ความอยากรู้และความสงสัย

na2
อยากทราบว่าพยาบาลทีปฎิบัติงานที่OPDMEDมีหน้าที่ทำอะไรบ้างเคยสังเกตุบ้างไหมว่าแพทย์ลงตรวจกี่โมงแลเคยมีเวลาตรวจสอบความพรอ้มของห้องตรวจบ้างหรือไม่เพราะห้องตรวจไม่เคยเรียบร้อยและไม่เคยพร้อมสำหรับการลงตรวจของแพทย์เลยช่วงบ่ายไม่มีใครอยู่ที่โอพีดีสักคน อยากทราบว่าคุณกรุณา(ตุ๊ก)จะแก้ไขตรงนี้อย่างไรคะในเมือ่ไมมีคุณอำนวยพรแล้วน่าที่จะดีขึ้นเพราะเชื่อในความสามารถของคุณกรุณา(ไม่ได้ประชดนะคะแต่พูดจากใจจริง)แต่มีอีกอย่างที่อยากแนะนำ  คือช่วงบ่ายให้น้องช่วยดูแลความพร้อมของห้องเพ่อพร้อมใช้ในวันต่อไปด้วย     เพราะน้องบางคนเสริฟแพทย์เสร็จแล้วห้องไม่เก็บ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

น.ส. MED BI
เขียนเมื่อ

จากตัวเล็ก

ฟังแล้วก็ เฮอ หายใจเข้าก็เฮอ หายใจออกก็เฮอ น่าสงสารเจ้าหน้าที่ OPM จังเลยนะคะ พากันทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน๊อต  (เหมือนปิดทองหลังพระ) แต่ยังทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อน ร้อนใจ ทุกข์ใจไปตามๆ ไปด้วย แสดงว่า ชาว OPM เป็นดาวเด่นนะ เพราะมีคนคอยมองอยู่) จริง ๆ ก็ไม่ได้เป็นตัวจริงของพยาบาล OPM หรอกนะคะ เป็นแค่ตัวช่วยก็แล้วกัน (ที่ได้มีโอกาสไปสัมผัสกับชาว OPM )
Q: อยากทราบว่าพยาบาลทีปฎิบัติงานที่OPDMEDมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง
A:พยาบาลก็มีการมอบหมายงานอย่างชัดเจนนะคะ (มีใบมอบหมายงานนะคะ จะบอกให้ เหมือนใน IPD นั้นแหละคะ
มี Incharge/ Leader  ทำหน้าที่หัวหน้างาน บริหารจัดการ,
   Member (1,2)  ทำหน้าที่ตรวจสอบ และประเมินความพร้อม เฝ้าระวังอาการผุ้ป่วยที่ซับซ้อนและพิจารณาลำดับตามความรุนแรงของอาการเจ็บป่วย
   Member (3,4) ทำหน้าที่ตรวจสอบคำสั่งแพทย์
   ผู้ช่วยเหลือก็มีการมอบหมายงานนะคะ
Q: สำหรับการลงตรวจของแพทย์เลยช่วงบ่ายไม่มีใครอยู่ที่โอพีดีสักคน
A: ช่วงบ่ายพี่ ๆ เค้ามีตรวจที่ศูนย์ท้องร่วงนะคะ ไม่ได้ปิด เพียงแต่ย้ายที่ตรวจ และก็มีทีมไปตรวจสอบความพร้อมของเวชระเบียนผุ้ป่วยนัดวันต่อไป (ซึ่งทำ CQI ไปยกนึงแล้ว_____ช่วงนี้เลยไม่จำเป็นต้องตรวจแฟ้มมาก)
Q: เคยสังเกตุบ้างไหมว่าแพทย์ลงตรวจกี่โมง
A: เค้ามีข้อมูลเป็นตัวเลขเลยนะคะ  สามารถวิเคราะห์ได้เลยว่าแพทย์คนไหนลงกี่โมง ตรวจได้กี่ราย  รวมระยะเวลาตรวจกี่ชั่วโมง (ข้อมูลพัฒนาไปได้ระยะแล้วนะคะ)   แต่ต้องเข้าใจนะคะว่า  แพทย์อายุรกรรมของเรามีภารกิจมากมาย  ต้องดูผู้ป่วยในก่อน จึงจะมาตรวจที่ OPD ได้
จากใจ  ขอบพระคุณอย่างสูงนะคะที่มีความเป็นห่วงกัน เพราะนึกว่า หน่วยงานจะไม่มีคนเหลียวมอง แสดงว่า พวกเราชาวบำราศฯ ยังมีความเป็นห่วงกันอยู่   (ดีใจจริง ๆคะ)
ข้อคิด   เคยถามตัวเองไหมคะ ว่าระหว่างการพัฒนางาน/ระบบ กับ พัฒนาคน อย่างไหนจะต้องพัฒนาก่อน
ในความคิดของคนตัวเล็ก ๆ นะคะ (ตอนนี้ก็ไม่เล็กหรอกคะ) การทำงานอะไรก็ตาม ถ้าได้ใจคนทำงานหละก้อ  รับรองงานไปโล้ด  แต่กว่าจะได้ใจนะ ขอให้เราลงไปสัมผัสความทุกข์ (การทำงานของผู้ปฏิบัติ) เถอะ ทำด้วยพัฒนาไปด้วยจะบอกให้มันส์ มากกกกก
เดี๋ยวระบบงานที่ดี ๆ ก็มาเอง
แต่แม้บางคน ก็แก้ยากนะ  สักระยะนึงคงอายแก่ใจแล้วก็โดนเรากลืนไปด้วยสักวัน
ส่วนในการพัฒนางานนะคะ  จะได้แนวคิดจากผู้ปฏิบัติมากมาย  แค่เราไปนำทางให้นิดเดียว  รับรองผู้ปฏิบัติทุ่มสุดตัว (ไม่ได้โชว์นะคะ  พี่สุพรรณ  พี่อำนวยพร พี่เดชา พี่พงศธร แล้วก็น้องฉ่าย  ร่วมมือร่วมใจกันดีมากเลย)
 มีอีกเยอะคะ ที่อยากจะเล่า เอาไว้คราวหน้าดีกว่า
อยากเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการที่ได้มีโอกาสไปประชุมภาคีการจัดการความรู้ภาคราชการ ครั้งที่ 4 (ไปครั้งแรก)  ประทับใจมากและได้เรียนรู้จากองค์กรอื่นมากมายทั้งในประเทศ และนอกประเทศ  ปัญหาก็เหมือนเรานั่นแหละ แต่พวกเราชาวบำราศฯ ยังมีไฟอยู่นะ  วิทยากรได้บรรยายเกี่ยวกับผลการเรียนรู้การไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น(เกี่ยวกับ KM) ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่า KM คืออะไรแน่ นิยามว่าอย่างไร (เหมือนหลายคนที่ไปด้วยกัน) วิทยากรไปดูงานบริษัท Eisai, Fukoku, Sony, and Nissan ขอสรุปแนวทางการทำ KM ของเค้านะคะ:
การประยุกต์ KM ใน  4 บริษัท คือ
  1. ความม่งมั่นและให้การสนับสนุนของผู้บริหารระดับสูง
  2. การริเริมสร้างสรรและการมีส่วนร่วมของผ้บริหารระดับกลาง
  3. การสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (ลปรร.) แบบเปิดโล่ง และไม่เป็นทางการ
  4. ใช้วงจร SECI มาประยุกต์อย่างเป็นธรรมชาติในเนื้องานและส่งผลต่อวัตถุประสงค์ขององค์กร การใช้วงจร SECI  ง่าย ๆ คือการทำ QC หรือ CQI  หรือ QCC  หรือ PDCA นั่นแหละ  แต่การดำเนินการของเค้าจะมีระบบมาก หรือมากกว่าก็ไม่แน่ใจนะ เพราะคล้ายกันมาก จะบอกว่าชาวบำราศฯ ของเรามีทั้งหมด 4 ข้อเลยนะ     แต่ก็ถ่วงน้ำหนักเองแล้วกัน   ที่บอกเนี้ยจะโยงเข้าสู่ระบบงาน OPM แต่มีปัญหาที่ยังแก้ไม่ค่อยได้คือ,,,,,,,,,,,,,,,,,,, คิดเองนะคะ แต่ขอย้ำนะคะว่า ใจเจ้าหน้าที่เค้าเต็มร้อยนะคะ ให้ยาหอมนิดนึง พี่ ๆ เค้าสู้ตายเลย

ป.ล. ไม่ทราบว่าตอบคำถามตรงจุดหรือเปล่า

อ้อ ห้องไหนไม่เรียบร้อยก็รายงานหัวหน้า หรือพี่ ๆ พยาบาลจัดการได้เลยคะ  ร่วมด้วยช่วยกัน พัฒนาองค์กร อย่าคิดอะไรมาก  ทำบูญเยอะ ๆ  จะได้สวย จะได้รวย (เพราะทำแล้วสบายใจ ไม่ต้องคาใจ หงุดหงิดให้เสียอารมณ์ ทำให้ไม่สวยไงคะ)  น้อง ๆ (NA)เค้าก็เต็มใจทำงานทุกคนนะ

เราถือว่า  เราหยิบเอาสิ่งที่ผิดพลาดมาเป็นโอกาสพัฒนา  (ทองก้อนใหญ่เชียวนะ)  ขอบคุณณณณณ  มีอะไรก็รีบบอกกันนะคะ จะได้พัฒนาไปด้วยกัน