data warehouse

เล็ก

กำลังศึกษาการทำ  Data warehoue เกี่ยวกับธุรกิจประกันชีวิต  แต่ยังไม่เข้าใจเลยจริงๆ  อยากให้อาจารย์ช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อยค่ะ

คำตอบ

หลักการที่ควรจะเป็นคือ สำนักงานใหญ่ควรจะลงทุนทำ Data Warehouse เพื่อเข้าถึง, รวบรวม, วิเคราะห์ข้อมูลของทุกสาขาเหมือนเป็นฐานข้อมูลเดียว จะเกิดความสะดวก โดยไม่แคร์ว่าสาขาย่อยจะต้องเก็บเป็น Format เดียวกันด้วยนะครับ

แต่วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีตัวแปรมาก และมีปริมาณมาก หากใช้ิวิธีทางสถิติทั่วไป จะใช้เวลานาน และเวลามีข้อมูลเชิงคุณภาพ ที่ไม่ใช่ตัวเลข ก็จะเสียเวลาในการแปลง หรือคำนวณไม่ได้ ดังนั้น การศึกษาเทคนิค Data Mining จึงควรทำคู่กับ Data Warehouse ครับ 

จริงๆ รายละเอียดเรื่องนี้มันยาวครับ  ผมสอนได้ทั้งปีเลย คงไม่สามารถอธิบายได้หมดในหน้านี้แน่ๆ และหากคุณเข้าใจเรื่องสำคัญพวกนี้แค่งูๆปลาๆ ก็ไม่สามารถทำได้อยู่ดีส่งอีเมลหาผมดีกว่าครับ แล้วผมจะส่งเอกสารเกี่ยวกับหลักการของมันให้อ่าน ส่วนวิธีปฎิบัตินั้น ทำได้หลายวิธี แล้วแต่จุดประสงค์ และซอฟต์แวร์ที่ใช้ ก็ว่ากันทีหลังครับ

รบกวนอาจารย์ช่วยส่งเอกสารเกี่ยวกับหลักการให้อ่านหน่อยคะ

อาจารย์ช้วยเเนะนำหัวข้อที่จะทำโปรเจคให้หนูได้มั้ยค่ะ หนูเรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์ค่ะ สนใจ ดาต้าเเวเอาร์ค่ะ เเต่ยังนึกไม่ออกว่าจะเจาะไปด้านใด ช้วยเเนะนำด้วยนะค่ะ [email protected]
รบกวนอาจารย์ส่งเอกสารเกี่ยวกับหลักการ ให้ด้วยครับ ขอบคุณครับผม

ขออนุเคราะห์เอกสารเกี่ยวกับเรื่อง data warehousing  ด้วยนะคะ พอดีกำลังเรียนวิชานี้อยู่คะ  รู้สึกว่ามันน่าสนใจมาก

มี course train เกี่ยวกับ Data warehouse ที่ไหนบ้างค่ะ แล้ว train กี่วัน มีช่วงไหนบ้างค่ะ และ ราคาต่อ course ประมาณเท่าไหร่ค่ะ ช่วยตอบด่วนเลยน่ะค่ะ เพราะทางบริษัทเค้ากำลังจะวางงบสำหรับพนักงานให้มีการ train ในปีหน้าค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

วิทยา พรพัชรพงศ์ , Wittaya Pornpatcharapong

คงไม่มีเปิดอบรมให้คนทั่วไปหรอกครับ เพราะซอฟต์แวร์แต่ละค่ายนั้นมีหน้าตาและฟังก์ชั่นไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นจะต้องจัดซื้อซอฟต์แวร์ประเภทนี้ให้ได้ก่อน แล้วบริษัทเค้าจะอบรมการใช้งานให้ครับ  ส่วนใหญ่ราคาก็จะเป็นหลักล้านทั้งนั้นครับ

ผมเองช่วยบรรยายให้เห็นถึงประโยชน์ ตามหลักการให้ได้เท่านั้นครับ

รบกวนอาจารย์ส่งเอกสารให้ด้วยครับ

ผมกำลังหาหัวข้อวิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับ data mining พอดี เลย ครับ มีประโยชน์มากๆเลย อ. ครับ ผมมีข้อมูลเกรดนักเรียน ทั้งโรงเรียน ผัม อยากทำนายว่า ปัจจัยที่นักเรียนไม่ศึกษาต่อในสถาบันโรงเรียนเอกชน อ่ะครับ อ. พอจะมีแนวคิดอะไรเสริมไหมครับ แค่เกรดนักเรียนผมว่าจะทำเกี่ยวกับแนะแนวทางในการเลือกศึกษาต่อ อันนี้ก็น่าทำได้ใช่ไหมครับ แต่ผม ไม่มีข้อมูลที่นักเรียนจบไปแล้วจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ อ่ะคับ รบกวน อ. ส่งเอกสาร ทางเมล์ให้ด้วยนะครับ [email protected]

วิทยา พรพัชรพงศ์ , Wittaya Pornpatcharapong

สามารถทำได้ด้วยการทำเหมืองข้อมูลหลายเทคนิค แต่ทั้งนี้ต้องเป็นแบบ Supervised Training นั่นคือต้องมีข้อมูลครบทั้งหมด ทั้งตัวแปรต้น ตัวแปรตามให้ครบ และมี dataset จำนวนมากระดับหนึ่งด้วย

เช่น มีข้อมูลตัวแปรต้นเป็น personal data, demographic data, behavioral data, educational data หรืออะไรที่เกียวกับตัวนักเรียนแต่ละคนให้มากที่สุด และให้ตัวแปรตามเป็น ผลลัพธ์ที่ทราบแล้ว เช่น ศึกษาต่อโรงเรียนเอกชน (เลือกเอกชน) และไม่ศึกษาต่อโรงเรียนเอกชน (เลือกรัฐบาลหรืออื่นๆ)

หากจะหาลักษณะของคนที่เลือกเรียนต่อโรงเรียนเอกชนมักจะเป็นคนลักษณะ นิสัย หรือพฤติกรรมแบบไหน ก็อาจทำ Customer Profiling ด้วยการใช้ Decision Tree ก็หาได้แล้ว

หรือจะเอาข้อมูลชุดนี้มาให้ Artificial Neural Networks (โครงข่ายประสาทเทียม - ANNs) เรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต้นและตัวแปรตาม คราวนี้ก็จะสามารถหาได้เช่นกันว่า ตัวแปรต้น (ตัวแปรอิสระ) ตัวใด มีอิทธิพลต่อการเรียนต่อมากกว่ากัน..

พลิกแพลงได้เยอะครับ ผมสอนในระดับ ป.โท -> Data Mining for Strategy Planning ในหลักสูตร M.B.A. , M.P.A. หลายแห่งครับ