กิ๊กๆ . . มาฝากไว้ เด๋วเพื่อนๆจะแห่กันเข้ามาเพิ่มเติมนะครับ (ขอบคุณพี่ชาย+พี่ลิ และเพื่อนทุกคนมากๆครับ)

แนวทางการทำข้อสอบAdmission caseIntroductionกรณีตามปัญหาเป็นเรื่อง……  [การรับเข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ]อธิบายรูปแบบการรับเข้าเป็นสมาชิกภาพ ความหมายและเงื่อนไขตามมาตรา 4 อธิบายองค์ประกอบตามตมาตรา 4 มี 3 ข้อ (ของศาล 5 ข้อ)  แบล็คกราวน์ ของเรื่องปัญหาข้อเท็จจริงสืบเนื่องมาจากการที่สหรัฐอเมริกาเสนอให้รับฟินแลนด์กับอิตาลีเข้าเป็นสมาชิกของสหประชาชาติ แต่สหภาพโซเวียตได้เสนอว่าหากจะรับสองประเทศดังกล่าวเข้าเป็นสมาชิกแล้ว จะต้องยอมรับให้ประเทศบังแกเลีย ฮังการี และโรมาเนีย เข้าเป็นสมาชิกพร้อมกับประเทศดังกล่าวด้วย จึงทำให้เกิดความขัดแย้งในประเด็นปัญหาการเพิ่มเติมเงื่อนไขการรับเข้าเป็นสมาชิก (เนื่องจากความขัดแย้งในด้านอุดมการณ์ทางการเมือง) ปัญหาข้อกฎหมายจะเพิ่มเติมเงื่อนไขอื่นนอกจากที่กำหนดไว้ในมาตรา 4 ได้หรือไม่   ประเด็นที่ต้องวิเคราะห์

KEY WORD

 ConditionsExhaustive  listSimultaneous

Polititcal Factor  ปัจจัยทางการเมือง

New condition

Letter and spirit of the charter เลือกคีย์เวิร์ดเหล่านี้กำหนดเป็นประเด็นต่างๆ

    ส่วนที่ ๑               ๑.                    ๑.๑                   ๑.๒                                                                   ส่วนที่ ๒                                ๒.๑               ๒.๒   สรุป

ความเห็น (13)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ดวงเด่น
เขียนเมื่อ

ความเห็น (13)
ขอบคุณพี่นอตที่เป็นธุรและพี่ลิ และเพื่อนๆทุกคนที่มีส่วนร่วม โดยเฉพาะอาจารย์แหววผู้แนะนำเทคโนโลยีให้พวกเราได้ใช้กันค่ะ

ขอโทษอ่ะกิ๊ก . . . post ไม่ดีเลยอ่ะคับ

อ่านยากจริงๆ

กิ๊กคิดว่าเพื่อนๆได้เมล์หมดแล้วค่ะ

คงไม่เป็นไรหรอก รอเดี๋ยวนะจะมาแสดงความคิดเห็นค่ะ

ถึงน้อง ๆ วิชาองค์การระหว่างประเทศ ชีทที่อาจารย์ประสิทธิ์แจกไว้วันเสาร์ อย่าลืมไปดูกันนะ มันกล่าวถึง reparation case ด้วยนะจ้ะ มาย้ำอีกที
สงสัย case ที่ 2 อ่ะค่ะ  ที่อาจารย์ยกตัวอย่างส่วนที่ 1 สถานภาพบุคคลในกฎหมายระหว่างประเทศของUN ใช่มั้ยคะ หรือว่าขององค์การระหว่างประเทศอื่น ๆ

ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ จากห้องเรียนนะที่คอยดูแลกันและกันตลอดเลย เราดีใจนะที่ได้เรียนห้องเดียวกัน แต่จะบอกนิดนึง เรื่องของเคสนี้ รุ่นพี่คนนึงบอกว่าไม่ต้องกล่าวถึงการเข้าเป็นสมาชิกขององค์การระหว่างประเทศทั่ว ๆ ไปก็ได้ พิจารณาตามปัญหาไปเลยก็ได้จ้า....

sheet 2 เรื่องที่ น้องกิ๊กซีร็อกให้เพื่อน ๆ มาจากหนังสืออะไรเอ่ย รบกวนพิมพ์บอกทีนะจ้ะ

     พี่ลิกิ๊กจำไม่ได้พี่ลิช่วยบอกหัวเรื่องได้ไหมคะ เพราะบางเล่มกิ๊กไม่ทันได้จดชื่อผู้เขียนเอาไว้ค่ะ

     ส่วนของคุณพริสรานัน ประเด็นเเรกของคดีที่ ๒ เป็นเรื่องสถานภาพบุคคลระหว่างประเทศขององค์การสหประชาชาติ ประเด็นย่อย แบ่งเป็น

๑.๑ การได้มาซึ่งสถานภาพบุคคลระหว่างประเทศ มีกี่วิธี

๑.๒ ลักษณะทางกฎหมายของสถานภาพบุคคลระหว่างประเทศ

     ๑.ใช้ยันได้เป็นการทั่วไป(erga omnes)

     ๒.objective legal personality

ที่เป็น condition of Membership นะจ้ะ.. กับ Legality of international Act จ้ะ

เห้อ . . . สอบไปแล้ว

ต้องไปรอดูคะแนนอีกที

นอต

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาร่วมแบ่งปันกความรู้ค่ะและข้อสอบก็ออกตาที่เก็ง...แต่กิ๊กดันทำพลาดไป....(เศร้า!)

เราก็เก็งข้อนี้ไปอ่า . . .

ว่าแต่ไปพลาดอะไรของเธอเข้าหล่ะ งง