สอบถาม - อยากเป็น "นักจิตวิทยา"

สวัสดีครับ อาจารย์หมอมาโนช

      มีเด็กนักเรียนคนหนึ่งชื่อ จุติมา สอบถามผ่าน blog ของผมมาดังนี้ครับ

สวัสดีค่ะ

สนใจอยากเป็นนักจิตวิทยา แต่อ่านคอลัมน์นี้แล้วเจอคำว่า นักจิตบำบัด รบกวนอธิบายค่ะว่าต่างกันอย่างไร? และ การจะเป็นนักจิตวิทยาได้ ต้องมีขั้นตอนการเรียนอย่างไร ถ้าอยู่ดีๆ รักการแก้ปัญหาให้ผู้อื่น แต่ยังขาดหลักการ จะเป็นนักจิตวิทยาได้หรือไม่คะ รบกวนถามเท่านี้ก่อนค่ะ  ขอบคุณนะคะ

      หากอาจารย์พอมีเวลา รบกวนช่วยตอบกลับ ผ่าน blog ของผมที่ http://gotoknow.org/ask/chiew-buncha/5037 ก็ได้ครับ

ขอบคุณมากครับ

บัญชา / ชิว

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มาโนช
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

สวัสดีครับ พี่มาโนช

       แวะมาขอบคุณที่ช่วยตอบคำถามให้คุณจุติมานะครับ คำตอบที่พี่ให้ไว้ น่าจะเป็นประโยชน์กับเด็กนักเรียน-นักศึกษาที่สนใจงานด้านจิตวิทยา-จิตเวชอย่างยิ่งครับ

       ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้เขียนอะไร แต่เล่นเปิด blog ใหม่ พับกระดาษ (origami) เอาแต่ภาพลง ประหยัดพลังงานดี (ฮ่า...ฮ่า) ถ้าพี่สนใจ ก็แวะไปพับเล่นได้ครับที่ http://gotoknow.org/blog/origami

ขอบคุณครับ

ชิว

อยากเป็นนักจิตวิทยา ตอนนี้หนูเรียนอยู่ ม.

4 สาย วิทย์ เรียนคณิตไม่เก่งหรือการคำนวณทุกอย่างคิดได้แต่ช้าแต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัวเองอยากป็นอะไรแต่คิดว่าอยากเป็นนักจิตวิทยา เพราะไม่ค่อยเกี่ยวกับการคำนวณ แต่ไม่รู้จริงรึเปล่า ช่วยตอบทีได้ไหมว่าต้องทำยังดี

หนูอยู่ ม.5 ค่ะอยากเป็นนักจิตวิทยามากต้องทำยังไงอ่ะค่ะถามใครก็ไม่มีใครตอบได้เลยค่ะ หนูอยากเป็นมาตั้งเเต่อยู่ม.4ค่ะ ตอนเเรกหนูอยากเป็นนักสังคมสงเคราะห์ค่ะเเต่อาจารย์หนูบอกว่าตกงานเยอะ หนูก็เลยลังเลใจค่ะ ดูไปดูมาก็มาเจอคณะนี้หนูชอบทำงานช่วยเหลือคนค่ะ หนูอยากจะช่วยเหลือคนอื่นที่ลำบากค่ะ ช่วยตอบกลับมาทีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

อยากเป็นนักจิตวิทยาค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ ม.5 แล้วค่ะ สายศิลป์-ภาษา

ถ้าจบ ม.6 แล้วต้องทำอย่างไรค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ