SPSS

บุษบา

เรียน  Citrus ที่นับถือ

     อยากให้ช่วยอธิบายการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานด้วยโรแกรม SPSS for Windows อย่างละเอียดด้วยค่ะ เพราะกำลังหัดทำวิจัย

                     ขอบคุณค่ะ

                              BB

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ตอบคุณ BB ค่ะ

การหาค่าเฉลี่ยโดยโปรแกรมให้ใช้คำสั่ง Descriptive ค่ะ ซึ่งจะอยู่ภายใต้เมนู Analysis ก่อนใช้คำสั่งวิเคราะห์ข้อมูลต้องเตรียมไฟล์ data ให้เรียบร้อยก่อนค่ะ

ปัจจุบันมีหนังสือ SPSS for Windows จำหน่ายอยู่หลายแบบ ลองเลือกดูสักเล่มแล้วทำตาม ก็ไม่ยากค่ะ ให้อธิบายผ่าน web ต้องมีการแสดงภาพจึงจะชัดเจน พยายามจะเปิดไฟล์ใน web watpon.com มาให้ แต่ network ที่บริษัทมีความสามารถจำกัด

ถ้ายังไม่มีเวลาหาหนังสือ ลองเข้าไปดูที่ http://www.watpon.com/th/mod/resource/view.php?id=15

เหมือนหนังสือหนึ่งเล่มเลยค่ะ website นี้ดีมากๆ สำหรับคนที่ต้องทำวิจัยโดยเฉพาะทางสังคมศาสตร์ค่ะ

ลองศึกษาดูก่อนนะคะ จะหาไฟล์ที่เคยใช้สอนพนักงานบริษัทเข้าไปใส่ในไฟล์อัลบั้ม ติดตามได้ใน blog/citrus นะคะ ต้องไปทำที่บ้านค่ะ

ความเห็น (7)

ก้อเข้าที่ analyzed จากนั้นไปที่ descriptive แล้วเข้าที่ descriptive อีกครั้ง จากนั้นเลือกตัวแปรที่ต้องการวิเคราะห์ซึ่งควรเป็นแบบต่อเนื่อง เสร็จแล้วกด ok ก็เสร็จ จะได้ค่า min max mean SD อีกวิธีเข้าที่ analyzed จากนั้นไปที่ descriptive แล้วเข้าที่ frequency อีกครั้ง เลือกตัวแปรเข้ามา จากนั้นเลือก statistic ไปเลือกค่า mean SD กดโอเค ผลที่ได้จะได้ทั้งค่าความถี่ ค่า mean SD

การทำผลรวมของ s.d

หาผลรวม s.d อย่างไรบ้างครับ

ไม่แน่ใจว่าผลรวม SD หมายถึง ข้อคำถามมีข้อย่อยๆ แล้วจะหา sd รวมหรือไม่ ถ้าใช่ ก้อเราต้องทำผลรวมให้เป็นรูปค่าเฉลี่ยก่อนโดยการไปที่ transform แล้ว compute ข้อย่อยทั้งหมดหารด้วยจำนวนข้อ จะได้ตัวแปรที่เป็นต่าเฉลี่ย เอาตวนี้ไป descriptive อีกครั้งจะได้ sd ออกมากเป็นตัวรวม

อยากทราบวิธีการวิเคราะห์ทางสถิติ ทำวิจัยเรื่องการใช้ครีมบำรุงผิว เปรียบเทียบค่าความชุ่มชื้นก่อนและหลังใช้

ทำการทดลองในอาสาสมัคร 10 คน วัดความชื้นผิวก่อนใช้ผลิตภัณฑ์คนละ 6 ครั้ง และวัดความชื้อหลังใช้ผลิตภัณฑ์อีก

คนละ 6 ครั้ง อยากทราบว่าต้องใช้สถิติแบบไหน และ key ตารางใน SPSS อย่างไร

ขอบคุณค่ะ

อยากรู้ความหมายของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD)

เมื่อป้อนข้อมูลใน data veiw ค่า mean ติดลบ หมายความว่าอย่างไรแก้ไขอย่างไรครับ

ขอบคุณครับ