ข้อสงสัยในการรับประทาน

เรียน   อาจารย์หมอค่ะ

          หนูมีเรื่องสงสัยขอความกรุณาคุณหมอช่วยไขข้อข้องใจ ดังนี้ค่ะ

               1. เคยได้อ่าน-ชมข้อมูลจากสื่อหลายแหล่ง บอกว่าการรับประทานแอ็บเปิ้ลวันละหนึ่งผลจะทำให้สุขภาพดี และต้องรับประทานทั้งเปลือก แต่แอ็บเปิ้ลเมืองไทยเขาเคลือบมัน ๆ ไว้ที่เปลือก เราจะรับประทานทั้งเปลือกได้ไหมคะ เป็นอันตรายหรือเปล่า

               2. ขณะนี้มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่นับถือท่านรับประทานสำรองเป็นประจำทุกวัน บางคนบอกว่าหากรับประทานเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่บางคนบอกรับประทานทุกวันเช่นนี้จะเกิดโทษต่อร่างกายได้ ข้อมูลไหนถูกต้องคะ ท่านรับประทานทุกวันเช่นนี้มาเกือบปีแล้วค่ะ หากมีผลเสีย จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของท่านไหมคะ

          ขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอมากค่ะ

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

แนะนำให้อ่าน...

โปรดอ่านต่อในส่วน "ข้อคิดเห็น" ครับ...

ความเห็น (7)

ขอขอบคุณอาจารย์ปวีณา...

  • ข่าวดีเรื่องยาฆ่าแมลงตอนนี้คือ
  1. ผลจากการตรวจสอบของสถาบันอาหารปลอดภัยปีนี้ (2550) หลายครั้งพบว่า ผักผลไม้ในไทยมีระดับยาฆ่าแมลงลดลงไปมาก
  2. เรามีวิธีล้างผักผลไม้ เช่น ใช้ฟองน้ำล้างจาน + น้ำยาล้างจานนิดหน่อย > ฟอกด้านนอกเบาๆ เพื่อลดเชื้อโรคที่ติดมา เช่น บิด ฯลฯ และถ้าแช่น้ำ + น้ำส้มสายชูไว้ > จะลดยาฆ่าแมลงไปได้มาก

ต่อหน่อย...

  • ข่าวดีสำหรับขี้ผึ้ง (wax) ที่เคลือบด้านนอกผลไม้คือ... ขี้ผึ้งนี้กินได้
  • ข่าวร้ายคือ... เชื้อโรคอาจจะเกาะติดกับขี้ผึ้งนี้ได้เช่นกัน

ทางเลือก...

  • นำไปจุ่มน้ำร้อนให้ขี้ผึ้งละลายออก... แบบเดียวกับตอนที่เขาชุบขี้ผึ้ง วิธีนี้อาจจะดูจริงจังมากเกินไป และทำให้ผลไม้มีคุณภาพแย่ลง (กลายเป็นผลไม้ลวก หรือต้มไปบางส่วน)
  • ใช้ฟองน้ำล้างจาน หรือสกอตไบรท์ + น้ำยาล้างจาน... > ถูแล้วผ่านน้ำ > วิธีนี้ค่อนข้างดี
  • ปอกเปลือก... ถ้าปอก 100% จะเสียเส้นใย(ไฟเบอร์) แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตะมินที่ผิวไปมากมาย
  • วิธีง่ายๆ คือ ปอก 25-50% หรือแบ่งแอปเปิลเป็น 2 ส่วน > ปอกครึ่งลูก หรือปอก 1/4 ลูก แบบ "วัดครึ่งหนึ่ง - กรรมการครึ่งหนึ่ง"

ผลไม้...

  • การกินอาหาร (ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม) ... เหมือนเดิมทุกวันทำให้เสี่ยงอันตรายต่อการสะสมสารพิษเพิ่มขึ้น
  • ตัวอย่าง เช่น ขี้เหล็ก ฯลฯ (ทางเหนือเชื่อว่า ถ้าเป็นวันพุธ + วันพระ > ใครกินแกงขี้เหล็กจะดีโลดไปเลย...)

โบราณ...

  • คนโบราณกินขี้เหล็กเป็นบางวัน > ปลอดภัย
  • คนสมัยนี้นำขี้เหล็กใส่แคปซูล > กินทุกวัน เพื่อหวังผลนอนหลับ >บางคนเกิดตับอักเสบชั่วคราว > หยุดกินแล้วหายได้

เรียนเสนอ...

  1. แอปเปิล > ปอก 1/4 ลูก + ไม่ปอก 3/4 ลูก... น่าจะดี
  2. สำรอง หรืออาหารอื่นๆ > ไม่กินทุกวันปลอดภัยกว่ากินทุกวัน
  • ชัดเจน...แจ่มแจ้ง...แจ๋วแหววมากค่ะ ในเรื่อง apple
  • ส่วนเรื่องลูกสำรอง...ขออนุญาตถามอาจารย์หมออีกสักนิดเถอะค่ะ ผู้ใหญ่ท่านที่หนูเคารพนับถือท่านนี้ ท่านเชื่อ...เชื๊อ...เชื่อ...ว่าลูกสำรองดีต่อสุขภาพมาก ๆ จริง ๆ แล้ว...มีสรรพคุณดีจริงไหมคะ เพราะได้ยินบางคนพูดว่า เราก็ได้แค่เส้นใย เพราะลูกสำรองมีไฟเบอร์เยอะ เหมาะสำหรับรับประทานรองท้องเพื่อรับประทานอาหารให้น้อยลง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดหุ่นลดพุงเท่านั้น ไม่ได้มีสรรพคง...สรรพคุณอย่างที่ว่ากัน
  • ตรงนี้หนูขอรบกวนอาจารย์หมอช่วยกรุณาแนะนำแหล่งที่จะสามารถไปหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพิ่มเติมได้จากที่ไหนบ้าง...ให้หน่อยได้ไหมคะ
  • ต้องขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอมาก ๆ ค่ะ ที่กรุณาตอบข้อสงสัยให้ทุกครั้ง ๆ ที่ถามเข้ามา...เพื่อน ๆ ที่ทำงานของหนูชื่นชอบอาจารย์หมอกันทั้งนั้นเลยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ขอขอบคุณอาจารย์ปวีณา...

  • เรื่องอาหารนี่...
  • คำกล่าวที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยคือ "ไม่มีอาหารวิเศษ มีแต่อาหารที่ดี และอาหารที่พอดี"

อาหารที่ดี...

  • อาหารที่ดีน่าจะเป็นอาหารที่มีกากใย(ไฟเบอร์)สูงหน่อย เช่น ข้าวกล้อง ฯลฯ ผัก ผลไม้ ถั่ว งา เห็ด + ปลา
  • อาหารที่พอดีน่าจะเป็นเรื่องเชิงปริมาณคือ ไม่มาก และไม่น้อยเกินไป + เชิงคุณภาพคือ หมุนเวียน สลับเปลี่ยนกันไป ไม่ซ้ำซาก

สำรอง...

  • เพิ่งเริ่มฮิต... คงต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติมอย่างน้อย 2-3 ปี
  • เวลามีของใหม่ๆ... ถ้าเป็นตัวผมเอง > มีแนวโน้มจะไม่กิน + ไม่ลองของใหม่ > ให้คนอื่นลองก่อน 2-3 ปี ถ้าไม่มีเหตุเภทภัยแล้ว ค่อยลอง
  • [ Click - Click ]
  • เข้าใจดีแล้วค่ะ...อาจารย์หมอ
  • ขอบพระคุณมาก ๆ ค่ะ

ขอขอบคุณอาจารย์ปวีณา...

  • ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจ
  • ขอขอบคุณอาจารย์เช่นกัน

ขอให้พวกเรามีสุขภาพดี และมีความสุขกับการใส่ใจสุขภาพไปนานๆ...