มีภาพฝากมาให้ครับ

Dscn4676-0

 

มีรูปภาพฝากมาให้ วาดเองครับ

แต่ตอนโหลดแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะชัดหรือเปล่า

ภาพวาด บ้านในความใฝ่ฝัน

Oil Pastel – Paper

- 40 x 29 CM  

ใบหน้า - เยือกเย็น   2539

คำตอบ

ขอบคุณมากค่ะ ดูเป็นภาพที่ออกมาจากความรู้สึกดีจังค่ะ

ทำไมถึงชื่อ ใบหน้า-เยือกเย็นล่ะคะ จะหมายถึง ความรู้สึกของการได้อยู่ใน บ้านในความใฝ่ฝัน นี้รึเปล่า ว่าไม่ต้องเป็นทุกข์เป็นร้อน เป็นกังวล มีความสงบสุขและรื่นรมย์ --แอนพยามตีความไปเรื่อยๆ จากที่เห็นและจับความรู้สึกขณะดูภาพ

ชอบวาดสี oil pastel หรือคะ เพราะอะไรคะ

 

Kati

จริงๆ ชื่อภาพ ก็ตั้งประมาณนี้ครับ แต่ด้านของเรื่องราว ในบ้านแห่งความใฝ่ฝัน เพราะชอบบรรยากาศ และภาพที่ถ่ายทอดออกมาของภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ถ่ายทอด ทุ่งข้าวโพดในชนบทอเมริกา จนครั้งหนึ่งไปผจญทุ่งข้าวโพดที่ใหญ่มาก บริเวณเส้นทางก่อนเข้าอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ เขตรอยต่อนครสวรรค์-กำแพงเพชร เหมือนในฉากภาพยนตร์มาก เป็นทุ่งสีเหลือง ในเดือนธันวาคม มีเนินลูกเล็ก ตลอดเส้นทาง เส้นทางเล็กๆ โค้งไปโค้ง ขึ้นเนินลงเนิน ข้างหน้าก็เป็นทิวเขาฝั่งตะวันตก สวยมาก

พอคิดไปคิดมา ว่าควรจะวาดรูปที่เก็บความฝันของเราไว้บ้าง ก็เลยลองตั้งใจวาดดูให้เป็นเรื่องเป็นราว

จนออกมาเป็นภาพนี้ ส่วนภาพอื่นก็วาดทิ้งไว้ ภาพนี้กับอีกภาพหนึ่งโชคดีมากที่มีคนเอาไปใส่กรอบรูปไว้ จนคงสภาพที่ไม่เสียหาย เกิดความรู้สึกดีๆ กับการวาดภาพ เลยกลายเป็นแรงบันดาลใจ ว่าต้องวาดรูปให้จริงจัง แต่ก็ไม่ได้วาดเพื่อขายนะครับ วาดเก็บไว้ วาดให้เพื่อน หรือเก็บไว้เวลานั่งทบทวนตัวเอง

ที่ชอบสี Oil pastel เพราะว่าวาดง่ายดีครับ ตอบแบบกำปั้นทุบดินนิดหน่อย แต่ว่า ลองวาดทั้งสีน้ำ สีน้ำมัน สีอะคิลิค สีไม้ จนพบว่า สีชอล์ค หรือสีเทียน ที่เนื้อสีนิ่มหน่อย เหมาะที่สุดครับ เหมาะทั้งอารมณ์ขณะวาด เหมาะทั้งเทคนิคของสี ไม่ยุ่งยากกับเรา และก็เก็บรายละเอียดบางส่วนได้ด้วย รวมทั้งไม่ยุ่งยากด้วยใช้อุปกรณ์

การวาดรูปก็เหมือนการเรียนรู้ในชีวิต เท่ากับการเขียนงาน เขียนบันทึกครับ ทบทวนตัวเอง ลำดับสิ่งที่ตัวเองเข้าใจ วาดรูปยิ่งเห็นชัด ช่วงเวลาไหนที่สบายใจ รูปก็จะออกมาแบบหนึ่ง ช่วงไหนที่หงุดหงิดตัวเอง หงุดหงิดคนอื่น อารมณ์ของภาพก็ออกมา ทั้งสี ทั้งเส้น จนต้องใช้เป็นเครื่องมือในการทบทวนตัวเอง

สุดท้ายที่ต้องขอโทษ คือ ภาพที่ส่งไปไม่ชัดเจน ภาพมั่วมากๆ ถ้ายังไง จะส่งให้ใหม่นะครับ อีกอย่างก็คือ คงไม่เกินสิ้นปีนี้ หรือปีหน้า อย่างช้าที่สุด ว่าจะรวบรวมภาพวาดที่มี ที่เกือบทั้งหมดเป็นสี Oil pastel เพื่อจะแสดงงานภาพวาดครับ

โม้กับพี่เจ้าของร้านHemlock แถวถนนพระอาทิตย์ ไว้เกือบจะสิบปีแล้ว ว่าจะแสดงงาน ก็เลยต้องตั้งใจมากหน่อย

ถ้าจะแสดงงาน ก็จะบอกกล่าวข่าวสารให้ครับ

ถ้าไม่ต้องเสียเวลารอ สามารถเปิดเข้าไปโหลดภาพได้นะครับ ผมเก็บไว้ในเวปบล็อค

http://mutukhan.blogspot.com/

มีภาพนี้ ที่ชัดเจนเก็บไว้ครับ

วันหน้าวันหลัง จะส่งภาพที่วาดเก็บรวบรวมไว้มาฝากครับ

 

pinkyannie

ติดตามไปชมและโหลดภาพเรียบร้อยแล้วนะคะ

ชอบภาพนี้จังเลยค่ะ คุณ Kati จะช่วยเล่าให้ฟังได้มั้ยคะ ว่าภาพนี้เป็นบันทึกเรื่องอะไร

หากแสดงงานเมื่อไหร่ อย่าลืมส่งข่าวนะคะ คุณ Kati เขียนบทกวี หรือ จะเขียนบรรยายเรื่องราวไว้คู่กับภาพด้วยหรือเปล่าคะ

เพราะแอนคิดว่าน่าสนใจมาก อย่างรูปด้านบน ภาพบ้านในความใฝ่ฝัน พอได้ทราบ background ของภาพ คนละเรื่องเดียวกันกับที่นึกไปเองเลยค่ะ พออ่านเรื่องไร่ข้าวโพดก็มองภาพไปอีกแบบ ความรู้สึกเกี่ยวกับภาพมีมิติขึ้น มีเรื่องราวเชื่อมโยงให้ได้มองภาพต่างออกไป ยิ่งหากสามารถเขียนถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีแบบคุณ Kati ก็คงช่วยทำให้ภาพวาด กลายเป็นบทกวีในเวลาเดียวกัน นะคะ

จะติดตามผลงานแน่นอนค่ะ

Kati

ภาพนี้ตั้งชื่อเล่นๆ ไว้ว่า

เส้นทางของเมือง และสิ่งที่ซ่อนเร้น

ต้องลำดับความก่อนว่า ที่ตั้งใจวาดรูปนี้ กับอีกรูปที่คล้ายกัน เพราะต้องการทดลองทำงานแบบ กราฟิค บ้าง อยากทดลองสีดำกับสีน้ำเงิน หรือโทนสีฟ้า กับสีดำ เพราะคิดว่า มันน่าจะออกมาดี ได้แบบจากภาพกราฟิคชิ้นหนึ่ง ที่ใช้สีน้ำเงินกับสีดำ ก็เลยทดลองทำออกมา 2 ชิ้น

เส้นทางในเมือง และสิ่งที่ซ่อนเร้น

Kati

ใจจริง อยากทำงานทดลอง สีน้ำเงิน กับ สีดำ กราฟิค

แต่พอทำไปแล้ว เราก็พบว่า ภาพมันมีเสน่ห์ เหมือนกับแผนที่ในเมือง เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบแผนที่ เป็นคนเก็บสะสม และชอบมองแผนที่ ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน ที่นี้พอมานั่งเห็นภาพ ก็เลยอยากทำงานแนวนี้ออกมาสักชุดหนึ่ง

ก็กำลังจะทำเพิ่ม อยากจะเปลี่ยนคู่สี แต่ก็ยังคงแนวคิดเรื่อง ภาพกราฟิคจากแผนที่

โดยส่วนตัวจะรู้สึกว่า แผนที่ เป็นเหมือนภาษา ที่มนุษย์สร้างขึ้น วิวัฒนาการ ทดลอง ทดสอบ และใช้เพื่อสื่อสารกับผู้คน ดังนั้นในตัวของแผนที่ มักจะมีเรื่องราวอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ มีทั้งความไม่รู้ และความรู้ปนกันไว้ในแผนที่

ทีนี้ ก็ต้องขึ้นกับการวางจังหวะชีวิตดีๆ หน่อย ให้นั่งทำงานได้สักพัก จะได้เสร็จงานชุดนี้ สักที

แต่งานทดลองเชิงแผนที่ก็ยังจะทำต่อไปนะครับ เพราะตอนนี้ ก็สะสมแผนที่เมืองต่างๆไว้ เก็บแผนที่รถไฟใต้ดินลอนดอน นิวยอร์ค แผนที่เมืองโฮจิมินท์ เชียงใหม่ สมุย เกาะเต่า ส่วนใหญ่จะเป็นแผนที่แจกฟรี เก็บไว้เยอะพอสมควรครับ ไม่รวมกับแผนที่ซึ่งซื้อมาเก็บไว้

ถ้ามีงานวาดชิ้นไหนเสร็จ แล้วเห็นว่างามพอสมควร จะส่งมาให้ดูนะครับ

ขอบคุณมากครับ

คุณแอน