เมื่อพบเด็กมีปัญหา จะบอกอย่างไรดีให้สวยงามคะ

  คือหนูเจอเด็กที่เป็นลูกเจ้าหน้าที่ท่านนึงที่คนอื่นๆรวมทั้งคุณครูที่โรงเรียนก็สงสัยว่าผิดปกติ เพราะเด็กสื่อสารกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง ถามอย่าง แต่ตอบอีกอย่าง เคยลองคุยกันกับพี่ๆที่สงสัยแล้วตัดสินใจเสี่ยงบอกให้ลองสังเกตลูกสิ ลองพาไปตรวจในกทม. แต่ผลคือ น้องเขาก็โกรธๆไป จนไม่มีใครกล้าบอกอีก เพราะลองดูๆกันแล้วว่าไม่น่าเป็นออทิสติก เพราะเด็กเขาคุยกับคนอื่น แต่มีปัญหาอื่นสื่อสารอย่างเดียวนี่ล่ะคะ แม่เขาก็ว่าน่าจะเป็นปัญหาจากการเลี้ยงของเขาเอง  อาจารย์มีเทคนิคการบอกอย่างไรดีคะที่จะให้สวยงามแล้วก็ยอมพาลูกไปตรวจซักที เพราะเราดูกันตั้งแต่เด็กอยู่อนุบาลจนตอนนี้ป.1 แล้วคะ อยากให้แก้ไขได้น่ะคะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มาโนช
เขียนเมื่อ
ขอโทษด้วยครับที่ตอบช้า อ่านดูแล้วคือเห็นว่าเด็กมีปัญหาสื่อสารกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง ถามอย่าง แต่ตอบอีกอย่าง  แต่พฤติกรรมอย่างอื่นปกติใช่ไหมครับ หรือเป็นปัญหาเรื่องการฟังการได้ยิน

ผมไม่แน่ใจว่าแม่เขาไม่ยอม รับเพราะอะไร เพราะเราชี้ให้เขาเห็นไม่ชัดหรือเปล่า หรือเพราะเขารับไม่ได้กับการที่ลูกตนเองผิดปกติทั้งๆ ที่เห็นกันชัดๆ   ถ้าเป็นกรณีหลังอาจต้องพูดในแง่มุมที่เขารับได้ หรืออาจคุยกับให้คนที่คุณแม่เขารับฟัง เช่นอาจารย์ท่านใดท่านหนึ่ง คุณป้า คุณลุง ให้เกลี้ยกล่อมให้ไปตรวจ อาจพบกุมารแพทย์ก็ได้ครับ เพราะน่าจะให้กุมารแพทย์ที่ทำด้านพัฒนาการเด็กประเมินดูว่าเป็นยังไงบ้าง หรือจะต้องส่งไปพบใครเพิ่มเติม

ความเห็น (3)

ขออภัยอาจารย์อย่างสูงคะ ถามแล้วเพิ่งมีโอกาสมาอ่านวันนี้เองคะ   คือน้องเขาไม่มีปัญหาเรื่องการได้ยินคะ แล้วแม่เขาคิดว่าเป็นปัญหาจากการเลี้ยงดูของเขาเองว่าไม่ได้สอนลูก  เคยนึกว่าจะบอกกับคุณยาย แบบอาจารย์แนะนำนี่ล่ะคะ แต่ก็ไม่มีใครกล้า  กลัวเจอผลเหมือนกันนะค่ะ แต่จะลองหาโอกาสแหยบๆดูคะ  แล้วขอขอบพระคุณอาจารย์มากคะที่ให้รบกวนคะ

ในชีวิตผมอยากฆ่าตัวตายมากแต่ก็ไม่กล้า คุณแม่ด่าเช่าด่าเย็นทุกวันไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ด่าทำให้ผมเบื่อชีวิตตัวเองมากครับ