมายหรือวิเคราะห์ฎีกา แต่เมื่อดูวิธีคิดเป็นการวิจารณ์เนื่องจากมีการมองเชิงคุณค่า(ข้อดี-ข้อเสียอย่างไร) ติชมข้อบกพร่องของผลงานเทียบกับหลักกฎหมายตามหลักทั่วไปหรือความเห็นในทางกฎหมายต่างๆ และการเสนอข้อเสนอแนะในการแก้ไขข้อบกพร่อง

    ส่วนวิเคราะห์ เป็นแสดงรายละเอียดในแง่ของการแยกโครงสร้างของวัตถุที่ต้องการศึกษา

   2.รายละเอียดและขอบเขตของการวิจารณ์หรือวิเคราะห์ ในแง่เนื้อหาของหนังสือ (contents) หากเนื้อหามีจำนวนมาก (หนังสือประมาณ 200 หน้า) ต้องวิจารณ์ฯทุกหัวข้อในหนังสือหรือไม่ เพียงใดคะ?  และจะมีวิธีการกำหนดขอบเขตอย่างไรคะในการวิจารณ์ฯ?

   3.ในการวิจารณ์ฯ ต้องนำกลับนำพิจารณาในบริบทของประเทศไทยด้วยหรือไม่คะ?

   4. อย่างไรก็ตาม ตามที่หนูเข้าใจ ได้ลองกำหนดเค้าโครงในการเขียนมาดังต่อไปนี้ค่ะ

แนวที่ 1

   1)บทนำ  จะกล่าวถึงเหตุผลว่าทำไมจึงเลือกหนังสือเล่มนี้มาวิจารณ์ฯ และหนังสือเล่มนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

   2)การวิจารณ์ฯ

1.สรุปข้อเท็จจริงและโครงสร้างของหนังสือว่ามีเนื้อหาโดยสังเขปอย่างไรบ้าง(หนังสือเรื่อง : International Economic Organizations in the International Legal Process ของ Sergei A. Voitovich )2.หลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องในหนังสือ    -กฎหมายระหว่างประเทศ

    -กฎหมายภายใน

3.การพิจารณาหนังสือมีข้อบกพร่องอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับหลักเกณฑ์ทั่วไปทางกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศควรจะมี(ความครบถ้วนของเนื้อหาของหนังสือ)

    -พิจารณาประเด็นปัญหาแยกเป็นประเด็น ว่าหลักทั่วไปหรือแนวความคิดพื้นฐานมีว่าอย่างไร และกรณีตามหนังสือเป็นอย่างไร ความเห็นแย้งทางทฤษฎีแล้วเปรียบเทียบกันว่าควรจะเป็นไปในทางใดและข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหา(ความเห็นของผู้วิจารณ์ฯ) เช่น ควรจะต้องเพิ่มเติมส่วนใดเข้าไปในหนังสือบ้า

 4. บทสรุป

แนวที่2 พิจารณาเปรียบเทียบกับโครงสร้างของกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ในเอกสารประกอบการเรียนในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2549 ที่แบ่งหัวข้อต่างๆ ที่หนังสือควรจะมีได้แก่

   1. บทนำ

   2.ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์

   3.นโยบายและความขัดแย้ง

   4.ลักษณะทางกฎหมาย

-ความสัมพันธ์กับหลักเกณฑ์ทั่วไปของกฎหมายระหว่างประเทศ

-การมีส่วนร่วม

   5.หลักการพื้นฐานหรือหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

   6. บทสรุป    ไม่ทราบว่าหนูเข้าถูกต้องคะ และในแนวทางทั้งสองแนวทางใดเป็นทิศทางที่ถูกต้องแล้วคะ?***หมายเหตุ ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยแนะนำเพิ่มเติม หากมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากวัตถุประสงค์ของการทำงานชิ้นนี้หรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติมในการปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะอนุญาตวาง