ผลสอบ

  • อยากทราบว่าการสอบเป็นอย่างไรบ้างครับผม
  • เล่าให้ฟังหน่อยครับ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

จรัณธร
เขียนเมื่อ

สอบผ่านเรียบร้อยแล้วครับอาจารย์

ช่วงเวลานี้ ผมดีใจมากครับอาจารย์

ผมดีใจที่ผมได้ทำอย่างเต็มที่ และประสบความสำเร็จครับ

ขอบคุณมากครับอาจารย์

ความเห็น (3)
  • ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
  • เราจะได้บุคลากรของชาติที่ดีๆเก่งๆเพิ่มขึ้นครับ

ขอบคุณครับอาจารย์ขจิต  ผมเข้าไปฝึกฝนวิทยายุทธ์ภาษาอังกฤษที่บล็อกของอาจารย์เสมอครับ

ต่อไปเวลานำเสนองานเป็นภาษาอังกฤษ จะได้มีความมั่นใจขึ้นมากกว่าเดิมอีกครับ (แบบไม่ต้องสั่นสู้น่ะครับ)

การสอบ dissertation defense ของกลุ่มมหาวิทยาลัยผม    นักศึกษาทั้ง  3 มหาวิทยาลัยจะสอบพร้อมกันในวันเดียวกันครับ เป็นแบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟัง

โดยกำหนดให้ oral present สามสิบนาที และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าฟังถามคำถามแค่ สิบนาที เท่านั้น

หลังจากนั้น คณะกรรมการ 5 คน ซึ่งเป็นอาจารย์จากทั้งสามมหาวิทยาลัย จะประชุมกันเพื่อตัดสินใจว่าสอบผ่านหรือเปล่า

สังเกตได้ว่า การนำเสนอในลักษณะนี้ จะไม่มี external examiner (นอกจากอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอื่น) มาประเมินผลการศึกษาใช่ไหมครับ

เหตุผลก็คือ  ในช่วงระยะ 2 ปี ครึ่ง ของการศึกษานั้น นักศึกษาต้องได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาลงใน academic journal ในระดับ internation เรียบร้อยแล้ว ถึงจะมีโอกาสให้มาสอบ dissertation defense ครับ

  • นั่นก็คือ ผลการศึกษาของเราได้ถูกประเมินจาก reviewers ของ journals เหล่านั้นมาแล้ว ซึ่งถือว่าได้ผ่านการรับรอง ตรวจสอบความถูกต้องผลการศึกษา ตลอดจนวิธีในการดำเนินงานวิจัยมาแล้วในระดับหนึ่ง....
  • ก็เลยทำให้ระยะเวลาในการนำเสนอวิทยานิพนธ์และการซักถามใช้เวลาไม่มากนัก (ถ้านานมาก คนฟังก็คงเบื่อน่ะครับ)

อีกทั้ง ณ ตอนนั้น เล่มวิทยานิพนธ์ของเราได้เขียนเสร็จเรียบร้อย พร้อมทั้งได้รับใบ acceptance จากทางมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้วครับ โดยไม่ต้องทำการแก้ไขวิทยานิพนธ์อีก หลังจากที่เรา present...

อาจารย์ของผม มักจะปลอบว่า ถ้าได้ไปนำเสนอฯ ก็แสดงว่า เรียนจบไปแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์....(ที่เหลืออีกหนึ่งเปอร์เซ็นต์ ก็คือ เกิดเหตุขัดข้องไม่สามารถไปนำเสนอฯ ณ วันนั้นได้)....ดังนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องเครียดมากจนเกินเหตุ

ผมเลยขออนุญาตแบ่งปันประสบการณ์น่ะครับ เพราะกิจกรรมการศึกษา และการสอบเพื่อขอจบในระดับบัณฑิตศึกษา ของที่นี่ค่อนข้างแต่ต่างจะระบบของประเทศไทย

  • ผมมีประสบการณ์สอบวิทยานินพธ์ ป.โท ที่ ม. เกษตรศาสตร์  (แบบปิด) เล่นผมซะอ่วมเลยครับ  เจอไปสามชั่วโมงครึ่ง แบบเปิดห้องตีแมว มึนไปหมดครับ....แต่ก็ซึ้งใจอาจารย์ครับ...ที่อุตสาห์ให้โล่ห์ไม้สักสำหรับวิทยานิพนธ์ระดับดีกับผมมาดูเล่น...อิ อิ.
  • สำหรับป. โท ที่ อินโดนีเซีย คล้ายกับในเมืองไทยบางแห่ง ที่เป็นแบบเปิดให้ผุ้สนใจเข้าฟัง มี external examiner 1 คน จากหน่วยงานข้างนอกที่เกี่ยวข้องกับวิทยานิพนธ์ของเรา...หลังจากนั้นก็ประกาศผลการสอบของเรา ต่อหน้าผู้เข้าฟังทุกคนในห้องประชุมครับ...ทำให้ได้ลุ้นได้ตื่นเต้นทีเดียวครับ.

  • แบ่งปันประสบการณ์ เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ พี่ๆ น้องๆ และ เพื่อนๆ
  • ไม่รู้ว่าการสอบของ ม เกษตรศาสตร์ เป็นยังไงบ้างแล้วนะตอนนี้
  • ของผมปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยศรีครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ก็ดีครับ เป็นแบบปิด แต่อาจารย์ก็ซักมาก แต่ก็ถือว่าดี ทำให้เราเก่งมากขึ้น จบเร็วขึ้นครับ มองประเด็นต่างๆทางการวิจัยชัดเจนขึ้นครับผม
  • ขอบคุณมากครับ