อุจจาระ

พีเค

อุจจาระออกมาเป็นเหมือนน้ำมันเหลืองไม่มีอะไรเจือปน  อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

ความเห็น (33)

วันนี้ถ่ายออกมารุ้สึกแปลกๆค่ะมีไขมันลอยขึ้นมาเยอะมากเป็นไขมันคล้ายๆแกงกะทิแบบนั้นสีส้มเป็นวงๆลอยขึ้นมาเต็มเลยก่อนที่จะสังเกต คือหลังทำกิจเสร็จ ก้จะใช้มือล้างปกตก วันนี้รุ้สึกที่ก้นมันๆ ล้างเสร็จดูมือก็มัน เลยสังเกตในชักโครก คือมันสีส้มลอยขึ้นมาเป็นวงๆเหมือนแกงกะทิส่วนตัวไม่ได้กินอะไรเกี่ยวดับกะทินานมากแล้วค่ะน้ำมันก็ไม่ค่อยแตะเท่าไหร่

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณครับ...

  • อุจจาระมีน้ำมันปน อาจเกิดจากหลายสาเหตุได้แก่
  1. กินน้ำมัน หรืออาหารมันปริมาณมากๆ เช่น น้ำสลัดที่มีไขมัน ฯลฯ ทำให้ร่างกายย่อยไม่ทัน
  2. กินน้ำมัน หรืออาหารมันค่อนข้างมาก + มีท้องเสียร่วมด้วย เช่น หวัดลำไส้อักเสบ ฯลฯ ทำให้ร่างกายย่อยไม่ทัน
  3. น้ำดี ซึ่งช่วยย่อยไขมันไหลไม่สะดวก เช่น นิ่วไปอุดทางเดินน้ำดี พยาธิใบไม้ตับทำให้ทางเดินน้ำดีอักเสบเรื้อรัง มะเร็งท่อน้ำดี ฯลฯ ข้อนี้มักจะพบอุจจาระสีซีดจางร่วมด้วย
  4. น้ำย่อยไขมันน้อยลง
  5. โรคของลำไส้ ทำให้การดูดซึมไขมันลดลง

สิ่งสำคัญมาก...

  • คือ ให้สังเกตว่า พบครั้งเดียว หรือพบบ่อย
  • ถ้าพบครั้งเดียว > อาจจะเกิดจากการกินอาหารมัน หรือไขมันมากเกิน จนร่างกายย่อยไม่ทัน
  • ถ้าพบบ่อย > ต้องตรวจเพิ่ม เพื่อหาสาเหตุ

เรียนเสนอ...

  • เรียนเสนอให้นำอุจจาระไปตรวจที่ห้อง Lab หรือโรงพยาบาลสักครั้งครับ

ความเห็น (32)
พิชากรณ์ ศรีสวัสดิ์

ถ่ายอุจระเเล้วมีเหมือนน้ำมันออกมาด้วย บางครั้งปัสวะก็มี เหมือนน้ำมันเจือปนออกมาด้วย สีเหลือง เกิดจากอะไรค่ะ???

เป็นประมาณ 3 วัน ถือว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะ ออกมาทีเยอะเหมือนกันค่ะ

เป็นเหมือนกันครับ ประมาณ 3-4 ครั้งได้ แต่นานๆเป็นที (2-3 ปี)

ออกมาเหมือนน้ำมันพริกเผาเลย กลิ่นก็สุดยอดเลยครับ ยิ่งกว่าน้ำมันหอมระเหยอีก

ส่วนมากจะออกมาพร้อมการผายลม แต่ไม่ได้กินของมันแน่นอน เพราะวันนี้เพิ่งเป็น เมื่อวานก็กินส้มตำ กับ แกงส้มไข่ปลา

จะตายมั๊ยเนี่ยเรา

ไข่ปลามีไขมันสูงมากกกกกกกกกกกกกก ... น่าจะเป็นสาเหตุนี้นะครับ

วันนี้ผมผ่ายลมแล้วมีไขมันออกมาเป็นน้ำมันเหลืองไม่มีอะไรเจือปนเหมือนกันครับ

เป็นน้ำมันล้วนๆ เลยครับ

ผมมาสังเกตการทานอาหาร พบว่า สองมื้อก่อนหน้านี้ผมทานไข่ปลาทอดครับ

แม่ผมซื้อมาครึ่งกิโลกรัม ผมทานไปน่าจะประมาณ 2 ขีด

คิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุใช่หรือเปล่าครับ

และก็ตอนนี้ถ่ายออกมาแล้ว 2 ครั้ง เป็นไขมันทั้งสองครั้ง

อยากทราบว่าร่างกายจะใช้เวลาขับไขมันประมาณกี่วันครับ

ผมก้อเป็นแบบที่คนข้างบนว่าอะครับ

กำลังเป็นคับ เหมือนที่เล่ากันมานั่นละคับ

อาการคล้ายๆกับทุกคนเลยค่ะ จะเกี่ยวกับการทานน้ำสลัด ไม๊คะ

แต่เป็นน้ำสลัดแบบ Balsamic มันจะมีไขมันเยอะเหรอคะ

เป็นครั้งแรกเลยที่พบอาการแบบนี้ ผายลมและอุจจาระออกมาเป็นไขมันส้มๆ

จะร้ายแรงมั้ยคะ มันต้องหายไปซักกี่วันคะ

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้หนู อุจจาระเป็น้ำ (สีเหลือง มีเศษออกมาบ้าง) มาสองวันแล้วค่ะ

น้าสาว หนูก็เป็นอาการเดียวกัน ล่าสุดที่เราทานกันคือ "ยำหอยแครง"

"หม่ำทอด" และก็ "แก้วมังกร" ปกติ กินของพวกนี้หรือยำเผ็ด ๆ ก็

ไม่เคยท้องเสียเลย หนูกับน้า ออกจะท้องผูกเป็นบางครั้งด้วยซ้ำค่ะ

คิดไป คิดมา ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร?

ปีนี้เป็น 3 ครั้งแล้วครับ

วันนี้ครั้งที่ 3 เมื่อวานผมก็กินไข่ปลาเหมือนกันครับ ฮ่าๆๆๆ

ผู้รู้ช่วย มาตอบ หน่อยได้ไหม ว่าคือโรคอะไร แล้วร้ายแรงหรือป่าว เป็นเหมือนกัน อะ กลัวมากๆเลย

พึ่งเป็นครั้งแรกค่ะ...ตกจัยมากเลย เพราะไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน

ผายลมออกมาเป็นคาบนำมันสีส้มกลิ่นรุนแรงมาก

คิดว่าน่าจะมาจากการกินเฟรนฟรายด์ทอดเยอะเกินไป

เพราะปกติเป็นคนที่ชอบทานของทอดอยู่แล้ว

แต่ไม่เคยเป็นอย่างนี้เลย เป็นมา 2วันแล้ว ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะหาย

กลัวมากๆเลยค่ะ < คัยรู้บอกด้วยนะคะ >

เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนแรกตกใจมากเพราะไม่เคยเป็นเลย ตั้งแต่เกิดมา (28 ปี)

แต่คิดว่าน่าจะเป็นเหมือนหลายๆความเห็น คือ กินไข่ปลาอ่ะค่ะ เพราะกินแกงส้มไข่ปลา (คนเดียวเกลี้ยงชามเลย)แฮะๆๆ

เป็นเหมือนกันเลย คงเป็นเพราะกินไข่ปลาแน่เลย

ผมก็เป็นครับ สงสัยกินไข่ปลา แต่กินไปแค่ท่อนเดียวเองนะครับ(ยาวประมาณสามนิ้วครึ่ง) และก็กินน่องไก่ทอดเล็กๆไป12 ชิ้นครับ

เป็นวันนี้เองตกใจมากเลย สงสัยกินมันมากไป ย่อยไม่ทัน

เป็นเหมือนกันครับกินแกงส้มไข่ปลา มาสองวันออกมาเป็นน้ำมันสีส้ม ๆ ลอยน้ำ ตกใจมากเลยครับ

ผมก้เป็นครับ เลยเข้ามาหาค้นหาดู

ย้อนไปสองมื้อ ที่ผ่านมา

ผมกิน "หมกไข่ปลา" ครับ

เปนเพราะอันนี้แน่ๆเลย

ผมไม่ได้กินไข่ปลา แต่กินเสต็กปลาพริกไทยดำชิ้นโตมาก วันรุ่งขึ้นอาการนั้นมาทันทีตกใจมาก ล้างไม่ค่อยจะออกด้วยมันจะมันๆๆ

ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับความรู้นี้คะ เพราะตอนนี้กำลังเป็นอยู่เลยคะแล้วก็กังวลมากเลย อยากรู้อีกอย่างคือมันจะหายมั้ยคะแล้วต้องใช้เวลากี่วันกว่าเป็นกลับไปปกติเหมือนเดิมอะคะ แล้วระหว่างนี้ต้องกินอะไรเป็นพิเศษมั้ยคะ เพื่อให้มันดีขึ้นอะคะ

ไม่ต้องตกใจครับผมเคยเป็นครับ ตอนแรกคิดว่าโดนของคุณไสยเสียอีกกลัวมาก แต่ลูกสาวก็เป็นพร้อมกันเลย ตอนนั้นเป็นติดต่อกัน 3 วันเลยตกใจมากพอมาทบทวนดูปรากฏว่าสองคนพ่อลูกเพิ่งทานแมลงทอดมาและทานติดต่อกันหลายวันเพราะชอบทานแมลงทอดทั้งพ่อลูก เจอที่ไหนเป็นต้องซื้อ มันจะหายไปเองคับถ้าร่างกายขับออกมาหมด วิธีแก้คือต่อไปอย่าทานอาหารที่มีไขมันในปริมาณเยอะๆครับเข็ดเลย เป็นกําลังใจให้ครับ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ จะว่าเป็นน้ำมันที่เราทานเข้าไปมันจะใช่เหรอค่ะ

เพราะลักษณะมันเป็นน้ำมันสดๆ ไม่มีอะไรเจือปน

ส่วนตัวคิดว่าเป็นสื่งที่ร่างกายผลิตออกมาหรือเปล่า

จะมีอาการนี้ตอนที่ท้องผูกค่ะ

ใส่น้ำมันผมมากไปมีส่วนเปล่า แบบว่าซึมเข้าผ่านหนังศีรษะ + กินน้ำมันปลา + กินปลามาก = มากจนต้องขับออก

ถ่ายออกมาแล้วเป็นน้ำมันคล้ายน้ำมันน้ำพริกเผา....กลิ่นก็สุดยอด...เกิดจากสาเหตูอะไรค๊ะ..ใครรู้ช่วยบอกทีค่ะ....แล้วเวลาปัสสาวะก็ไหลออกมาพร้อมปัสสาวะเลยค่ะ..เวลาผายลมก็ออกมาแต่น้ำมันน้ำพริกเผาอ่ะค่ะ.....งกินอะไรถึงจะหายค๊ะ.ช่วยบอกหน่อยค่ะ

เป็นเหมือนกันเรยค่า

ถ่ายออกมาเป็นคราบน้ำมันลอยขึ้นมาสีส้มๆ

ม่ายรุเป็นเพราะอะรัยอ่ะ

เพิ่งเปนวันนี้เอง

ถ่ายมาสองครั้งก้อเปนทั้งสองครั้งเรย

อาจจะเปนเหมือนข้างบน

เพราะเมื่อวานซืนก้อกินแกงส้มไข่ปลามาเหมือนกัน

แต่มันจะใช้เวลาขับนานขนาดนั้นเรยหรอ

แต่ปกติก้อท้องผูกบ่อยด้วยอ่ะค่ะ

เรยม่ายรุว่าเปนสาเหตุอะไรกันแน่

รอดูอาการอยู่

กลัวอ่ะ

มันจะหายมั้ยเนี่ย

T^T

พอมาได้อ่าน ก็พบว่า อาทิตยี้เรากินไข่ปลา(จำนวนมาก)นั่นเอง ตรงเป๊ะมากๆ  อาการเหมือนกันเป๊ะๆ

ตอนแรกงงมาก นึกว่าต้องไปทำีดีท็อกซ์เสียแล้ว  แต่พออ่านคอมเม้นต์ของแต่ละคนตรงเป๊ะเลย  เมื่อวานทานแกงส้มไข่ปลาสลิตไปเยอะมาก  เรียกได้ว่ากินไข่ปลาไปเป็นขีดๆ เลย  คงเป็นสาเหตุให้ย่อยไขมันมันทันแน่นอน

- ถ่ายเป็นมูกสีน้ำตาลมีน้ำมันปน

- ปวดท้องด้านขวาต่ำกว่าสะดือ คลำดูเหมือนมีก้อนลมเป็นบ้างครั้ง

ขอให้คุณหมอช่วยอธิบายอาการดังกล่าวด้วยน้ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ผมก็เป็นตงใจมากผึ่งเป็น ตอนเช้ากลับมาจากทำงานตี 5 มานั่งเล่นคอมนั่งเล่นได้ซักพักก็ผายลมออกมาแล้วก็มีน้ำมันสีส้มๆออกมาด้วย เลยไปเข้าห้องน้ำถ่ายออกมาก็มีน้ำมันสีส้มๆออกมาด้วย เลยนึกถึงอาหารที่เรากิน เมื่อวานตอนเช้าผมกิน (แกงส้มไข่ปลา ) (แล้วก็กินเลย)ครับ... ผมว่ามันต้องเป็นที่แกงส้มไข่ปลาแน่ๆเลย...เพราะหลายคนที่เป็นก็กินแกงส้มไข่ปลา...หรือว่าเราจะเป็นโรคอะไรซักอย่างเกี่ยวกับถุงน้ำดี..กลัวจังมันจะหายมั้ย วะ....เซ็งเป็ด

เป็นเหมือนกันเลย 2 วันละ ตอนแรกตกใจมาก เพราะกินแกงส้มไข่ปลากินเยอะมาก

คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง แต่เป็นน้ำมันเยอะเลยสีส้มด้วย เหมือนน้ำพริกเผาเลย

ผม เพิ่งเป็นเมื่อกี๋ เอง พายลมเป็นน้ำมันเลย ถ่ายก็มีน้ำมันสีเหลืองส้ม ออกมา เยอะมาก ตกใจมาก พอมาอ่านเม้นก็ค่อยเบาใจขึ้นหน่อย แต่เมื่อเช้าผม กิน อ่อมไข่ปลา คนเดี่ยวหมดถ้วยเลย แล้วเมื่อไรมันจะหายอ่ะครับ

สวัสดีค่ะคุณหมอ

หนูเป็นคนผอมน้ำหนัก 39-40 กิโล เป็นคนที่กินไขมันน้อยมาก ส่วนใหญ่จะหนักไปทางผัก เนื้อสัตว์(เนื้อสัตว์ที่หนูกินปกติแล้วเป็นเนื้อล้วนๆแทบจะไม่มีไขมันติดเลย) และข้าว หนูมีอาการถ่ายเป็นเลือดประมาณ4-5 ครั้งเมื่อเดือนที่แล้ว แล้วสองวันมานี้ หนูถ่ายออกมามีแต่ น้ำมัน!!!!!! อ้อขอย้อนนิดนึงนะคะ เรื่องการถ่ายเป็นเลือดหนูได้เช็คแล้วว่าหนูไม่ได้เป็นริดสีดวงทวารหนัก เพราะหนูคลำดูแล้วไม่มีอะไรปูดที่ก้น และการถ่ายแข็งบ้างนิ่มบ้างตามธรรมชาติ ที่สำคัญหนูกินผักผลไม้เป็นประจำ ตอนนี้หนูกังวลว่าหนูจะเป็นโรคตับอ่อนเรื้อรังรึเปล่า เพราะว่าหนูดื่มแอลกอฮอล์ประมาณเดือนละ 4-5 แต่ละครั้งค่อนข้างดื่มเยอะ และที่สำคัญหนูสูบบุหรี่ด้วย ตอนนี้หนูอายุ 26 ปี เริ่มสูบบุหรี่และกินเหล้ามาตั้งอายุประมาณ 17หรือ18 ปี

อาการของหนูมีดังนี้

1. รู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณลิ้นปี่

2. เบื่ออาหาร

3. รู้สึกเวียนหัวแทบทุกวัน

4. คนรอบข้างสังเกตุเห็นว่ามีอาการซีดเซียว

5. ที่สำคัญคือบางครั้งท้องเสียบางครั้งท้องผูกสลับกันแทบจะทุกวันสองวัน

ส่วนประวัติครอบครัวนั้น คุณปู่ท่านตายดว้ยโรคตับแข็ง จะทำให้เกี่ยวข้องทางกรรมพันธุ์มั้ยค่ะ

สุดท้ายนี้ต้องขอฟากคุณหมอช่วยวินิจฉัยให้หนูนะคะ จะเป็นพระคุณอย่างมาก เพราะตอนนี้หนูค่อนข้างกังวล

ด้วยความเคารพ

แพรว

พอดีตัวเองเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารค่ะ และคุณหมอกำลังนัดพาตัด แต่มีอาการผิดปกติคือ ถ่ายอุจระออกมา มีก้อน ข้าวๆ ประมาณเหมือนมันหมูค่ะ หล่นมาก้อนเล็ก ๆ ดิฉันเลยลองถูก้นดูมีความมันค่ะ ก็เลยนั่งต่อไป ทีนี้ ออกมาเป็นประมาณเมือกขาวเป็นจำนวนนึง จัดว่าเยอะอยู่ค่ะ แล้วตามมาด้วย ก้อนอุจระซึ่งมีสี่ปกติ ขนาดประมาณนิ้วชี้ แต่ทั้งหมดนี้ไม่มีกลิ่นผิดปกตินะค่ะ ไม่เหม็นแต่อย่างใด เป็นกลินของอุจระธรรมดา แล้วดิฉันเลยตัดสินใจหาแปลงมาช้อน ก้อนขาว ๆ นั้นขึ้นมาเพื่ออยากพิสูจกลิ่น ก็ไม่มีกลิ่นใด ๆ เลยค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร จะเกี่ยวกับที่เรากินน้ำ ผักผลไม้คั้นกากหรือป่าวค่ะ ไปล้างลำไส้หรือป่าว แต่อุจระก็เป็นเมือก ๆ นะค่ะ แค่ไม่มีกลิ่นที่ผิดปกติเท่านั้นเอง แต่ก่อนหน้านี้เคยผ่าตัดมดลูกมา เป็นระยะเวลา 1 ปีแล้วค่ะ และตอนนี้สะดือก็บวมขึ้นมาจนเต็มขึ้นมาเป็นเม็ด ทั้งหมด 4 เม็ดค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นสาเหตุอะไร ถามคุณหมอเจ้าของไข้ก็ตอบไม่ได้บอกต้องผ่าอย่างเดียว ทั้งที่ทำทีซีสแกนแล้วนะค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ เป็นกังวลมาก ตอบทางเมล์ก็ได้นะค่ [email protected]