ชวนคิด

สวัสดีครับ คุณสิทธิรักษ์

        ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่ให้เกียรตินำบันทึกบางอันของผมไปต่อยอดกับบันทึก "วาทะโดนใจ" (อะไรทำนองนี้) ของเม้ง (Mr. ช่วย) นะครับ

        โดยผมเห็นว่า การพยายามรวบรวมวาทะเด็ดโดนใจ & พยายามคัดสรรวาทะที่โดดเด่น ไม่ว่าจะด้วยวิธีการโวต หรือวิธีการใดๆ เพื่อนำไปเผยแพร่ซึ่งอาจ "ขายได้" นั้นแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจดีของผู้เสนอและผู้ร่วมคิด

       ยิ่งถ้าตั้งเป้าไว้ว่า หากได้เงินมา ก็จะนำไปเป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ก็ยิ่งแสดงว่ามีจิตเป็นกุศลอย่างยิ่ง ^__^

        อย่างใดก็ดี เรื่องต่างๆ ในโลกนี้มีหลายแง่มุมและมีความซับซ้อนมากกว่าที่เราคิดในเบื้องต้นเสมอ (อย่างที่ฝรั่งบอกว่า "The devil is in the details." ;-) ผมจึงขอถึอโอกาสนี้มองเสริม และมองในมุมอื่นสักหน่อยครับ

        1. คำกล่าว หรือคำคม ใดๆ มักจะมีบริบทแวดล้อมเสมอ ทั้งนี้การตีความคำกล่าวอาจจะทำได้หลายระดับ หลายมิติ หลายความหมาย (หรือแม้แต่ตรงกันข้าม!) ขึ้นอยู่กับพื้นฐาน โลกทัศน์ และบริบทซึ่งผู้ฟัง หรือผู้รับสารนั้นๆ มีอยู่ & เป็นอยู่

        2. หากมองคำกล่าวหนึ่งๆ ซึ่งอิงกับผู้กล่าว (อ้างตามบล็อกที่ไปนำมา) ก็เป็นไปได้ว่า คำกล่าวนั้นอาจจะเป็นความคิดที่ "ตกผลึก" ของผู้กล่าวเอง หรืออาจจะเป็นคำกล่าวของคนอื่นที่ผู้กล่าวเคยได้ยินหรือได้อ่านมาก่อน แล้วนำมาเรียบเรียงเป็นของตนเอง ก็เป็นไปได้

           และจริงๆ แล้ว ดูเหมือนในโลกนี้จะไม่มีอะไรใหม่จริงๆ เพียงแต่ว่าใครจะได้รับ credit ไปเท่านั้น

          พูดเล่นๆ แบบ Einstein ได้ว่า

          "The secret to creativity is to know how to hide your source!" ;-)

          ทักเรื่องนี้ไว้ก่อน เพราะมีตัวอย่างมากมายที่แสดงให้เห็นว่า บ่อยครั้งที่เราลืมไปว่าความคิดดีๆ หนึ่งๆ นั้นมาจากใคร (อาจะมีหลายคน) หรือที่ไหน (อาจมีหลายแห่ง) กันบ้าง

         3. บ่อยครั้งที่ ตัวผู้กล่าวก็มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนอื่นเช่นกัน หากเป็นคนที่น่าเคารพ น่าเชื่อถือ คำกล่าวหนึ่งๆ ก็มีน้ำหนักมากหน่อย แต่พึงระวังว่า แม้แต่ผู้ที่มีการศึกษา (แบบเป็นทางการ ผ่านระบบโรงเรียน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คนส่วนใหญ่ยอมรับกัน) ก็อาจจะแสดงออก หรือมีพฤติกรรมที่น่าเลื่อมใน น่าเคารพ โดยไม่จำเป็นต้องแสดงออกโดยวาจาก็ได้

(เดี๋ยวมีต่อครับ....)

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สิทธิรักษ์
เขียนเมื่อ

ความเห็น (6)

ขออนุญาตพี่สุทธิรักษ์ ทำลิงก์ต่อไปยังคำตอบนะครับ

P
ต่อครับ... 4. การนำคำกล่าว + ภาพที่มีมิติหลากหลายมาเรียงต่อๆ กันแบบการแสดงความเห็นในบล็อกนี่ แม้จะมีข้อดีคือ เก็บไว้เป็นที่เป็นทางในที่เดียวกัน แต่ก็มีจุดอ่อนครับ จุดอ่อนก็คือ หากไม่มีการจัดกลุ่มความคิด จะทำให้การอ่าน การไตร่ตรอง ไม่สามารถทำได้อย่างเป็นระบบ (ยกเว้นผู้ที่มีความจำเป็นเลิศ หรือ... มีต่อ »
คลิกไปยังคำตอบต่อไปได้เลยนะครับ ชวนคิด (ต่อ)
  • ห้าๆๆ พิมพ์ชื่อผิดทุกทีครับ จากสิทธิรักษ์ เป็น สุทธิรักษ์ (คราวหน้า สงสัย จะเป็นแพนด้า สุดที่รัก แทนครับ ห้าๆๆ)

สวัสดีค่ะคุณสิทธิรักษ์

ตามมาขอบคุณมาก ๆๆๆด้วยคนค่ะ ข้าน้อยขอคารวะด้วยความจริงใจค่ะ

ครับผมคุณราณีที่น่ารัก
P

คุณราณีมาเยี่ยมผมเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ขอน้อมคารวะด้วยน้ำชาอย่างดี หนี่ง จอก

แต่เอไม่ทราบว่าผมไปล่วงเกินอะไรท่านครับถึงได้ตามมาขอบคุณนะครับ  งงจริงๆครับ

เอ้าเชิญดื่ม  ............................