อยากถามอาจารย์นพค่ะว่า ทำไมอาจารย์จึงมาเป็นอาจารย์คะ ?

มันสนุกไหมคะ อาชีพอาจารย์เนี่ยค่ะ

รอคำตอบค่ะ

คำตอบ

ทำไมเป็นครู


 รักแม่…แม่มีความเมตตา…แม่มีความรู้สึกอิ่มเอิบเมื่อได้ช่วยเหลือลูกศิษย์ แม่เป็นครูจึงอยากเป็นอย่างแม่


 อยากไปต่อเมืองนอก…มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดสอน…ต้องการคนสอนกฎหมายระหว่างประเทศ โชคดีสอบได้


 อาชีพครูมีความเป็นอิสระ จะมีนายก็คือแววตาของลูกศิษย์ที่แสดงความเข้าใจในสิ่งที่เราสอนไป ตรงนี้ดีกว่ามีผู้บังคับบัญชามาคอยชี้นิ้ว นอกจากนี้ครูคือ”ต้นแบบ”ตรงนี้เราถูกบังคับให้ต้องทำดีอย่างสม่ำเสมอ

อยากให้ลูกศิษย์ได้อะไร


 มีความเข้าใจในแก่นและเนื้อหาของวิชาที่เรียน นอกจากนั้นยังสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในชีวิตได้…อยากให้ลูกศิษย์เป็นอภิชาติศิษย์คือ ได้ดียิ่งกว่าครู

Archanwell

ขอบคุณค่ะอาจารย์

คำตอบของอาจารย์ ทำให้ อ.แหววต้องหันมาถามตัวเองเหมือนกันค่ะ ทำไมหนอ เราจึงมาเป็นครู ?

ดวงเด่น

   หนูภูมิใจมากเลยค่ะที่ได้มีโอกาสเรียนวิชาที่อ.นพสอน และภูมิใจที่เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์

   ยิ่งไปกว่านั้น หนูไม่เเปลกใจเลยว่าทำไมอาจารย์ถึงมีลูกศิษย์มากมายเช่นนี้ และหนูขอน้อมรับคำสอนขงอ.นพ มาเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพในอนาคตต่อไปค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

   ป.ล. ขอบคุณอ.แหววอย่างยิ่งที่ค่ะที่เปิดบล็อกแห่งนี้มาให้แสดงความรักและความศรัทธาต่ออ.นพ "ครูโดยเนื้อแท้ของศิษย์"

การได้มีโอกาสเรียนวิชาที่ท่านอาจารย์สอนถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง การสอนของท่านอาจารย์เปิดกว้างมากค่ะ ทำให้หนูได้พัฒนาตัวเองในหลายๆด้าน  ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะลงเรียนวิชาเดิมจากที่เคยเรียนเมื่อสมัยปริญญาตรีมาแล้ว การสอนที่เน้นให้ผู้เรียนได้พยายามฝึกทักษะ ได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นอย่างไม่ปิดกั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดูเหมือนทำได้ง่าย แต่จริงๆยากมาก ผู้สอนจะต้องทำการบ้านมาดี ทั้งยังต้องเป็นผู้ที่สามารถกระตุ้นนักศึกษาได้ตลอดเวลา แม้ไม่อยู่ในชั่วโมงเรียน

และยิ่งได้พูดคุยกับท่านอาจารย์มากขึ้น ก็ยิ่งรู้สึกประทับใจค่ะ ท่านเป็นผู้ที่ให้ความสำคัญกับหลายๆสิ่งที่บางคนมองข้ามไป อย่างเช่น พยายามฝึกการพูดของตนเพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกดี ด้วยความจริงใจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าท่านเป็นผู้พยายามมองโลกในแง่ดี และพยายามเข้าใจจิตใจของผู้อื่น ตั้งแต่ได้รับข้อคิดนี้ หนูก็พยายามฝึกค่ะ เพราะเห็นว่ามีประโยชน์อย่างแท้จริง ทั้งกับสุขภาพจิตของตัวเองและคนรอบข้าง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ขอบพระคุณสำหรับข้อคิดดีๆ และการสอนดีๆของท่านอาจารย์

ภูมิใจค่ะ ที่ได้มีโอกาสเรียนกับท่าน