KV ที่อัปเดทเวอร์ชั่นล่าสุดวันนี้ ไม่สร้างภาพตัวอักษรรหัสสุ่ม

หมอปัณ

ผมตัดสินใจอัปเดท KV ที่กลุ่มงานใช้อยู่ในวันนี้ โดยไม่ได้ลง ruby และ rails ใหม่ ทีแรกก็ดูดี ทั้งภาพรหัสสุ่มและการดูวิดิโอแฟลช ก็ยังปกติดี แต่พอเปิดดูวิดิโอแฟล็ชรอบแรกผ่านไป เข้ามาดูใหม่จะปรากฏเป็นภาพพื้นดำและโหลดไม่จบ และสังเกตว่าเวลาอัปโหลดภาพ ภาพที่อัปขึ้นไปจะมีขนาดไฟล์เล็กลงมาก ไม่เท่าเดิม และเปิดอ่านภาพไม่ได้ ทำลิงค์ก็ไม่ขึ้น แต่ภาพ thumbnail ที่สร้างขึ้นใช้ได้ดี 

คราวนี้ผมก็เลยตัดสินใจลงทุกอย่างใหม่หมดเหมือนกับที่ลองทำในโน้ตบุ้ค ปรากฏว่า เวลาเข้าระบบ ไม่สามารถสร้างเลขรหัสสุ่มให้ได้  เวลาเปิดดูวิดิโอแฟล็ชก็เห็นพื้นดำและโหลดไม่เสร็จเหมือนเดิม

ทั้งหมดนี้น่าจะเกิดจากปัญหาการติดตั้ง gem ตัวใดตัวหนึ่งใช่ไหมครับ แต่ที่แปลกคือขั้นตอนการติดตั้งทุกอย่างทำเหมือนที่ได้ลองในโน้ตบุ้ค ก็เลยสงสัยว่าเป็นที่บั๊กในเวอร์ชั่นล่าสุดด้วยหรือเปล่าครับ

 

คำตอบ

ต้องเรียนขอโทษอาจารย์หมอปัณที่ผมพึ่งได้มีโอกาสตอบครับสัปดาห์ที่แล้วพา อ.จัน ไปนอนให้น้ำเกลือเล่นอยู่หลายวันครับ 

ผมคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาสองประเด็นด้วยกันครับ ส่วนแรกอาจเกี่ยวกับ RMagick ครับ อาจต้องติดตั้งใหม่ครับ อีกส่วนเป็นที่ KnowledgeVolution เอง ผมได้ทำส่วนไฟล์แก้ไขใหม่แล้ว อาจารย์ลองทดลองใหม่นะครับ หากยังมีปัญหารบกวนอาจารย์แจ้งอีกครั้งนะครับ

ส่วนในเรื่อง Flash นั้น ผมยังไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาอะไรครับ เดี๋ยวขอตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งครับ

หมอปัณ
อาจารย์ช่วยลองเข้าดูใน http://203.121.160.40 นะครับ
หมอปัณ

ข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิดครับ คือ ลิงค์แฟล็ชที่นอกเว็บ KV นี้ดูวิดิโอได้ถูกต้องครับ (เช่นที่ http://203.121.160.40/blog/kms/1 ) ผมลองอัปโหลดไฟล์ขึ้นใหม่ ทำบันทึกแฟล็ชใหม่ก็ดูวิดิโอไม่ได้ครับ ถ้าไฟล์นั้นอัปโหลดขึ้นที่ KV ตัวนี้

ปัญหาอัปโหลดรูปเป็นกับส่วนไฟล์อัลบัม และส่วนการส่งรูปประวัติส่วนตัวด้วยครับ

 

 

หมอปัณ

ขอบคุณครับ  ผมลง rmagick พร้อม Imagemagic for Win32 ใหม่แล้ว และอัปเดท KV เป็น revision 658 เรียบร้อยแล้ว  แต่อาการยังเหมือนเดิมครับ

จะลองถอยไปใช้ ruby185-21 เหมือนเดิมนะครับ เพราะเห็นใน readme ของ rmagic เขียนว่า support ruby แค่เวอร์ชั่นนี้

ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์

ใช้ version ตามที่ RMagick แนะนำอาจแก้ปัญหาได้ครับ แต่ผมเองใช้ทั้ง 1.8.6 และ 1.8.5 ได้ไม่มีปัญหาครับ ผมคิดว่าน่าจะเป็น compatibility กับ Windows มามีส่วนด้วยครับ รบกวนอาจารย์ทดลอง Ruby ตาม RMagick แนะนำนะครับ

หมอปัณ

ผมพยายามติดตั้งใหม่แล้วทั้งในโน้ตบุ้คและของกลุ่มงาน แต่ก็ไม่สำเร็จคือ คราวนี้ไม่สามารถเรียกเพจแรกขึ้นมาได้เลย ทั้งที่ใช้ config เดิมทุกประการ ลืมบอกไปว่าที่ติดตั้งและใช้งานได้กับเวอร์ชั่นหลังๆซึ่งเริ่มใช้ memcache นั้น เนื่องจาก memcache server ไม่มีเวอร์ชั่นวินโดว์ ก็เลยต้องใช้ kv.rb จากเวอร์ชั่นเก่ามาใช้แทน ซึ่งก็รันได้ดีในโน้ตบุ้ค และรันได้ในเซิร์ฟเวอร์กลุ่มงาน คิดว่าไม่น่าจะเป็นจากปัญหานี้ แต่ก็ไม่ทราบว่ามีการโค้ดดิ้งอะไรที่เรียกใช้ memcache หรือเปล่า เพราะถ้ามีก็เป็นปัญหาได้เหมือนกัน

ตอนนี้ผมเองติดตั้ง KV บนวินโดว์มาหลายรอบแล้ว สิ่งที่ประสบอยู่คือ ผลลัพธ์การติดตั้งไม่แน่นอน บางครั้งสำเร็จ บางครั้งก็ไม่สำเร็จ จึงตกลงใจที่จะช่วยเขียนเป็นคู่มือติดตั้งจริงๆไม่ได้สักที ผมลองตามดูปัญหาที่ไม่สำเร็จ บ่อยครั้งพบว่า fastcgi server timeout ทั้งที่เมื่อลองกับ rails application ตัวอื่นจะไม่มีปัญหา ก็เลยมาคิดว่า จะเป็นปัญหามาจาก module fastcgi ของ Apache server หรือเปล่า ผมจึงพยายามติดตั้ง lighttpd ซึ่งมี built-in fastcgi น่าจะไปได้ดี อย่างน้อยก็ไม่ต้องไปกล่าวโทษว่าเป็นความผิดพลาดของ fastcgi แต่ก็มาติดปัญหาตอนเรียกใช้ lighttpd ด้วย ruby ในคำสั่งนี้ ruby script/server lighttpd ตามคำแนะนำของ kv ในไฟล์ lighttpd.conf ปัญหาคือมี error บอกว่าหา path ของ lighttpd ไม่เจอ ซึ่งผมก็เติม path ให้เรียบร้อยจนทดสอบแล้วว่าเรียก lighttpd จากที่ไหนก็ได้ แต่พอรันคำสั่งเดิมก็พบ error เดิมอีก สรุปคือจอดป้ายตั้งแต่เรียกใช้ lighttpd ก็เลยไม่มีโอกาสได้ทดสอบสักที

ไม่ทราบเท่าที่เล่ามานี้ อาจารย์มีความเห็นอย่างไร ในทางปฏิบัติ ผมเองเตรียมทางถอยไว้แล้ว คือกลับไปใช้เวอร์ชั่นเดิมที่เคยติดตั้งสำเร็จ แต่ใจจริงอยากใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆที่มีอยู่มากกว่า แต่ถ้ายังแก้ปัญหาไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องถอยก่อน

ถ้าเป็นไปได้ อาจารย์ช่วยแนะนำชุมชนติดตั้ง kv บนวินโดว์หน่อยซิครับ จะได้แลกเปลี่ยนกับผู้ติดตั้งระดับเดียวกันโดยตรง จะคงเหลือรบกวนอาจารย์เฉพาะกรณีที่สงสัยว่าปัญหามาจากโค้ดดิ้งเท่านั้น

อาจารย์จันสบายดีนะครับ คงต้องหนีให้ไกลๆ กลิ่นทุกอย่างที่ทนไม่ได้ และก็ทานทุกอย่างที่ทานได้ ถึงแม้จะมีอย่างเดียวให้ทานได้ก็ต้องทานนะครับ พอผ่านระยะนี้ไปได้ แล้วค่อยมาบำรุงร่างกายกันใหม่ครับ