ประเด็นเรื่องหวยบนดิน

ช่วงนี้ประเด็นเกี่ยวกับ "หวย" ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นร้อนยิ่งกว่าเรื่องของรัฐธรรมนูญเสียอีก ซึ่งทุกฝ่ายต่างพยายามชี้ให้เห็นข้อดี ซึ่งข้อดีหรือความสำคัญของการออกหวยบนดินที่พูดกันมาก คือ "การลดปัญหาหวยใต้ดิน" ซึ่งในประเด็นนี้ผมกลับคิดว่า

1. ไม่ได้ลดปัญหาของ "หวย" ใต้ดิน เพราะตราบใดที่ยังมีหารออกหวย และเจ้ามือหวยใต้ดินยังคงเห็นประโยชน์ เจ้ามือคงต้องหากลยุทธ์การตลาดเพื่อจูงใจให้คนยังซื้อหวยใต้ดิน ไม่ว่าจะเป็น

     - การมีคนเดินโพยเข้าถึงชุมชน

     - การมีรางวัลล่อใจมากกว่า

     - ความคุ้นเคยของประชาชนกับการซื้อหวยใต้ดิน

     ฯลฯ

2. การออกหวยบนดิน ไม่เพียงแต่จะไม่ช่วยลดปัญหาหวยใต้ดิน แต่ยังกลับเป็นการส่งเสริมเจ้ามือหวยใต้ดินด้วย เพราะ

     - ไม่ต้องหลบตำรวจ เพราะหน้าร้านได้แปลงเป็นร้านจำหน่ายหวยบนดิน หรือหวย online แต่หลังร้านยังคงจำหน่ายหวยใต้ดิน คนที่เดินเข้ามาซื้อเลือกได้ตามใจชอบ รวมถึงคนเดินโพยที่ถือทั้งหวยบนดิน และหวยใต้ดิน เพื่อความสะดวกแก่ลูกค้าด้วย นอกจากนั้นตำรวจ (ที่รับส่วย) เอง ก็ไม่ต้องกลัวการโยกย้าย เพราะในพื้นที่ร้านขายหวยใต้ดินถูกนำมาตั้งไว้บนดินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

     - ช่วยในการฟอกเงินสะดวกยิ่งขึ้น เดิมวิธีหนึ่งของการฟอกเงินของเหล่าเจ้ามือหวยใต้ดิน คือ นำเงินที่ได้มารับซื้อรางวัลของสลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี่) แต่พอหน้าร้านสามารถขายหวนบนดินได้ จึงนับว่าหน้าร้านเป็นเงินถูกกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการอื่นให้ยุ่งยาก

     - ช่วยให้โอกาสขาดทุนของเจ้ามือหวยบนดินลดลง เพราะการขายหวยใต้ดิน โดยที่ไม่มีหวยบนดิน เจ้ามือต้องเสี่ยงต่อการจ่ายถ้าออกเลขเด็ด หรือเลขที่คนซื้อมาก ซึ่งทางออกของเจ้ามือหวยใต้ดินสมัยก่อน คือ ไม่จ่ายถ้าถูกเยอะ แต่ก็จะทำให้เสียลูกค้า หรือเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายได้ แต่พอมีหวยบนดิน เจ้ามือสามารถเช็คเลขที่ถูกซื้อจำนวนมากๆ ได้โดยรับแทงแบบไม่จำกัด เพราะสามารถแบ่งไปแทงหวยบนดิน (โป้) ในส่วนที่เสี่ยงได้ เป็นการลดความเสี่ยงต่อการขาดทุนและเรียกลูกค้าไปในตัว

ฯลฯ

เฉพาะเหตุผลเพียง 2 ข้อ ที่ยกมาทำให้ผมเชื่อว่าจริงๆ แล้วการมีหวยบนดินไม่สามารถทำให้แก้ปัญหาหวยใต้ดินได้ เป็นแต่เพียงการนำเงินนอกระบบเข้ามาในระบบเพื่อกระตุ้นตัวเลขทางเศรษฐกิจตามที่รัฐบาลที่แล้วได้ทำไว้เท่านั้น ส่วนการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า คือ การทำให้คนรู้จักขยันทำงานโดยไม่หวังเพียงลาภลอยๆ ด้วยการขูดต้นไม้ ไหว้สิ่งแปลกประหลาด แต่อาจจะซื้อหวยบนดินบ้างด้วยความคิดว่าภาษีส่วนหนึ่งกลับคืนสู่สังคม ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาและการขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กันของทุกๆ ภาคส่วนในสังคม จนวันหนึ่งเจ้ามือหวยใต้ดินจะเจ้งไปเองเพราะไม่มีคนซื้อ....ซึ่งหวังว่าวันนั้นผมคงมีโอกาสได้เห็น

ด้วยรัก

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (1)

อยากเป็นตัวแทนขายหวยบนดินจะต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องไปติดต่อที่ไหน และต้องใช้ทุนเท่าไหร่จึงจะสามารถเป็นตัวแทนได้