การครอบฟันและอุดฟัน

มัลลิกา

เรียน หมอก้อง

เมื่อเด็กได้รับการครอบฟันไว้แล้วซึ่งขณะนี้อายุ 5 ขวบ  เมื่อเด็กโตขึ้นสงสัยว่า 1.ฟันที่ได้รับการครอบไว้จะขยายขึ้นหรือเปล่า   2. จะรู้หรือสังเกตได้อย่างไรว่าเมื่อไรควรจะถอดครอบฟันนั้นออก 3.ในส่วนของฟันหน้าที่ทำการอุดไว้ ซึ่งจะขึ้นเร็วกว่าฟันข้างใน  คุณแม่ขอรบกวนให้คุณหมอช่วยอธิบายว่าควรจะดูแลอย่างไร และสังเกตได้อย่างไรว่าฟันจะขึ้น และ 4.เมื่ออุดฟันไว้ ฟันมีโอกาสผุได้อีกหรือไม่ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

kong
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ขอบคุณสำหรับคำถามครับ

1. ครอบฟันไม่ขยายขึ้นครับ  ฟันไม่ว่าจะเป็นฟันแท้หรือฟันน้ำนม เมื่อขึ้นมาแล้วจะขนาดเท่าเดิมตลอดชีวิต แต่กระดูกหน้าเราเท่านั้นที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ในเด็กเมื่อโตขึ้น จะดูเหมือนว่าฟันเล็กลง

2. จะถอดครอบฟันออก ก็ต่อเมื่อฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ สังเกตุจากการโยกของฟัน หรือเห็นว่ามีฟันแท้กำลังขึ้น (กรณีที่ฟันแท้ขึ้นเอียงทำให้รากฟันน้ำนมไม่ละลายจึงไม่โยก)

3. ฟันหน้าที่อุดไว้ ก็เหมือนฟันครอบครับ รอให้ฟันแท้ขึ้น ฟันน้ำนมก็จะหลุดไปเอง แต่ถ้าหากฟันแท้ขึ้นมาซ้อน ก็ต้องรีบถอน เพื่อให้ฟันแท้ปรับตัว ขึ้นมาในตำแหน่งที่ถูกต้อง (ดูจากอายุ ฟันหน้าอายุประมาณ 7-8 ปี  ฟันหลังอายุประมาณ 11-12 ปี แต่อย่าลืมว่าเมื่ออายุ 6 ปี ฟันแท้ซี่แรกซึ่งขึ้นถัดจากฟันน้ำนมซี่สุดท้ายจะขึ้น ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นฟันที่อัตราการผุสูงมาก เนื่องจากผู้ปกครองไม่รู้ จึงไม่ได้ดูแลเป็นพิเศษ)

4. ฟันที่อุดไว้ มีโอกาสที่จะผุได้อีก หากไม่ดูแลทำความสะอาดดี ๆ ครับ