หนอนหนังสือ

อาจารย์โอ๋ค่ะ ปุ๊กว่าคุณโอ๋ต้องเป็นนักอ่านหนังสือตัวยง อยากถามนะค่ะว่าคนเก่งอย่างคุณโอ๋อ่านหนังสือแนวไหนค่ะทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และใครเป็นนักเขียนคนโปรดค่ะ

ปุ๊กกี้

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

เดี๋ยวนี้ไม่ได้อ่านเป็นเรื่องเป็นราวค่ะ ส่วนมากอ่าน GotoKnow ในยามว่าง

สมัยเด็กๆ เป็นแฟน "สตรีสาร" กับ "วีรธรรม" คุณปุ๊กกี้ไม่ทันแน่เลย นิยายที่นักเขียนของสตรีสารแต่งทุกท่าน ก็จะตามอ่านจนเกลี้ยง อ่านนิยายเยอะมากๆค่ะ สารคดีชอบสำนวนเขียนเรื่องเล่าของอ.สมศรี สุกุมลนันท์ หนังสือไทยอ่านทุกอย่างที่ขวางหน้าค่ะ เป็นคนอ่านหนังสือเร็ว จึงอ่านได้เยอะมากๆค่ะ แต่จะอ่านแบบเอาความสุข ไม่ชอบจำค่ะ บางเรื่องก็เคยอ่านหลายรอบ แต่ตอนนี้ก็จำไม่ได้แล้วก็มี

หนังสือภาษาอังกฤษ ตอนเด็กๆอ่านพวก Pocket book ของเด็ก บอกว่าชอบอ่าน Encyclopedia คุณปุ๊กกี้จะตกกะใจหรือเปล่าคะ แบบว่าเปิดอ่านไปเรื่อยๆน่ะค่ะ Dictionary ก็ชอบค่ะ สะสมไว้เยอะมาก เพราะอ่านเล่นได้เสมอ ชอบแบบที่เค้ามีตัวอย่างประโยคเยอะๆ

สรุปว่าอ่านแบบจับฉ่ายมากค่ะ เป็นคนบ้าอ่าน ไปไหนมาไหนก็จะต้องหิ้วหนังสือหรืออะไรที่อ่านได้ติดมือไปด้วยค่ะ สงสัยคุณปุ๊กกี้จะบอกว่าไม่เห็นเป็นระบบอะไรเลย เป็นแบบอย่างไม่ได้เลยค่ะ เป็นคนไม่มีแบบแผนเป็นอย่างยิ่ง ปรับเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆค่ะ ส่วนมากจะหาอะไรอ่านตามความอยากรู้ เวลาอยากรู้เรื่องอะไรก็ไปตามอ่านอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆเป็นครั้งๆไปค่ะ

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ อ่านคำตอบอาจารย์แล้วทึ่งจัง สตรีสารปุ๊กยังรู้จักนะค่ะ แต่วีรธรรมนี่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ฮิ..ฮิ..นวนิยายปุ๊กก็อ่านเยอะค่ะ อ่านเพชรพระอุมาทั้ง 2 ภาคมา3รอบแล้วเมื่อมีโอกาสว่าง ตกใจมากตอนอาจารย์อ่านEncyclopedia ทำได้อย่างไรค่ะ ปุ๊กเป็นคนอ่านหนังสือมากนะค่ะ แต่จำได้แต่นวนิยายที่ชอบ เรื่องวิชาการมีสาระจำไม่ได้เสียที ดีใจอยู่อย่างหนึ่งว่าเป็นคนรักการอ่าน เมื่อมาใช้ชีวิตต่างแดนก็มีเวลามากกว่าสมัยอยู่กรุงเทพ ก็อ่านนวนิยายภาษาอังกฤษด้วย หนังสืออ่านเล่นของลูกสาวก็เอามาอ่าน จำได้ว่าตอนเป็นนิสิต อาจารย์ที่ปรึกษาท่านพูดเสมอว่าท่านอ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า เมื่อถุงกล้วยแขกก็ให้ความรู้ท่านมาแล้ว ปุ๊กจำคำพูดของท่านมาจนวันนี้ค่ะเพราะประทับใจมาก ความรู้ไม่เคยมีที่สิ้นสุด อาจารย์ว่าจริงไหมค่ะ

Mrs. Pukkie

คุณ ปุ๊กกี้ ดูจะเป็นคนสไตล์เดียวกับพี่นั่นแหละนะคะ อ่านแล้วมีความสุขนั่นเองใช่ไหมคะ

พูดถึงเรื่องอ่านหนังสืออ่านเล่นของลูก ตอนที่พี่โอ๋เรียนต่ออยู่ที่ Perth ก็อ่านหนังสือลูกแล้วชอบ ชุด Spookville ของ Christopher Pike แปลส่งมาเมืองไทย สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. เยาวชน สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี(ไทย-ญี่ปุ่น) อุตส่าห์ขอลิขสิทธิ์ให้ได้แปลเป็นเซ็ต 3 เล่มค่ะ ถ้าคุณปุ๊กกี้พบหนังสือดีๆที่อยากให้เด็กไทยได้อ่านบ้าง ลองแปลส่งมาเมืองไทยบ้างสิคะ