ฟันห่างมากเกือบทุกซี่..จัดได้หรือไม่คะ

ขวัญเรือน

ตอนนี้ดิฉันอายุ28ปีแล้ว แต่มีปัญหาที่ฟันห่างมากเกือบทุกซี่ ยิ่งโตขึ้นรู้สึกว่าฟันห่างมากขึ้นค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยรู้สึกเป็นปัญหา แต่สองสามปีที่ผ่านมา มักจะโดนคนรอบข้างเช่นเพื่อนๆ หรือเพื่อนร่วมงานทักบ่อยมากเรื่องฟันห่าง จนเริ่มรู้สึกว่าเป็นปัญหาด้านบุคลิกภาพอย่างหนึ่ง จนตอนนี้อยากจัดฟันมาก (ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอาชีพเราที่ต้องพูดเกือบตลอดเวลา)

ฟันห่างมากจะสามารถจัดได้มั๊ยคะ และถ้าจัดต้องใช้เวลา(โดยประมาณ)กี่ปีในการจัด ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันประมาณเท่าไหร่คะ จะมีผลในการสื่อสารหรือพูดกับคนอื่นหรือเปล่า เช่นทำให้เราพูดไม่ค่อยชัดในช่วงที่เราต้องใส่เหล็กดัดฟัน หรือเปล่าคะ

ที่บ้านญาติทางแม่หลายคน ฟันก็ห่างคะ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับพันธุกรรมหรือเปล่าคะ

รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำ รวมถึงสถาบันที่รับจัดฟันดีๆราคาไม่แพงด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อายุมากแล้ว ก็จัดฟันได้นะครับ

แต่อาจต้องใช้เวลานานขึ้นหน่อย

และเมื่อจัดเสร็จแล้ว ก็ควรใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน

จะให้ดี ควรใส่ตลอดชีวิตครับ

ส่วนสถานที่จัดฟันที่ดี

ผมว่าลองเลือกที่ตนเองสะดวกจะดีกว่าครับ

ทั้งค่าใช้จ่าย และคุณหมอที่ตนเองถูกใจจะดีที่สุดครับ+++

ความเห็น (4)

1.ฟันห่างมากๆห่างทุกซี่เลยค่ะ

2.คาใช้จ่ายเท่าไรค่ะ

ปีนี้ผมอายุ 20 แล้ว มีปัญหาเรื่องฟันห่างมาก เวลาจะพูดอะไรกับใครมักจะขาดความมั่นใจอยู่เสมอๆ

ตอนเป็นเด็กก้อเคยไปหาหมอฟันที่รร.พยาบาลมา หมอก้อให้กลับไปก่อนโตแล้วค่อยทำ

พอตอนอายุ 17 ไปหาอีกหมอนึงที่คนอื่นเขาบอกว่าทำดี พอไปตรวจแล้วหมอบอกว่า

ฟันผมขึ้นผิดที่ แล้วแต่ละซีกมีขนาดไม่เท่ากัน ถ้าจะทำก็ต้องมีการผ่าตัดครั้งใหญ่ ถ้าเกิดผิดพลาดมาเพียงเล็กน้อย

สมองสมองคุณอาจจะได้รับผลกระทบด้วย

ถ้าจำไม่ผิดหมอบอกว่าฟันของคนเรามีเส้นประสาทเชื่อมต่อกับสมอง ซึ่งสิ่งนี้อาจเปนการเสี่ยงของการจัดฟัน

ผมอยากจะถามว่าถ้าจะใส่ฟันปลอมเพื่อให้มีรอยยิ้มที่สวยงามเหมือนคนอื่นเขา จะใช้วิธีนี้แทนการจัดฟันได้หรือไม่

แล้วเวลาจะไปขอฟันปลอมกับทันตแพทย์ต้องทำอย่างไรบ้างครับ

รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะครับ

ธีราภัสร์ อัครพัชร์โภคิน

อยากทราบรายละเอียดว่าถ้าถอนฟันไปแล้ว จะยังสามารถ จัดฟันได้อีกหรือเปล่า

ตอนนี้ผม อายุได้ 25 ปีแล้วครับ ถอนฟันเพราะฟันผุ มา 3 ซี่ ขวา 2 ซี่ ซ้าย 1 ซี่

ถอนฟันมานานได้ประมาณ น่าจะเกือบ 8 ปี แล้วครับ ตอนนี้มีปัญหาอยู่ที่ว่าผมไม่ได้ใส่ฟันปลอมทั้งสองข้าง แล้วพอดีฟันข้างขวาบนไม่มีฟันที่จะมาสบกัน ก็เลยทำให้ฟันขวาบนเลื่อนลงมาจะกระทบกับเหงือกล่างแล้วครับ และตอนนี้ฟันหน้าข้างบนผมห่าง ผมจะยังสามารถจัดฟันได้อยู่หรือเปล่าครับ  (ฟันครุฑผมก็ขึ้นหมดแล้วด้วย) แล้วถ้าจัดฟันจะต้องได้ใส่ฟันปลอมก่อนหรือเปล่า หรือ ว่าไม่ต้อง ยังไงหมอช่วยแนะนำให้ผมด้วยครับ

ขอบพระคุณมากครับ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ12ปีค่ะ

ฟันของหนูห่างมากๆเลยเวลาจาพูดอะไรกับใคร

หนูมักจะขาดความมั่นใจเสมอเลยค่ะ

หนูอยากทราบว่าหนูควรทำอย่างไรดีค่ะ