จตุคาม-รามเทพ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

รบกวนถามนิดค่ะ กำลังสับสนค่ะ ระหว่างจตุคามกับรามเทพ เพราะคิดว่าเป็นคนละองค์กัน แต่พอมาถึงตอนนี้ ทำไม หลายคนบอกว่า เป็นองค์เดียวกันอ่ะค่ะ

รบกวนช่วยอธิบายด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

แสงเทียน
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

จตุคามรามเทพเป็นองค์เดียวกัน เมื่อยังมีชีวิตอยู่ชื่อจตุคาม เมื่อสิ้นพระชนม์ เป็นรามอรหัน ชื่อรามเทพ รายละเอียดเข้าที่ เวป ชัยยงค์วิชั่น

ผมได้ดูทีวีรายการ"มันแปลกดีนะ" ตอน..แปลกทั่วไทย  ซึ่งผู้รู้เขาบอกมาว่าเป็นเทพสององค์ แต่ก่อนชื่อ"ขตุคาม"ต่อมาได้เรียกว่า"จตุคาม"ไม่รู้มาจากสาเหตุใดก็ไม่ทราบเหมือนกัน เพราะไม่บอกครับ

ขออภัยไม่ได้เข้ามาตอบนะครับ เพราะว่างานยุ่งมาก ประวัติศาสตร์ ปะปนกับตำนาน และความเชื่อ บางทีก็ทำให้เราแยกได้ยากนะครับ แต่ในขณะนี้มีความเชื่อมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าป้ายที่ติดอยู่ที่ทางขึ้นพระบรมธาตุนั้นน่าจะติดผิดที่มากกว่า เพราะว่าสององค์นั้นน่าจะเป็นพระเจ้าศรีธรรมโศกที่ ๑และ๒ มากกว่า ส่วนเท้าขัตตุคามและเท้ารามเทพนั้น น่าจะเป็นชื่อของรูปเทพที่อยู่ที่ประตูมากกว่า เพราะว่าที่ผ่านมาเทพทั้งสองพระองค์นี้ มีส่วนพระเศียรสองชั้นมาตลอด ที่ท่านขุนพันธ์ฯ นำมาทำเป็นหลักเมืองก็นำมาเป็นพระเศียรสองชั้น มีแต่รูปแปลงธรรมที่อยู่ในเหรียญเท่านั้นที่เป็นชั้นเดียวซึ่งนั่นก็เป็นการออกแบบของอาจารย์จากวิทยาลัยศิลปะ แต่การจะเปลี่ยนความเชื่อขณะนี้คงจะลำบากแล้วละครับ

ส่วนการจะมีกี่พระองค์นั้นก็เถียงกันไม่รู้จบหรอกครับ แต่ทางหลักฐานที่รวบรวมนั้นน่าจะมีสี่พระองค์มากกว่าครับ คือ พระขัตตุคามเทพ พระรามเทพ พระสุมนเทพ พระลักขณเทพ แต่ที่นครนั้นพบแค่ สองพระองค์แรก ชื่อ จตุคามรามเทพ น่าจะมาจากเทพทั้งสี่มากกว่าครับ ซึ่งหลักฐานนี้ก็พบได้ทั่วไปทั้งสี่พระองค์รายล้อมพระพุทธเจ้า ตามที่ต่าง ๆ ในศรีลังกา รวมถึงหลักฐานอื่น ๆ ก็มีอยู่บ้างที่กล่าวถึงพระสุมนเทพ และพระลักขณเทพ อีกสองพระองค์

เอาเป็นว่าอันนี้น่าจะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจที่สุดจากการค้นคว้าของนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ในขณะนี้นะครับ