ขอทราบ สูตรและวิธีทำน้ำจิ้มหมูหัน

เดชา

อยากรบกวน kooyik

     ช่วยหาสูตรและวิธีทำน้ำจิ้มหมูหัน หรือ น้ำจิ้มเป็ด

ปักกิ่ง ถ้าได้ทั้งสูตรหวาน และ สูตรเค็ม ทั้ง2สูตรเลย

ยิ่งดีนะครับ ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้ามา ณ. ที่นี้เลยนะ

ครับ

                                     เดชา

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

kooyik
เขียนเมื่อ

ผมหา link เรื่องน้ำจิ้ม ให้แล้วครับ ดูที่ link นี้ได้เลยครับ

http://nobra-mebra.hi5.com/friend/group/3195755--17112862--%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2582%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2584%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B1%25E0%25B8%25A7----topic-html

แต่ถ้าจะอ่านเลย ผม copy มา paste ตามนี้ครับ

จากหนังสือ"ขบวนการแก้จน" ของคุณประยูร จรรยาวงศ์

* น้ำจิ้มไก่ย่าง ลูกชิ้นปิ้ง ปลาหมึกปิ้ง
- น้ำจิ้มแจ่ว:พริกขี้หนูแห้งคั่วตำละเอียด ปรุงกับน้ำปลาร้าหรือน้ำปลา
- น้ำกระเทียมดองหรือน้ำส้มสายชู กระเทียม พริกแดงตำ ปรุงกับน้ำตาลทราย ให้รสเปรี้ยวน้ำหวานตาม ปรุงให้ข้น อย่าให้ใส ให้เำกือบเป็นยางเหนียว
น้ำจิ้ม 2 แบบนี้ใช้จิ้มได้หลายอย่างทั้งลูกชิ้น ไก่ย่าง ปลาหมึกปิ้ง ฯลฯ

* น้ำจิ้มทอดมันปลา
ใช้น้ำกระเทียมดองหรือน้ำส้มสายชู สูตรน้ำจิ้มไำก่บ่าง แต่เติมแตงกวาและถี่วลิสงตำเท่านั้น น้ำจิ้มชนิดนี้ใช้ปรุงจิ้มทอดมันทอด(มันเทศทอด) ที่ขายกับกล้วยแขกก็ได้ด้วย

* น้ำจิ้มแฮ่กึ๊น (กุ้งห่อแผ่นเต้าหู้แล้วทอด)
น้ำส้มสายชู + แบะแซ+ลูกบ๊วยดอง+น้ำเชื่อม ปรุงรสให้หวานนำรสเปรี้ยวตาม

*น้ำจิ้มเสี่ยโป
คือเป็ดย่าง หมูแดง ไส้่ตัน ขาหมูยัดไส้ เครื่องในเป็ด หมูย่าง น้ำซีอิ๊วดำ+พริกชี้ฟ้าป่น+น้ำส้มสายชู ปรุงให้รสเปรี้ยวสูสีกับรสเค็มของน้ำซีอิ๊ว

* น้ำจิ้มฮื่อแซ (ปลาเฉาฮื้อดิบกินกับผัก) น้ำตาล+แบะแซ+น้ำส้ม+ถั่วลิสงป่น+งาคั่ว+เกลือนิด ปรุงให้รสเปรี้ยวกับหวานเคียงกัน เกลือไม่ใส่ก็ได้ เพราะในผักมีหัวผักกาดเค็มซอยอยู่แ้ล้ว

* น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
น้ำตาลเชื่อม+แบะแซ+ เกลือ+น้ำส้ม+ถั่วงาป่น ปรุงรสให้หวาน เปรี้ยว เค็ม สามรสเคียงกัน

*น้ำิจิ้มเป็ดพะโล้
ห่านพะโล้ หมูพะโล้ น้ำส้ม+กระเทียม+รากผักชี+เกลือ+น้ำตาล ปรุงให้รสเปรี้ยวนำ เค็มตามหวาน อยู่ห่างๆ มากๆ หรือไม่ใส่ก็ได้

* น้ำจิ้มปลาช่อนแป๊ะซะ
ใช้น้ำจิ้มสูตรเดียวกับน้ำจิ้มขาหมูพะโล้ แ่ต่แก่รากผักชีเข้าไปอีก

* น้ำจิ้มแคบหมู
ใช่้น้ำแจ่ว ซอสพริก น้ำพริกเผา มะนาว น้ำตาล

* น้ำจิ้มหัวหมูต้ม
ก็ใช้คล้ายกันได้ หรือจะมีน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูก็เข้าท่า หรือน้ำส้ม รากผักชี กระเที่ยม เกลือ ก็ไหว

* น้ำจิ้มมะเขือยาว
น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูจิ้มหอยแมลงภู่ก็ได้ ถูกกันค่ะ

* น้ำจิ้มหอยแครง
ใช้ขนานเดียวกับน้ำิ้จิ้มเต้าหู้ทอด หรือจะใช้น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูก็ไหว

* น้ำจิ้มไก่ตอน
- ชิงแก่สับละเอียด + ซีอิ๊วขาว
- น้ำส้ายชู + พริก+ รากผักชี + เกลือ
- ซีอิ๊วดำ + เต้าเจี้ยวปนกับน้ำจิ้ม 2 ขนานแรก ปรุงรสดูให้ความเปรี้ยวสูสีกับความเค็ม

* น้ำจิ้มหอยนางรมตัวใหญ่ ดิบๆ แช่เย็น
- รสไทยใช้ซอยพริก รสฝรั่งใช้น้ำมะเขือเทศขวด
- ถ้าใส่ถ้วยแก้วซด ใช้น้ำมะเขือเทศยอย่างอื่นราด ไม่ใช่น้ำมะเขือเทสอย่างขวด

* น้ำจิ้มซาลาเปา ขนมจีบ
ใช้จิ๊กโฉ่

* น้ำจิ้มสุกียากี้
- สูตรไหหลำ กระเทียม+ พริกขี้หนู + น้ำมะนาว+ น้ำเต้าหู้ยี้+ รากผักชี ปรุงรสให้เปรี้ยว

* น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
- กะปิดี + น้ำตาล+ขิงนิดหน่อย+ มะพร้าวคั่วนิดหน่อย+ กุ้งแห้งป่นนิด ตำให้เข้ากัน ละลายในหม้อ ตั้งไฟกะอบ่าให้เหลวไปข้นไป หวานนำ

* น้ำจิ้มเครื่องในวัว
- พริกขี้หนูแห้งป่น+ น้ำปลา+ มะนาว
- น้ำส้ม+ พริกชี้ฟ้าสดตำ+ เกลือนิดเดียว

*น้ำจิ้มขนมจีนไหหลำ สูตรดั้งเดิม
- พริกขี้หนูอย่ี่างเม็ดตำละเอียด + น้ำส้มอย่างดี
- กะปิไหหลำ กลิ่นรสคล้ายกะปิเรา แต่แปลกกว่า

* น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสดเปื่อย ตัวเดียวอันเดียว
- น้ำส้มดี+ พริกชี้ฟ้าสดตำ+ เกลือ
- ปนน้ำเต้าหู้ยี้แทนเกลือ

*น้ำจิ้มหมูหัน
- น้ำซีอิ๊วอย่างหวานเป็นยางเหนียว
- น้ำพริกเผา+ มะนาว+น้ำตาล
- พริกขี้หนู+น้ำส้ม+ กระเทียม+ รากผักชี
น้ำจิ้มเบอร์ 2-3 ใช้จิ้มหัวหมู-หูหมูได้ด้วย

* น้ำจิ้มข้าวต้มหัวปลา หรือเกลาเหล่าซ่งฮื้อ สูตรแต้จิ๋ว
- เต้าเจี้ยวอย่างดี
- น้ำส้ม + กระเทียม+ พริกขี้หนู+ เกลือ

* น้ำจิ้มปลาดิบ
แบบญี่ปุ่นใช้น้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น +วาซาบิ คลุกกับน้ำร้อนเป็นก้อนเหมือนกะปิแล้วตักวางมุมด้วยซีอิ๊ว

ความเห็น (6)
5555 ถ้าน้ำจิ้มนี่ ผมจนปัญญาครับ
คำสิงห์ จันทร์หมวก

สวัสดีครับ..

ผมอยากได้สูตรน้ำจิ้มขาหมูเยอรมัน / หมูหันนะครับ /

ขอบคุณครับ

ขอสูตรน้ำจิ่มหมูหัน

คลำควยใหญ่ๆๆๆๆๆๆๆๆ

เหมือนหมูหันญี่ปุ่นเลยไส่วาซาบิด้วย

ขอสูตรน้ำจี้มแจ่วค่ะ