การสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย


อยากขอความเห็นอาจารย์ต่อข่าวที่นักเรียนที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ในคณะที่เลือกเป็นอันดับสอง ฆ่าตัวตายเนื่องจากพลาดคณะที่เลือกเป็นอันดับแรกครับความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น


คำตอบ (1)

มาโนช
เขียนเมื่อ

ขอโทษด้วยครับที่ตอบช้า เพราะเพิ่งมีโอกาสเข้าครับ และเดี๋ยวก็ต้องไปสนามบินแล้วครับ กลับมาพุธหน้า .. ไม่แน่ใจว่าที่ไปมีต่อ internet ได้หรือเปล่า  เท่าที่ผมอ่านข่าวดูเป็นปัญหาบุคลิกภาพของเจ้าตัวอยู่ระดับหนึ่ง เรื่องระบบก็มีส่วน แต่ไม่ใช่ประเด็นหลักครับ จริงๆ เราจะโยงมาเพื่อ blame ระบบก็ได้ แต่ผมคิดว่าไม่แฟร์ เพราะถ้าระบบกดดันให้คนฆ่าตัวตายจริงๆ จะเจอมากกว่านี้ ถ้ามีเด็กทำ 4-5 คน นี่ต้องมาดูระบบใหญ่แล้ว ทั้งในสังคมและการสอบคัดเลือก แต่สำหรับปัญหานี้ผมคิดว่า ประเด็นคงแคบลงเป็นเรื่องครอบครัวกับตัวเด็กครับ  เรื่องแบบนี้ถ้าจะ generalize ก็อาจจะได้ แต่ผมไม่ค่อยอยากจะพูดถึงข้อมูลที่ไม่รู้ว่าจริงๆ เป็นัยงไงครับ

จากข่าวไม่มีรายละเอียดเรื่องนี้เท่าไร ถึงมี บอกตรงๆ .. ผมก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นอย่างที่สื่อนำเสนอ.. เพราะจากที่เคยสัมผัสสื่อมา เขาเสนออย่างที่เขาอยากให้เป็นหรือคิดว่าน่าสนใจ ข้อมูลอื่นมีเยอะ แต่เขาไม่เขียน เขียนเฉพาะที่เขาคิดว่าขายได้ ..ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท