รบกวนหน่อยค่ะ

ติ๊ก
มีหลานชายอายุ 10ขวบค่ะ มีอาการไม่สู้ดี ชอบอยู่คนเดียว เล่นคนเดียว กัดคอเสื้อ ผ้าห่มจนติด ไม่ยอมไปโรงเรียน เมื่อบังคับ ก็จะอาละวาด สงสารหลานมาก นิสัยแม่เค้าจะค่อนข้างจุกจิก ขี้กลัว ขี้กังวล และเครียดค่ะ บอกว่าเคยพาไปพบจิตแพทย์เด็ก หมอให้ยามาทาน แต่ไม่ได้ทานค่ะ เพราะกลัวเรื่องผลข้างเคียง ส่งหนังสือธรรมะไปให้ตัวคุณแม่อ่าน เพราะคิดว่าแม่ก็เป็นต้นเหตุด้วย อยากรบกวนขอคำแนะนำค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ

นี่คือ ... สภาวะเหยื่อทางอารมณ์ของผู้ใหญ่โดยแท้เลยค่ะ...

ความเห็น (2)

ชอบอยู่คนเดียว เล่นคนเดียว กัดคอเสื้อ ผ้าห่มจนติด ไม่ยอมไปโรงเรียน เมื่อบังคับ ก็จะอาละวาด

= เป็นสภาวะที่เด็กไม่มีความสุข น่าสงสารมากจริงๆ เลยค่ะ..."นี่คือความทุกข์ในใจที่สะท้อนออกมา"  ----> เป็นพฤติกรรม และการกระทำ เป็นการแสดงออกที่สะท้อนสิ่งที่อยู่ภายใน เขาบอกเราไม่ได้ว่าเขาไม่มีความสุข เขาจะบอกได้เมื่อเขาโต...และนึกย้อนถึงรอยแห่งความทุกข์นี้

หาเหตุแห่งความทุกข์เขาให้เจอนะคะว่าน่าจะมีมาจากสาเหตุอะไร แล้วรีบไปแก้ไขที่เหตุ... เพราะธรรมชาติของเด็กนั้นจริงๆ แล้วเขาเป็นสัญลักษณ์แห่งความสุขเลยค่ะ แต่ผู้ใหญ่เรานั่นแหละ..ที่เป็นคนไปทำลายความสุขนั้นของเขา...

การแก้เฉพาะหน้า...ก็คือ ทำให้เขามีความสุข...เด็กเขาจะมีความสุขจากการได้เล่น ได้รัก ... หากคุณติ๊ก...อยากช่วยเขา...พาเขาได้ใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขบ้าง...โดยผ่านการเล่น กอด รักเขาด้วยหัวใจของแห่งความรักของเราจริง... เวลาที่อยู่กับเขา เราต้องสบายใจและมีความสุข รักและหวังดีต่อเขาจริง... แล้วหัวใจน้อยๆ...นี้ก็จะสัมผัส...ได้เองค่ะ...

ยังงัยก็..แวะมาคุยใหม่นะคะ...อยากช่วยเขาคะ

(^__^)

กะปุ๋ม

ขอบคุณดอกเตอร์มากค่ะ

คราวหน้าคงต้องขอรบกวนอีกนะคะ

ติ๊ก