ขอคำชี้แนะเกี่ยวกับหัวข้อ BI ที่น่าสนใจในปัจจุบันนี้หน่อยค่ะ

วรรณา
คือตอนนี้กำลังสนใจหัวข้อทางด้าน BI และอยากนำมาศึกษาทำ thesis สำหรับจบปริญญาโท ของ MTT ธรรมศาสตร์น่ะค่ะ ไม่ทราบว่าอาจารย์พอจะชี้แนะหัวข้อ BI ที่กำลังเป็นที่น่าสนใจและน่าศึกษาในปัจจุบันนี้ได้หรือเปล่าค่ะ คือว่าพอทราบว่าจริงๆ แล้ว ทฤษฏีของ BI คืออะไรบ้าง แต่ยังมองภาพไม่ออกว่าเราสามารถนำมาประยุกต์ หรือนำมาใช้จริง หรือจะเอาหัวข้ออะไรมาศึกษาต่อยอดไปได้น่ะค่ะ รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะตรงส่วนนี้หน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้ามากค่ะ
คำตอบ
Business Intelligence คือซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่สามารถรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ผล สร้างรายงานสรุป และให้ผู้ใช้สามารถสร้างรายงาน หรือสร้างมุมมองด้านต่างๆ ได้เอง

ซึ่งจริงๆ แล้ว บางคนอาจมองว่ามันก็คือระบบ MIS, ESS ก็ได้ครับ  และบางคนอาจไม่นับว่ามันเป็น DSS ด้วย เพราะว่า Business Intelligence บางค่าย บางรุ่น ไม่สามารถวิเคราะห์แนวโน้ม (Trend Analysis) หรือทำนายอนาคต (Scenario Forecasting) หรือหาความสัมพันธ์ของตัวแปรต่างๆได้เลย  ดังนั้น ขอให้พิจารณา function ของซอฟต์แวร์ที่เราใช้งานอยู่ให้ดีๆ ครับ อย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาของตัวแทนขายมากนัก

ดังนั้น หัวข้อที่สามารถนำไปทำ IS, Thesis ได้ ก็ยังคงเป็นกลุ่ม MIS, ESS เหมือนเดิมครับ เพียงแต่จะนำเสนอมุมมองไหน ใช้ในการบริหารด้านไหน สำหรับเป้าหมายไหน ขององค์กรไหน เป็นต้น

แต่ถ้าหากต้องการจะให้มันเป็น "ธุรกิจอัจฉริยะ" จริงๆ ควรจะศึกษาเทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูล หรือหาความสัมพันธ์ของข้อมูลระดับสูง อย่าง Data Mining (การทำเหมืองข้อมูล) ซึ่งประกอบด้วยหลายเทคนิค และหลายจุดประสงค์มากกว่าครับ

หากว่างๆ ลองหาเวลาไปฟังผมบรรยายเรื่อง Data Mining for Strategic Business Planning จะได้เข้าใจถึงการประยุกต์ใช้งาน การวางแผนกลยุทธระดับสูงด้านต่างๆ เช่น การตลาด การเงิน การผลิต การบริหารงานบุคคล การบริหารห่วงโซ่อุปทาน หรือ การขนส่ง เป็นต้นครับ
นาย อนันต์ เดชพรม

จะฟังอาจารย์บรรยายได้ที่ไหนบ้างครับ กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่พอดี