สอบถามเรื่องหนังสือค่ะ

สวัสดีค่ะ อ.สุรเชษฐ พออาจารย์บอกว่ามีหนังสือเล่มนี้ How to Think Like Leonardo Da Vince แต่งโดย Michael Gelb  เคยอ่านแล้วนำมาสอนนักศึกษาด้วย สนใจมากเลยค่ะ คงต้องไปหามาอ่านบ้างแล้ว อาจารย์ซื้อในเมืองไทยหรือเปล่าคะ ไม่แน่ใจว่ายังมีขายอยู่หรือเปล่าคะ
คำตอบ
เล่มที่ผมมีเขียนโดย Michael J.Gelb ชื่อหนังสือคือ The How to Think like Leonardo da Vinci WORKBOOK. เพื่อซื้อมาฝากจากต่างประเทศ (ถ้าจำไม่ผิดสิงคโปร์ครับ) หลายปีมาแล้ว ปีที่พิมพ์ คือ June 1999 ราคาที่พิมพ์ไว้ที่ปกหลัง เล่มละ US$14.95 ความหนา ๑๘๒ หน้า แต่มีส่วนหลังที่พิมพ์ปกหลังกลับหัวกลับหางเป็นอีกเล่มหนึ่งชื่อ The How to Think like Leonardo da Vinci WORKBOOK. สำหรับให้เราเขียนบันทึกของเราเอง โดยท้ายหน้าแต่ละหน้าของสมุดบันทึกของเราจะมี quotation สั้นๆ แต่สำคัญของดาวินชีและคนอื่นๆ อยู่ท้ายหน้าสำหรับให้เราได้ขบคิดด้วย หนังสือเล่มนี้จึงไม่มีปกหลัง มีแต่ปกหน้า ๒ อัน เหมือนเป็นสองเล่มในเล่มเดียว (two-in-one)หันหลังชนกันอยู่ คุณ citrus ลองดูในอเมซอน http://www.amazon.com/gp/reader/0440508274/ref=sib_dp_pop_toc/103-0877510-5324652?ie=UTF8&p=S00B#reader-link ซึ่งผมแปลกใจว่าทำไมเล่มหนึ่งของใหม่เพียง 10 เหรียญ ใช้แล้ว 3.75 เหรียญ (สั่งซื้อได้)แต่บนปกไม่มีคำว่า Workbook แต่เป็น Seven Steps to Genius Everyday. หรือไม่ก็ลอง search ดูในศูนย์หนังสือจุฬาฯ (www.chulabook.com) หรือเอเชียบุ๊คอาจมี ผมเคยเขียนถึงหนังสือเล่มนี้ไปหน่อยหนึ่ง แล้วว่าจะเขียนโดยละเอียดอีกครั้ง แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้เขียน ข้อความที่เขียนเป็นความเห็นต่อบันทึกของคุณเบิร์ดเรื่อง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้จริงหรือ? (http://gotoknow.org/blog/beutifulmemories/88301)ความว่า “...เพื่อนผมคนหนึ่ง (ดร.จันทร์ชัย หญิงประยูร อดีตหัวหน้าสาขาฟิสิกส์ สสวท.) ให้หนังสือผมมาเล่มหนึ่ง หลายปีมาแล้ว ชื่อ The How to Think Like Leonado da Vinci Workbook แต่งโดย Michael J.Gelb หน้งสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือสำหรับสำหรับอ่าน แต่เป็นคู่มือสำหรับให้ฝึกปฏิบัติบนหลัก ๗ ประการของดาวินชี ทีละขั้นทีละตอน โดยในแต่ละตอนเริ่มจากการประเมินตนเองก่อน แล้วให้ฝึกโดยตอบคำถาม ฝึกปฏิบัติบ้าง เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่ต้องทำคือการจดบันทึกลงในโน๊ตบุ๊ค (แบบที่เราพยายามเขียนกันใน G2K นี้แหละ) มีการฝึกเรื่อง mind maping แบบดาวินชีด้วย มีบทหนึ่ง (บทที่ ๕) ฝึกการสร้างสมดุลย์ระหว่างศิลป์กับศาสตร์ ตรรกะกับจินตนาการ ที่เรียกว่า Whole-brain Thinking ตามที่ดาวินชีสอนให้เรา "Study the science of art and the art of science" หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก ผมลองดูด้วยตนเองแล้วยังเอาบางอย่างไปเป็นกิจกรรมฝึกนักศึกษาด้วย ผมเคยคิดจะเขียนบันทึกแนะนำหนังสือเล่มนี้แต่ยังไม่ได้ทำ...”
นาย สุรเชษฐ เวชชพิทักษ์
ขอโทษครับ แก้ขอความข้างบนหน่อยหนึ่ง ดังนี้ครับ "...ส่วนหลังที่พิมพ์ปกหลังกลับหัวกลับหางเป็นอีกเล่มหนึ่งชื่อ The How to Think like Leonardo da Vinci NOTEBOOK" ครับ ไม่ใช่ WORKBOOK
Citrus

ขอขอบพระคุณ อ.สุรเชษฐ์ เป็นอย่างสูงค่ะ

เป็นหนังสือที่น่าสนใจมาก ที่ citrus ไปเข้าอบรมกับ Tony Buzan คนที่คิด mind map ก็มีการสอนตามหลักการของ Da Vince เหมือนที่อาจารย์ได้สาระจากหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ ชอบมากคงต้องไปหาซื้อแล้วค่ะ ขอบพระคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ

เบิร์ด

สวัสดีค่ะ อ.สุรเชษฐ

ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ..แล้วเบิร์ดจะลองค้นตามที่อาจารย์แนะนำนะคะ..จะรออ่านบันทึกของอาจารย์ที่เขียนถึงหนังสือเล่มนี้นะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ