อยากทราบว่าปูนซีเมนต์ไทยใช้ระบบอะไรในการควบคุมการผลิตค่ะ

องุ่น

สวัสดีค่ะคุณทวีสิน

ตอนนี้หนูกำลังเรียนโท อยู่ที่ม.ขอนแก่นและกำลังศึกษา วิชา Operating managament อาจารย์ได้ให้หัวข้อในการทำรายงาน ว่าให้ศึกษาถึงกระบวนการผลิตของ บ.ที่ทางกลุ่มตัดสินใจเลือกทำ ว่าใช้ระบบอะไรในการควบคุมการผลิตสินค้าบ้าง และ มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร ตลอดจนประสบผลสำเร็จอย่างไรบ้าง ในการนำระบบนั้นมาบริหารการผลิต ไม่ทราบว่า ทางคุณทวีสิน จะกรุณาให้ข้อมูลได้หรือเปล่าค่ะ

 

คำตอบ
not yet answered

ความหมายน่าจะหมายถึง

เป็น Continuous process หรือ Assembly line หรือเปล่า กรุณากำหนดขอบเขตที่ต้องการเพิ่มเติมหน่อยครับ

ใช่ค่ะ ใช้ระบบ Continuous process หรือ Assembly line  แล้วมีระบบวิธีการอย่างไรค่ะ เท่าที่ทราบคือ จะผลิต ตลอด 24 ชม. และมีการไหลของการส่งผ่านวัตถุดิบไปเรื่อยๆ ไม่ทราบว่าเข้าใจถูกต้องหรือเปล่าคะ ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้หรือเปล่าคะ

และอย่าง ที่ได้ศึกษาม า ทราบว่า ทางปูนฯมีการนำระบบ TQM และระบบ ISO ต่างๆ รวมถึงระบบรักษาสภาพแวดล้อม เช่นระบบบำบัดน้ำเสีย มาใช้ด้วย อยากทราบว่าการนำระบบเหล่านี้มาใช้ ทำให้การทำงาน เป็นอย่างไร ส่งผลกระทบด้านใดบ้างค่ะ

คือพอดีว่า ที่บ้านเป็น Dealer ของปูนซิเมนต์ไทยด้วยค่ะ แล้วช่วงเดือนพฤษภาคม ได้มีโอกาสเข้าอบรม โครงการของทางเครือฯ และมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมโรงงานปูนซีเมนต์ไทยแก่งคอย ชมกระบวนการผลิตสินค้า โดยมีวิทยากรแนะนำค่ะ และพออ.ให้หัวข้อรายงานมา จึงได้สนใจนำมาเป็นหัวข้อกรณีศึกษาอ่ะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ