ลูกชายพัฒนาการช้า

แม่อ้อ

ตั้งครรค์34สัปดาห์เด็กไม่ดิ้นหมอให้อ็อกที่แม่เด็กกไม่ดิ้น

อีกหมอเลยผ่าเอาเด็กออกหมอบอกปกติดี(2600กรัม)ผ่านไป

1ชม เด็กตัวเขียวส่งเข้าห้องicuมีอาการชักอีกใช้เครื่องช่วยหาย

ใจอยู่icu10วันดีขึ้นย้ายมาอยู่ห้องเด็กอีก7วันกลับบ้านได้

หมอบอกเด็กจะช้าไปบ้าง ตอนนี้เด็ก 11 เดื่อนแล้วคอชันได้ไม่นานนั่งยังไมได้นั่งแล้วคอตกตัวงอลงไป

ข้างหน้า(หัวทิ่มลง)ส่งเสียงอ้อแอ้ได้หนอนหงายพลิกคว่ำ

ได้ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือเด็กไม่สบตาเรียกไม่หันไม่ตอบ

สนองเวลาเราเรียก แต่ผิวปากให้จะยิ้ม หยอกล้อพร้อมสัมผัสจะหัวเราะตรวจหูตาปกติทุกกอย่าง

ตรวจสมอง(pcหรือcp)ปกติตรวจตาล่าสุดหมอบอก

ดีเลย์วิช่วลดีเวลอป(อะไรประมาณนี้)จะช่วยลูกอย่างไรให้ลูก

เริ่มมองเพื่อพัฒนาการต่อไปของลูกจะได้ไวขึ้นไม่

ผิดปกติไปมากว่านี้

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ

ถ้าอยู่ที่ กทม. ให้ลองไปปรึกษาเรื่องพัฒนาการเด็กที่โรงพยาบาลราชนุกูล หรือโรงพยาบาลจุฬา หรือสถาบันจิตวิทยาเด็กและเยาวชน.... หรือในโรงพยาบาลที่มีหน่วยงานกระตุ้นพัฒนาการนะคะ...

(^___^)

กะปุ๋ม

ความเห็น (7)

ลูกของดิฉันก็เป็นเหมือนลูกของคุณเลยค่ะ ตอนนี้เขาใกล้จะ 2 ขวบแล้วตอนคลอดนั้นเขาเป็นเด้กฝาแฝด แฝดอีกคนเสียไปเหลืออีกคนคือน้องบ็อบบี้นี่แหละค่ะแต่ตอนผ่าออกมาน้องเขาปกติดีทุกอย่าง หมอพาเข้าห้อง ไอซียู เฝ้าดูอาการ คลอดออกมาได้ 12 ชั่วโมง เขาก็เกิดภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอก็เลยชัก ต้องใส่ท่อช่วยหายในอย่ประมาณ 1เดือน ก็กลับมาอย่บ้าน หมอบอกว่า ลูกของเราจะพัฒนาการช้า แต่หมอก็บอกไม่ได้ว่าจะช้าด้านไหน ตอนแรกลูกเรียกก็ไม่หันไม่ยอมสบตาเวลาพูดด้วย แต่พอได้ยินเสียงจะหันหาเสียง ต่างที่ได้ยิน ทีแรกคอก็ยังตั้งไม่ได้เลย แต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้น คอเริ่มชันได้ เริ่มสบตาเริ่มยิ้ม แต่ยังไม่มีเสียงอ้อแอ้เลย แม่กังวลไปหมดทุกอย่างเลยว่าทำไม่เรื่องอย่างนี้ต้องมาเกิดกับครอบครัวของเราด้วยลูกของเราด้วย ตอนนี้น้องได้ไปกระต้นพัฒนาการอย่กับนักกิจกรรมบำบัดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่ น้องเริ่มกระต้นพัฒนาการตั้งแต่อายุ 2 เดือน แม่อยากสอบถามพ่อแม่คนอื่นที่ลูกเป็นอย่างนี้บ้างว่าคุณพาลูกไปทำอะไรบ้าง และมีวิธีการอะไรที่ช่วยให้พัฒนาการดีขึ้นกว่านี้อีก รบกวนช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ อยากทราบค่ะ เพื่อที่เราจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อเราจะนำมาใช้กับลูกของเรา

รับนวดกระตุ้นเพื่อ ส่งเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก โดยเฉพาะ

1.เด็กที่มีปัญหาพัฒนาการช้า

2.เด็กที่มีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยเรื้อรัง

3.เด็กที่คลอดก่อนกำหนด

4.เด็กที่มีปัญหากล้ามเนื้อไม่แข็งแรง

5.เด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับการดูด กลืนนม และอาหาร

หรือนวดเพื่อกระตุ้นพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กทั่วไป เพื่อเสริมสร้างให้เด็กมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อที่ดี

นวดกระตุ้นโดย นักพัฒนาการที่มีประสบการณ์มานานกว่า 15 ปี สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่อย เบอร์โทรศัพท์ 089-5347383

ขอบคุณค่ะ

ลูกดิฉันอายุ 7 เดือน คอไม่ตั้ง ไม่คว่ำ ไม่ถ่ายตัว น้องไม่แข็ง

ลูกของดิฉันก้เป็นเหมือนลูกของคุณ ตอนนี้ลูกของดิฉันอายุ 3ปี 7 เดือน เริ่มมีพัฒนาการดิฉันจะสังเกตพัฒนาการของลูกทุก ๆ วันจะกระตุ้นให้ลูกวันละนิดทุกวัน แต่เสียดายที่ดิฉันไม่ได้เลี้ยงลูกเองลูกจะอยู่ยาย เพราะดิฉันทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาล ส่วนแฟนทำงานอยู่ที่กรุงเทพ ดิฉันจะไม่รับเวรเพราะจะเอาเวลานั้นไปอยู่กับลูกมากกว่า ดินฉันมีความสุขมากเวลาอยู่กับลูก ดิฉันมีลูกชายคนเดียวลูกจะมีความสุขมากเวลาอยู่กับเขา เขาจะยิ้ม ดิฉันพยายามหาข้อมูลทุกอย่างที่จะทำให้ลูกดีขึ้น

ลูกดิฉันป่วยเป็นโรคมีน้ำในสมองผ่าตัดใส่ท่อระบายน้ำตอนเขาอายุ7เดือนแต่กว่าเขาจะพัฒนาได้สักขั้นตอนต้องค่อยลุ้นทุกวันว่าเขาจะได้เหมือนเด็กคนอื่นหรือเปล่าแต่เขาก็ต้องไปหาคุณหมอตามนัดประจำต้อนนี้น้องแดนอายุ2ขวบ9เดือนแล้วยังพูดไม่ได้เลยเคลียดมากๆแต่ก็ฝึกพูดอยู่ประมาณเดือนละครั้งไม่ทราบว่าน้อยไปหรือเปล่ามีที่ไหนแนะนำบ้างค่ะ

ลูกผมผ่าออกครับและเด็กก็สมบูรณ์ดี แต่ผ่าออกเพราะเจ็บท้องสามวัน นำคร่ำแตกแล้วยังไม่ออก หมอต้องฉีดยาเร่งและผ่าอีก ออกที่รพ.นางรอง พออายุได้สองเดือนมีอาการกระตุกชักเกร็ง มีเสมหะและอ่อนล้า ไปหาหมออำเภอนางรองบอกว่าไม่เป็นไร เป็นติดต่อกันหลายคืน จนแม่ผมไม่ได้นอนเพราะห่วงหลาน แม่ผมเบลอเลยไม่ได้นอนหลายวัน ตอนนี้ลูกอายุได้หนึ่งขวบแล้ว ยังไม่คว่ำเลยและถ่ายยากมาก บางครั้งท้องจะแน่นจนลูกร้องเสียงดังลั่น ผมไปหาหมอแถวบุรีรัมย์ไม่ได้เรื่องเลย ช่วยผมหน่อยครับ ว่าลูกผมเป็นโรคอะไร จะไปหาหมอที่เก่งๆๆที่ไหนครับ

แนะนำลองพูดคุยปรึกษา ท่านอาจารย์ศุภลักษณ์

ที่ http://gotoknow.org/profile/supalakpop นะคะ

อาจาย์มีความเชี่ยวชาญทางด้านกิจกรรมบำบัด ลงลึกเฉพาะทางด้านนี้ค่ะ

(^___^)

เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านนะคะ