amyloiddosis

ek
ผมชื่อ เอก อารยะโกศล  อายุ  44 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง สภาวะการทำงานมีความเครียดบ้างเป็นครั้งคราว  โดยปรกติผมเป็นความดันโลหิตสูง เป็นโรคประจำตัวมาตั้งแต่ ประมาณ 30 ปี นอกนั้นก็มีโรคกระเพาะอาหารบ้าง ได้รับประทานยา madiplot 10 mg ทุกวัน และหากปวดท้องก็ทานยา cigamat 400 ไม่นานก็หายโดยงานของผมทำให้ต้องทานเหล้าเกือบทุกวันมาเป็นเวลานานรวมทั้งขาดการออกกำลังกายด้วย                เมื่อประมาณปลายปี 48 ผมเริ่มมีอาการถ่ายไม่ออกหลายวัน และไม่เป็นระบบ แข็งบ้างเหลวบ้าง และทานอาหารได้น้อยลง มีอาการแปลก มีอาการเจ็บคอ ฝ้าที่ลิ้นและน้ำลายน้อยลง รสชาดอาหารเปลี่ยนไป เริ่มมีอาการน้ำหนักลดลง                 ผมไปตรวจหลายที่ไม่พบอะไรผิดปรกติ จนไปตรวจที่ รพ กรุงเทพพัทยาโดยส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารโดยส่องทั้งข้างบนและข้างล่าง แต่ไม่พบอะไร แต่หมอสังเกตเห็นบริเวณกระเพาะอาหารพบเนื้อมีลายผิดปรกติ จึงตัดส่งไปตรวจที่ lab และผลที่ lab บอกว่าเป็น amyloid             ระหว่างนั้นผมเริ่มออกกำลังกายโดยการออกวิ่งเบาๆ ตอนเช้า ก็ดีในระยะแรก เนื่องจาก รพ กรุงเทพพัทยา ไม่มีหมอที่รักษาทาง  amyloid ที่หมออธิบายว่าเป็นโรคที่ไม่พบมาก และยังไม่มีวิธีการรักษาที่แน่นอน แต่รักษาแบบเดียวกับมะเร็ง โดยหมอโรคเลือด ผมย้ายไปรักษาตัวที่ รพ ศิริกิต สัตหีบ ที่อยู่ใกล้บ้านผม ตอนแรกผมไม่เชื่อว่าเป็น amyloidosisผมได้รักษากับหมอทางเดินอาหารโดยหมอส่องกล้องตรวจกระเพาะและตัดเนื้อเยื่อไปตรวจเหมือนเดิม ก็ยังพบว่าเป็น amyloid อีก แต่หมอก็พบว่ามีเชื้อในกระเพาะอาหารที่ทำมให้เป็นโรคกระเพาะ หมอก็ได้ให้ยาจนผมหายจากการเป็นโรคกระเพาะ    จนขับถ่ายเป็นปรกติ                   หมอนัดผมเจาะ ไขสันหลัง  และส่งไปตรวจ ที่กรุงเทพ แต่ก็พบว่าปรกติ                หมอโรคเลือดเริ่มให้ยาเคมีกับผม              เดือนแรก   4 วัน  เดือนที่สอง  5 วัน เดือนที่สาม 7 วัน                เดือนแรก อาการของผมปรกติ แต่ที่ผมออกกำลังกายตอนเช้ามีอาการเหนือ่ยเร็วกว่าปรกติเล็กน้อย แต่มีอาการชาที่ฝ่าเท้าอย่างมาก พอตอนหลังมีอาการชาทีมือด้วย               เดือนที่สอง เริ่มมีอาการผิดปรกติ  มีอาการต่ำกว่าปรกติ ตอนเช้าวิ่งได้น้อยลง เหนื่อยง่าย               เดือนที่ สาม ผมมีอาการแพ้ยาอย่างมาก มีปัญหาเรื่องหัวใจอย่างมาก แต่ที่ รพ ศิริกิต ไม่มีหมอเกี่ยวกับโรคหัวใจ           แต่อาการน้ำลายแห้งมีมากขึ้นรวมทั้งคอและลิ้นแดงและชาทานอาหารเผ็ดไม่ได้ มีอาการไอ และติดคอต้องทานข้าวคำน้ำคำ ตลอดเวลามาจนปัจจุบันนี้         ผมต้องเข้ากรุงเทพเพื่อลองหาหมอที่ รพ ศิริราช ผมไปอยู่หลายครั้งหมอโรคเลือดที่นั่นแนะนำให้ไปรักษาที่เดิม เพราะที่ศิริราช ไม่มีหมอที่มีความรู้เรื่อง amyloid             ผมกลับมาหาหมอโรคหัวใจที่ รพ กรุงเทพพัทยา หมอทำเอคโค่หัวใจ และบอกว่าผนังหัวใจผมหนา เพราะมี amyloid จับตัวหนาทำให้หัวใจ ปัมพ์เลือดไม่ดี ทำให้ความดันต่ำ มากต้องไปรักษา amyloid ก่อน แล้วหมอก็ให้งดทานยาลดความดัน  แต่ให้ยาขับปัสสาวะแทนทาน ½ เม็ด

            ในตอนนั้นผมอยากให้หมอทางเดินอาหารตรวจภายในผมอีกครั้ง เพราะอาการทางกระเพาะค่อนข้างปรกติ

ช่วงนั้นเป็นเวลาประมาณเดือน ธ ค 49  ผมส่องทางเดินอาหารช่วงบน ปรกติ  ผมให้หมอวางยาสลบ และส่องทางเดินอาหารด้านล่าง พร้อมทั้งตัดชิ้นเนื้อด้านทวารหนักไปตรวจหา amyloid  เพราะไม่เคยตรวจเลย ปรากฏว่า เกิดเหตุผมหยุดหายใจระหว่างให้ยานอนหลับ เลยเป็นอันยกเลิกการตรวจในครั้งนั้นไป

            จากช่วงนั้นผมก็หยุดการให้ยาเคมีบำบัด เพราะที่ รพ ศิริกิต ไม่มีหมอโรคหัวใจ  แต่ภรรยาก็หาอาหารเสริมที่มีขายตามท้องตลาดมาให้ผมทาน พวก Q 10    สารสกัดจากเมล็ดองุ่น จมุกข้าว  วิตามิน c แคลเซื่ยม  สาหร่ายสไปรูน่า

                                รปกวนถามคุณหมอผมจะทำอย่างไรดีครับ

ความเห็น (17)

ครั้งแรกที่หมอเจาะไขกระดูกไปหมอวินิจฉัยว่าเป็น มะเร็งนำ้้เหลือง เกร็ดเลือดตำ่ 70% ที่หมอบอก แต่มาตอนหลังหมอบอกว่าเป็น ภาวะไขกระดูกเสื่อม ทุกวันนี้เลยต้องไปให้เกร็ดเลือดทุก3วัน คนป่วยอายุ 71 ปี หนูเลยไม่แน่ใจต้องดูแลยังไง

  ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณ... คุณเอก

  • อะไมลอยโดซิส (amyloidosis) เป็นกลุ่มอาการที่มีการสร้างโปรตีนผิดปกติไปตกตะกอนในเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ หลายอย่าง
  • ส่วนใหญ่ "ไม่ทราบสาเหตุ" ส่วนน้อยมีความสัมพันธ์กับโรค เช่น มะเร็งเม็ดเลือด (multiple myeloma - วินิจฉัยด้วยการตรวจเลือด และไขกระดูก) โรคติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ฯลฯ) โรคที่มีการอักเสบเรื้อรัง (เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ฯลฯ)

ความเห็น...

  • ความเห็นของผม(ส่วนตัว) เชื่อว่า คุณเอกได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง (น่าจะเรียกได้ว่า ดีที่สุด และเต็มความสามารถ) ที่ดีที่สุดแล้ว และอาจารย์หมอที่ดูแลคุณเอกได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่ดีที่สุดเช่นกัน...
  • โรคนี้ไม่พบว่า มีความสัมพันธ์กับความเครียด หรืองาน...

ระวังโรคติดเชื้อ...

  • คนที่เป็นโรคเรื้อรังควรระวังโรคติดเชื้อ เช่น งดบุหรี่ งดเหล้า ล้างมือด้วยสบู่+น้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนกินอาหาร ก่อนดื่มน้ำ หลังเข้าห้องน้ำ ไม่เข้าไปในห้องแอร์ที่มีคนอยู่กันมากๆ เพื่อป้องกันติดหวัด ฯลฯ

สมมติว่า...

  • สมมติว่า ถ้าผมเป็นโรคนี้... ผมจะยอมรับว่า โรคนี้รักษาไม่หาย
  • หลักการในการอยู่กับโรคที่ "รักษาไม่หาย"... ตำราท่านว่า ให้อยู่กับมัน ไม่ใช่อยู่(หรือหมกมุ่น)เพื่อมัน (To live with it, not for it.)
  • ภาษาไทยมีคำแนะนำที่ง่ายกว่าฝรั่งคือ "ทำใจ"

สมมติว่า...

  • สมมติว่า ถ้าผมเป็นโรคเรื้อรัง + รักษาไม่หาย...
  • ผมมีแนวโน้มจะจัดการกับตัวเองแบบนี้
  1. ไม่ทำงานหนักเกิน หรืออาจจะเลิกทำงาน + ไม่นอนดึก... เพื่อถนอมชีวิต
  2. ไม่ปล่อยให้น้ำหนักอ้วน หรือผอมเกิน... ถ้าผอมเกิน ผมจะกินอาหารมื้อละน้อยๆ บ่อยๆ เช่น วันละ 6 มื้อ ฯลฯ + เดินช้าๆ หลังอาหารมื้อละ 5-10 นาที และหาอาหารครบส่วนเป็นผงละลายน้ำมากิน เช่น Panenterol (แพนเอนเทอรอล) ของบริษัท Thai Otsuka ฯลฯ เนื่องจากมีน้ำมัน (medium chain triglyceride / MCT) ที่ดูดซึมได้ โดยไม่ต้องย่อย ฯลฯ ถ้าไม่มีอาจใช้ยี่ห้ออื่นแทน... เลือกที่มี MCT มากหน่อย (ดูจากด้านข้างกระป๋อง) อาหารครบส่วนเหล่านี้มีขายในห้างสรรพสินค้า
  3. ผมจะกินน้ำมันปลา... ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้โรคหาย ทว่า... น่าสนใจที่น้ำมันปลาช่วยลดการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคได้หลายอย่าง

ทีนี้...

  • สมมติว่า ถ้าผมเป็นโรคเรื้อรัง + รักษาไม่หาย...
  • ผมเคารพนับถือพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า
  • ผมมีแนวโน้มจะจัดการกับตัวเองแบบนี้
  1. สวดมนต์เช้า-เย็น... อย่างน้อยทำวัตรเช้า-เย็น + พระปริตรทุกวัน เพื่อให้ใจมันเย็นลง ให้ได้บุญ และได้รับความอบอุ่นทางใจ
  2. รักษาศีล 5 ให้ดีที่สุด
  3. ทำบุญสายช่วยชีวิตคนหรือสัตว์... ผมจะส่งเสริมให้ญาติสนิทมิตรสหาย ตลอดจนคนที่รู้จักกันไปบริจาคเลือด หรืออวัยวะ บริจาคอะไรให้กับคลังเลือด เช่น อาหาร+ของว่างสำหรับผู้บริจาคเลือด ขอซื้อถุงเลือดให้คลังเลือด ปล่อยสัตว์ (เช่น วัว ควาย ปลา ฯลฯ)
  4. ทำบุญประการอื่นๆ เพิ่มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจดไว้ทุกวัน
  5. อ่านทบทวนบุญที่ทำไว้ (ข้อ 4) อย่างน้อยทุกวันก่อนนอน...

แนะนำ...

  • บทสวดมนต์ทำวัตรเช้า มูลนิธิรักษ์ธรรม (โทรศัพท์ไปขอหนังสือสวดมนต์ได้)
  • [ Click - Click ]
  • บทสวดพระปริตรธรรม
  • [ Click - Click ]
  • เมตตาแบบหายใจออก
  • [ Click - Click ]

ที่มา:

เรียนเชิญ...

  • เรียนเชิญท่านผู้อ่านที่มีข้อคิด ความเห็น
  • โปรดชี้แนะผมด้วยครับ...
  • ปัญหาแบบนี้ไม่ทราบจะตอบอย่างไรเหมือนกัน

ความเห็น (16)
คุณหมอเป็นคนดีจริงๆครับ  ผมชอบคำว่า อะไมลอยโดซิส (amyloidosis) เป็นกลุ่มอาการ (ไม่ใช่โรค), To live with it, not for it.
และชอบที่บอกว่า "ถ้าเป็นผม"
     ผมเห็นด้วยว่าคนเราสำคัญที่ใจ การหันหน้าเข้าหาธรรมะ  และคิดถึงคนอื่นมากกว่าตัวเอง ทำให้ทำใจเป็นสุขได้ง่าย เข้าใจตัวเองมากขึ้น ถ้าจิตใจสบายร่างกายก็จะดีขึ้นไม่มากก็น้อย คำแนะนำนี้ใช้ได้กับทุกคนไม่ว่าจะป่วยหรือเปล่า คนที่หนุ่มสาวหรือแข็งแรงก็ควรต้องทำตามครับ

ขอขอบคุณ... คุณ  jk

  • ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจ
  • ขอแสดงความ "เห็นด้วย" กับคำแนะนำของคุณ jk เช่นกัน
  • คนที่แข็งแรงดี ไม่ป่วยไม่ไข้อะไร... ควรฝึกคิดแบบที่คุณ jk แนะนำไว้เสมอ

ความจริง...

  • ความจริงตรงที่กล่าวว่า "อะไรลอยโดซิส (amyloidosis) เป็นกลุ่มอาการ ไม่ใช่โรค" นี่... พี่ชาย (คุณรังสรรค์ พรเรืองวงศ์ - วิศวกร) กล่าวไว้ก่อน
  • ผมนำมาเล่าต่อ เพราะเป็นประเด็นสำคัญ

ข่าวดี...

  • วันนี้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเรื่องที่น่าสนใจทีเดียว...]
  • เรื่องของเรื่องคือ โปรตีนอะไมลอยด์ในสมองหนูทดลองลดลงได้ด้วย DHA ซึ่งมีในน้ำมันปลา
  • เข้าใจว่า ต้องกินขนาดค่อนข้างสูงทีเดียว...

แนะนำให้อ่าน...

ป้าของดิฉันเพิ่งเสียชีวิตไป อาการก่อนเสียชีวิตคือมีเลือดไหลออกจากปากและจมูกตลอดเวลา และลิ้นบวม หมอบอกว่าเป็นโรคอะไมลอยด์ ซึ่งตรวจเจอมาแล้ว 1ปี อาการตอนนั้นพบว่ามีก่อนอะไมลอยด์ตามผิวหนังด้วย แต่ขณะเดียวกันก็พบโรคหัวใจ โรคไตด้วย อยากเรียนถามคุณหมอว่าอาการเลือดไหลไม่หยุดตลอดเวลาเป็นส่วนหนึ่งของอาการโรคอะไมลอยด์หรือเปล่าคะ และเลือดนั้นมาจากไหน สุดท้ายอยากให้คุณหมออธิบายสาเหตุ อาการ และการรักษาของโรคนี้ด้วยค่ะ

ด.ญ. อรณิชา อารยะโกศล

สวัดดีค่ะ หนูเป็นลูกของคุณเอก  อารยะโกศล

แล้วโรคอะไม่ลอยโดรสิทจาหายได้หรือป่าวค่ะ

ตอนนี้คุณพ่อของหนู่อยู่ในโรงพยาบาลสิริกิจแล้ว

อยากทราบ

เสียใจกับหลาน ทื่ไม่เคยเห็นหน้า, เต้ย เคยมาอยู่กับย่า ช่วงนึง ที่บ้านอา

เคยสนิทกันตอน เด็กๆ...นานมากๆ แล้ว ติดต่อ อาได้ทุกเวลา

ฝน รบกวนคุณหมอ สรุปอาการของโรคเป้นข้อๆให้หน่อยนะคะ

ตอนนี้ร้อนใจมากค่ะ

เนื่องจากคุณแม่มีอาการคล้ายดังที่อ่านมา

แต่คุณหมอที่โรงพยาบาลบอกว่ายังหาสาเหตุไม่ได้

ขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ ขอให้คุณหมอมีความสุขมากๆค่ะ

น้าชายของนู๋เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 3ม.ค.2552 ด้วยโรคอะไมลอยด์โดซิส

นับเป็นการสูญเสียที่ครอบครัวเราไม่ทันตั้งตัว แต่ก้อ "ทำใจ" กันมาบ้างแล้ว เนื่องจากคุณหมอเคยบอกว่าโรคนี้เป็นแล้วรักษาไม่หาย มีแต่จะทำให้บรรเทาอาการลงได้บ้าง

อาการเริ่มแรกภายนอกผอมลงอย่างเห็นได้ชัดและมีอาการขาบวม ท้องบวม

มีอาการปวดหลังเพิ่มขึ้น เมื่อไปพบคุณหมอกระดูกเพราะคิดว่าอาจจะเป็นอาการปวดกระดูกสันหลัง(น้าชายเคยหักล้มแล้วกระดูกก้นกบร้าว)จึงคิดว่าน่าจะมาจากเหตุผลนั้น

คุณหมอจึงให้X-rayพบว่ามีตับที่โตผิดปกติ จึงส่งไปให้คุณหมอที่รักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเป็นผู้ดูแลต่อไป ตอนแรกที่คุณหมอระบบทางเดินอาหารรับไปดูแลและวินิจฉัยโรค ตรวจทุกอย่าง เจาะเลือดนับครั้งไม่ทั่วก้อไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าน้าชายป่วยด้วยโรคอะรัย จนเจาะไขกระดูกถึงได้ทราบว่าเป็นอะไมลอยด์โดซิส กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคอะรัยก้อเสียเวลาไปมาก ยาที่ใช้บรรเทาอาการก้อมีราคาแพงมาก เข็มละ1แสนบาททั้งหมด 4 เข็ม น้าชายต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลไม่ถึงปีก้อเสียชีวิต เพราะโรคนี้รักษาไม่หาย ทำได้แค่เพียงบรรเทาอาการเท่านั้นเอง

ปล. หากท่านใดที่สงสัยว่าจะเป็นโรคนี้ควรไปพบคุณหมอโดยเร็ว

หรือไปตรวจเช็คไว้ก่อนก้อจะเป็นการดีที่สุด

นู๋คิดว่าคอมเม้นนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านไม่มากก้อน้อยนะค่ะ

อยากรบกวนสอบถามคุณหมอว่า ค่าคลอดบุตร รวมค่าห้อง เบล็ตเสร็จแล้วเท่าไหร่ค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นอะไมลอยโดซิสตรงผิวหนัง อยากขอคำแนะนำในการรักษา และหมอที่มีความถนัด เป็นมานานหลายปีตอนนี้อายุ31ปีค่ะ รู้ว่ารักษาไม่หายแต่ก็อยากให้ผิวดูดีขึ้นกว่านี้ค่ะ อาการคือจะคันตามตัวตลอดเวลา มีตุ่มสีน้ำตาลเรียงกันคล้ายลูกปัด เมื่อก่อนเป็นที่ขา แต่ตอนนี้ เป็นทั้งขา2ข้าง ต้นแขน บ่า ก้น เครียดมาก ยิ่งวันที่เดินทางไกลพอกลับมาถึงบ้านก็จะคันๆๆ ทรมานมากค่ะ ร้องให้บ่อยเหมือนกัน เพราะไม่มีทางออกที่ดี ช่วยให้ข้อเสนอแนะด้วยนะค่ะ

พอดีหมอมีออเดอร์มาว่าให้จัดอาหารให้ผู้ป่วยหลังผ่าตัดเป็น MCT diet มา

ทราบคร่าวๆว่าเป็นอาหารที่มีไตรกลีเซอไรด์โซ่กลาง ได้แก่ พวกน้ำมันมะพร้าว

แต่ข้องใจว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว แล้วระบบย่อยของผู้ป่วยจะรับได้ไหม

เพราะว่าตอนเรียนมาไม่ได้เน้นเรื่องนี้มากเลยอยากทราบว่าอาหารอะไรบ้างที่ผู้ป่วยทานได้

น้ำมันถั่วเหลืองทานได้ไหมคะ

ผมได้ทราบข่าวจากญาติคุณเอก เจ้าของกระทู้ว่าคุณเอกได้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจด้วย

เป็น อะไมลอยที่ผิวหนังเหมือนกันคะเป็นทั้งตัวเลยคันมากๆ ทราบว่ารักษาไม่หาย แต่อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เป็นโรคนี้ด้วยคะ

ขอแสดงความเสียใจกับเจ้าของกระทู้คะ

คุณพ่อของดิฉันมีอาการเหนื่อยง่าย จึงไปรักษาที่รพ.มหาราชเชียงใหม่ หมอวินิจฉัยว่าเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่เมื่อทำบอลลูนผ่านไปแล้ว 1 เดือนอาการเหนื่อยยังไม่ดีขึ้น หมอจึงทำการตรวจปรากฎว่ามี อะมิลอยด์ (amyloids) เกาะผนังหัวใจ จึงต้องส่งไปตรวจกับหมอเลือด พออ่านกระทู้นี้แล้ว น้ำตาพลาดจะไหล ไม่อยากให้พ่อเป็นอะไร อยากทำทุกอย่างให้พ่อดีขึ้น ดิฉันควรทำอย่างไรคะ

นางสถิตย์ กลุ่มเหรียญทอง

ดิฉันป่วยเป็นโรคอะไมลอยโดซิลมานานแล้วมีผืนขึ้นที่ผิวหนังและตอนนี้ขาบวมมากจะทำอย่างอยากพบแพทย์เฉพาะทางกรุณาแนะนำด้วยคะ

คุณพ่อของดิฉันก็ป่วยเป็นอะมิลอยด์เกาะผนังหัวใจ และส่วนอื่นๆของอวัยวะภายใน กว่าจะตรวจทราบว่าเป็นอะไรก็ทำให้อาการเป็นมากแล้ว ตอนแรกก็เข้าใจว่าเป็นความดันสูงและโรคหัวใจตีบ ซึ่งอาการคล้ายโรคหัวใจ เหนื่อยง่าย หอบ สุดท้ายก็รู้สึกแน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย ตัวบวม ขาบวม แขนบวม เนื่องจากอิมิลอยด์เกาะตามอวัยวะส่วนต่างๆของภายใน ทำให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานผิดปรกติ การรักษาก็ได้แต่รักษาไปตามอาการเท่านั้น สุดท้ายนี้ดิฉันก็อยากจะขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ประสบกับโรคนี้ด้วยนะคะ

ตอนนี้น้องสาวฉันกำลังเป็น อไมลอยด์ อยู่ค่ะ อาการเหมือนคุณเอก แต่เพิ่งเจอเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว พอเจออาการก็รุนแรงมาก

ตัวบวม ขาบวมมาก หน้าตาก้เปลี่ยนฉุๆ ไตก็แย่ เหนื่อยง่าย หอบ แน่นท้องด้วย ตอนนี้รักษาอยู่ที่ รพ.ศิริราช ดูแล้วน่าสงสารมาก หมอบอกว่าอาการจะแย่ลงไปเรื่อยๆ รักษาไม่หาย อายุเพิ่ง 50 ปี ต้องหยุดทำงานไปไม่ไหว เดินไม่ได้ขาอ่อนแรง