สอบชิงทุน

พนา

1. อยากสอบถามเรื่อง การสอบชิงทุนเรียนฟรี ป.โท ไปต่างประเทศ อยากทราบว่า ตอนนีมีทุน ใดบ้าง และล่าสุด แล้ว ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร แล้วทุนทุกทุนที่ไปเมืองนอก ต้องจำกัดเกรดด้วยไหม

2. อยากสอบถามเรืองการสอบชิงทุนเรียนฟรี ป.โท ในประเทศ

3.มีทุนฟรีทีเปิดสอบไม่ว่าไปเรียน ฝึกงาน แลกเปลี่ยนหรือว่าภาษาสำหรับคนจบปริญญาตรี หรือไม่ ขอคุณสมบัตครับ

รบกวนตอบนะครับ จะรอคำตอบ ขอบคุณครับ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

พิชชา
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ดีคับ....

ขอทราบรายละเอียดสอบชิงทุน ป.โท ที่ประเทศอินเดียคับ พอมีรายละเอียดไหมคับ

ปล. ขอด่วนนะคับ

ขอบคุณล่วงหน้าคับ

เรื่องทุนต่างประเทศ ลองค้นดูตามอินเตอร์เน็ตนะครับ ก็มีหลายประเภท เช่น 1. ทุน กพ. (ต้องสอบแข่งขัน และคัดเกรด) 2. ทุนรัฐบาลกระทรวงต่างๆ (ซึ่งส่วนมากจำกัดให้เฉพาะบางหน่วยงาน) 3. ทุนหน่วยงานเอกชน เช่น มูลนิธิทุนการศึกษาเอเชีย ทุนโตโยต้า ฯลฯ 4. ทุนจากรัฐบาลต่างประเทศ ซึ่งโดยมากจะให้กับทางหน่วยงานรัฐบาลไทยคัดเลือกให้ (ไม่แน่ใจว่าสามารถสมัครโดยตรงได้หรือเปล่า 5. ทุนจากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ (บางมหาวิทยาลัย ซึ่งคุณสมบัติของผู้สมัครต้องผ่านเกณฑ์ด้วย)

ตอนนี้มูลนิธิทุนการศึกษาเอเชีย ประกาศรับสมัครทุนมูลนิธิฟอร์ดนะครับ เป็นทุนที่ดีมากๆ แต่ปีนี้จำกัดให้เฉพาะคนอีสานครับ ดูรายละเอียดได้ที่ www.asianscholarship.org

 และเท่าที่รู้ ทุนรัฐบาลฝรั่งเศส รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ (www.nuffic.nl) สามารถสมัครได้ที่สถานทูตนั้นๆครับ ให้ปีละหลายทุนเหมือนกัน แต่ไม่ทราบรายละเอียด

 เคยเห็นหนังสือ ทุนเรียนฟรีทั่วโลก (ชื่อประมาณนี้) ตามร้านหนังสือ ลองหาอ่านดูนะครับ น่าจะเป็นแนวทางได้พอควร