ประวัตินางผีเสื้อสมุทร

may
สวัสดีค่ะอยากจะทราบเรื่องเกี่ยวกับนางผี่เสื้อสมุทรนะค่ะช่วยหน่อยนะค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ  ต้องอ่านเรื่องพระอภัยมณีจากหนังสือวรรณคดีค่ะ

หรือไม่ก็อ่านฉบับร้อยแก้วของเปรมสิรี ก็ได้ค่ะ

 http://www.thaistudy.chula.ac.th/sontornphu50/websrivikorn/books/praapaimanee/praapaimanee2.html

http://www.wathualampong.com/Apaimanee_Eng/a33.html

ความเห็น (5)

มีข้อมูลเพิ่มที่นี่ค่ะ

ชาติปางก่อนนั้น นางผีเสื้อเป็นหินอยู่ใต้ท้องสมุทร   ได้พรพิเศษให้ถอดดวงใจเก็บไว้ในแท่งศิลาได้   ด้วยนางกำเริบในอิทธิฤทธิ์ของตนจึงหารเื่องต่อสู้กับพระเพลิง เป็นผลให้โดนไฟกรดเผาร่างจนกลายเป็นจุณ   ต่อมาดวงใจหินนั้นก็งอกออกมากลายเป็นผีเสื้อสมุทร

ลักษณะนิสัยของนางผีเสื้อสมุทร

ขอรบกวนช่วยตอบคำถามให้หน่อยนะค่ะเพราะต้องการสอบถามเรื่องบทบาทและนิสัยของตัวละครหญิงในเรื่องพระอภัยมณีทุกตอนเลย......ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ  ครูภาทิพไม่มีหนังสือพระอภัยมณีอยู่กับตัว  และไม่มีเวลาพอที่จะทำรายละเอียดที่ต้องการได้   มีเพียงแนวทางที่แนะนำเท่านั้น

นางสุวรรณมาลี      จุกจิกจู้จี้หึง

นางวาลี               จงรักภักดี ฉลาด

นางละเวง              ฉลาด วางแผน หลอกล่อ

นางผีเสื้อสมุทร    รักเดียวใจเดียว อารมณ์ร้าย

นางเงือก             รักเดียวใจเดียว  รักแบบพอเพียง   ไม่เรียกร้องสิทธิ

รายละเอียดหนูต้องอ่านค่ะ  ถ้าขี้เกียจอ่านร้อยกรอง  ก็อ่านแบบร้อยแก้วก็ได้ค่ะ ใช้เวลาอ่านประมาณ ๑ วันก็จบค่ะ  แล้วจะได้คำตอบ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น