ขอปรึกษาเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบครับ

จิรภัทร

ผมเริ่มมีอาการตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา
อาการ -- เหมือนจะปัสสาวะไม่ออก พอไปหาหมอที่ห้องฉุกเฉิน มันออก คุณหมอเลยให้กลับบ้าน

จากนั้นสองวันให้หลัง (28 เมษายน)
อาการ -- ปัสสาวะติดขัดคือมันกระปิดกระปอย มีเลือดปนด้วย แสบขัดตอนปัสสาวะ แสบจนนอนไม่ได้ ผมเลยไปที่ห้องฉุกเฉินอีกครั้ง หมอพาไปตรวจชี่ และX-ray พบว่าผมเป็น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ(Acute cystitis) เลยให้ยามากินหลังอาหารเช้า-เย็น ชื่อ Norfloxacin 400 mg ที่พอกับหนึ่งอาทิตย์

หลังจากนั้นอาการก้อเหมือนจะดีขึ้นเป็นเวลาสามวัน

วันที่สามนั้นผมก้อไปตรวจพบว่าอาการดีขึ้นหมอเลยบอกให้กินยาจนหมด แล้วก็ทานน้ามมากๆ-> ผมก็ปฏิบัติตาม

พอมาถึงวันพฤหัส 3 พ.ค.
อาการ --  แสบขัดเวลาปัสสาวะ มีเลือดปน และ มีลิ่มเลือดออกมาเป็นก้อนเลยครับ!!! ขนลุกไปทั้งตัว กลัวเป็นหนักก็ไปหาหมอ หมอบอกว่าให้ทานยาจนหมดแล้วถ้าไม่ดีขึ้นให้มาที่รพ.เลยที่ห้องER

กลับบ้านมาด้วยความทรมาน และอาการยังไม่ดีขึ้นเลยจนถึงวันนี้ ผมเป็นอย่างนี้มา8วันแล้วอ่ะครับไม่รุว่าจะนานอีกแค่ไหน

ท่านผู้ใดมีประสบการณ์ช่วยตอบหน่อยครับว่าผมควรปฎิบัติตัวยังไงต่อไป/
แล้วความเป็นไปได้ของอาการที่จะรุนแรงขึ้นมีมากน้อยเท่าไรอ่ะครับ(ผมได้ยินมาว่าโรคนี่ผู้ชายไม่ค่อยเป็นแล้วเป็นไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ก็หายแล้ว)

ขอบคุณครับ

*****หมายเหตุ ข้อมูลส่วนตัว
เพศ ชาย
อายุ 19
ไม่มีโรคประจำตัว แข็งแรงดี(ก่อนหน้าที่จะป่วย)

ไม่สูบบุหรี่ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอะไรมากระแทกบริเวณนั้น
รักษาที่  จ.เชียงใหม่

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณครับ...

  • ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีที่เป็นโรค "ธรรมดาๆ"
  • ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไรเลย

โรคนี้...

  • โรคนี้น่าจะเป็น "กระเพาะปัสสาวะอักเสบชนิดตกเลือดจากไวรัส (viral hemorrhagic cystitis)
  • ไวรัสทำให้มีอาการคล้ายหวัด หรือไข้หวัด + กระเพาะปัสสาวะอักเสบ + ถ่ายเป็นเลือด
  • เกือบทั้งหมดจะหายภายใน 2 สัปดาห์
  • เป็นโรคที่หายขาด

อย่างไรก็ตาม...

  • หลังจากหายดีแล้ว 1-2 เดือน
  • เรียนเสนอให้ไปตรวจปัสสาวะซ้ำ เพื่อวินิจฉัยแยกโรคว่า ไม่มีนิ่วปน

ขอให้หายไวๆ + สบายใจได้ครับ...