amyloiddosis

ek
ผมชื่อ เอก อารยะโกศล  อายุ  44 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง สภาวะการทำงานมีความเครียดบ้างเป็นครั้งคราว  โดยปรกติผมเป็นความดันโลหิตสูง เป็นโรคประจำตัวมาตั้งแต่ ประมาณ 30 ปี นอกนั้นก็มีโรคกระเพาะอาหารบ้าง ได้รับประทานยา madiplot 10 mg ทุกวัน และหากปวดท้องก็ทานยา cigamat 400 ไม่นานก็หายโดยงานของผมทำให้ต้องทานเหล้าเกือบทุกวันมาเป็นเวลานานรวมทั้งขาดการออกกำลังกายด้วย                เมื่อประมาณปลายปี 48 ผมเริ่มมีอาการถ่ายไม่ออกหลายวัน และไม่เป็นระบบ แข็งบ้างเหลวบ้าง และทานอาหารได้น้อยลง มีอาการแปลก มีอาการเจ็บคอ ฝ้าที่ลิ้นและน้ำลายน้อยลง รสชาดอาหารเปลี่ยนไป เริ่มมีอาการน้ำหนักลดลง                 ผมไปตรวจหลายที่ไม่พบอะไรผิดปรกติ จนไปตรวจที่ รพ กรุงเทพพัทยาโดยส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารโดยส่องทั้งข้างบนและข้างล่าง แต่ไม่พบอะไร แต่หมอสังเกตเห็นบริเวณกระเพาะอาหารพบเนื้อมีลายผิดปรกติ จึงตัดส่งไปตรวจที่ lab และผลที่ lab บอกว่าเป็น amyloid             ระหว่างนั้นผมเริ่มออกกำลังกายโดยการออกวิ่งเบาๆ ตอนเช้า ก็ดีในระยะแรก เนื่องจาก รพ กรุงเทพพัทยา ไม่มีหมอที่รักษาทาง  amyloid ที่หมออธิบายว่าเป็นโรคที่ไม่พบมาก และยังไม่มีวิธีการรักษาที่แน่นอน แต่รักษาแบบเดียวกับมะเร็ง โดยหมอโรคเลือด ผมย้ายไปรักษาตัวที่ รพ ศิริกิต สัตหีบ ที่อยู่ใกล้บ้านผม ตอนแรกผมไม่เชื่อว่าเป็น amyloidosisผมได้รักษากับหมอทางเดินอาหารโดยหมอส่องกล้องตรวจกระเพาะและตัดเนื้อเยื่อไปตรวจเหมือนเดิม ก็ยังพบว่าเป็น amyloid อีก แต่หมอก็พบว่ามีเชื้อในกระเพาะอาหารที่ทำมให้เป็นโรคกระเพาะ หมอก็ได้ให้ยาจนผมหายจากการเป็นโรคกระเพาะ    จนขับถ่ายเป็นปรกติ                   หมอนัดผมเจาะ ไขสันหลัง  และส่งไปตรวจ ที่กรุงเทพ แต่ก็พบว่าปรกติ                หมอโรคเลือดเริ่มให้ยาเคมีกับผม              เดือนแรก   4 วัน  เดือนที่สอง  5 วัน เดือนที่สาม 7 วัน                เดือนแรก อาการของผมปรกติ แต่ที่ผมออกกำลังกายตอนเช้ามีอาการเหนือ่ยเร็วกว่าปรกติเล็กน้อย แต่มีอาการชาที่ฝ่าเท้าอย่างมาก พอตอนหลังมีอาการชาทีมือด้วย               เดือนที่สอง เริ่มมีอาการผิดปรกติ  มีอาการต่ำกว่าปรกติ ตอนเช้าวิ่งได้น้อยลง เหนื่อยง่าย               เดือนที่ สาม ผมมีอาการแพ้ยาอย่างมาก มีปัญหาเรื่องหัวใจอย่างมาก แต่ที่ รพ ศิริกิต ไม่มีหมอเกี่ยวกับโรคหัวใจ           แต่อาการน้ำลายแห้งมีมากขึ้นรวมทั้งคอและลิ้นแดงและชาทานอาหารเผ็ดไม่ได้ มีอาการไอ และติดคอต้องทานข้าวคำน้ำคำ ตลอดเวลามาจนปัจจุบันนี้         ผมต้องเข้ากรุงเทพเพื่อลองหาหมอที่ รพ ศิริราช ผมไปอยู่หลายครั้งหมอโรคเลือดที่นั่นแนะนำให้ไปรักษาที่เดิม เพราะที่ศิริราช ไม่มีหมอที่มีความรู้เรื่อง amyloid             ผมกลับมาหาหมอโรคหัวใจที่ รพ กรุงเทพพัทยา หมอทำเอคโค่หัวใจ และบอกว่าผนังหัวใจผมหนา เพราะมี amyloid จับตัวหนาทำให้หัวใจ ปัมพ์เลือดไม่ดี ทำให้ความดันต่ำ มากต้องไปรักษา amyloid ก่อน แล้วหมอก็ให้งดทานยาลดความดัน  แต่ให้ยาขับปัสสาวะแทนทาน ½ เม็ด

            ในตอนนั้นผมอยากให้หมอทางเดินอาหารตรวจภายในผมอีกครั้ง เพราะอาการทางกระเพาะค่อนข้างปรกติ

ช่วงนั้นเป็นเวลาประมาณเดือน ธ ค 49  ผมส่องทางเดินอาหารช่วงบน ปรกติ  ผมให้หมอวางยาสลบ และส่องทางเดินอาหารด้านล่าง พร้อมทั้งตัดชิ้นเนื้อด้านทวารหนักไปตรวจหา amyloid  เพราะไม่เคยตรวจเลย ปรากฏว่า เกิดเหตุผมหยุดหายใจระหว่างให้ยานอนหลับ เลยเป็นอันยกเลิกการตรวจในครั้งนั้นไป

            จากช่วงนั้นผมก็หยุดการให้ยาเคมีบำบัด เพราะที่ รพ ศิริกิต ไม่มีหมอโรคหัวใจ  แต่ภรรยาก็หาอาหารเสริมที่มีขายตามท้องตลาดมาให้ผมทาน พวก Q 10    สารสกัดจากเมล็ดองุ่น จมุกข้าว  วิตามิน c แคลเซื่ยม  สาหร่ายสไปรูน่า

                                รปกวนถามคุณหมอผมจะทำอย่างไรดีครับ

ครั้งแรกที่หมอเจาะไขกระดูกไปหมอวินิจฉัยว่าเป็น มะเร็งนำ้้เหลือง เกร็ดเลือดตำ่ 70% ที่หมอบอก แต่มาตอนหลังหมอบอกว่าเป็น ภาวะไขกระดูกเสื่อม ทุกวันนี้เลยต้องไปให้เกร็ดเลือดทุก3วัน คนป่วยอายุ 71 ปี หนูเลยไม่แน่ใจต้องดูแลยังไง

  ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

 

คำตอบ

ขอขอบคุณ... คุณเอก

 • อะไมลอยโดซิส (amyloidosis) เป็นกลุ่มอาการที่มีการสร้างโปรตีนผิดปกติไปตกตะกอนในเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ หลายอย่าง
 • ส่วนใหญ่ "ไม่ทราบสาเหตุ" ส่วนน้อยมีความสัมพันธ์กับโรค เช่น มะเร็งเม็ดเลือด (multiple myeloma - วินิจฉัยด้วยการตรวจเลือด และไขกระดูก) โรคติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ฯลฯ) โรคที่มีการอักเสบเรื้อรัง (เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ฯลฯ)

ความเห็น...

 • ความเห็นของผม(ส่วนตัว) เชื่อว่า คุณเอกได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง (น่าจะเรียกได้ว่า ดีที่สุด และเต็มความสามารถ) ที่ดีที่สุดแล้ว และอาจารย์หมอที่ดูแลคุณเอกได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่ดีที่สุดเช่นกัน...
 • โรคนี้ไม่พบว่า มีความสัมพันธ์กับความเครียด หรืองาน...

ระวังโรคติดเชื้อ...

 • คนที่เป็นโรคเรื้อรังควรระวังโรคติดเชื้อ เช่น งดบุหรี่ งดเหล้า ล้างมือด้วยสบู่+น้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนกินอาหาร ก่อนดื่มน้ำ หลังเข้าห้องน้ำ ไม่เข้าไปในห้องแอร์ที่มีคนอยู่กันมากๆ เพื่อป้องกันติดหวัด ฯลฯ

สมมติว่า...

 • สมมติว่า ถ้าผมเป็นโรคนี้... ผมจะยอมรับว่า โรคนี้รักษาไม่หาย
 • หลักการในการอยู่กับโรคที่ "รักษาไม่หาย"... ตำราท่านว่า ให้อยู่กับมัน ไม่ใช่อยู่(หรือหมกมุ่น)เพื่อมัน (To live with it, not for it.)
 • ภาษาไทยมีคำแนะนำที่ง่ายกว่าฝรั่งคือ "ทำใจ"

สมมติว่า...

 • สมมติว่า ถ้าผมเป็นโรคเรื้อรัง + รักษาไม่หาย...
 • ผมมีแนวโน้มจะจัดการกับตัวเองแบบนี้
 1. ไม่ทำงานหนักเกิน หรืออาจจะเลิกทำงาน + ไม่นอนดึก... เพื่อถนอมชีวิต
 2. ไม่ปล่อยให้น้ำหนักอ้วน หรือผอมเกิน... ถ้าผอมเกิน ผมจะกินอาหารมื้อละน้อยๆ บ่อยๆ เช่น วันละ 6 มื้อ ฯลฯ + เดินช้าๆ หลังอาหารมื้อละ 5-10 นาที และหาอาหารครบส่วนเป็นผงละลายน้ำมากิน เช่น Panenterol (แพนเอนเทอรอล) ของบริษัท Thai Otsuka ฯลฯ เนื่องจากมีน้ำมัน (medium chain triglyceride / MCT) ที่ดูดซึมได้ โดยไม่ต้องย่อย ฯลฯ ถ้าไม่มีอาจใช้ยี่ห้ออื่นแทน... เลือกที่มี MCT มากหน่อย (ดูจากด้านข้างกระป๋อง) อาหารครบส่วนเหล่านี้มีขายในห้างสรรพสินค้า
 3. ผมจะกินน้ำมันปลา... ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้โรคหาย ทว่า... น่าสนใจที่น้ำมันปลาช่วยลดการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคได้หลายอย่าง

ทีนี้...

 • สมมติว่า ถ้าผมเป็นโรคเรื้อรัง + รักษาไม่หาย...
 • ผมเคารพนับถือพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า
 • ผมมีแนวโน้มจะจัดการกับตัวเองแบบนี้
 1. สวดมนต์เช้า-เย็น... อย่างน้อยทำวัตรเช้า-เย็น + พระปริตรทุกวัน เพื่อให้ใจมันเย็นลง ให้ได้บุญ และได้รับความอบอุ่นทางใจ
 2. รักษาศีล 5 ให้ดีที่สุด
 3. ทำบุญสายช่วยชีวิตคนหรือสัตว์... ผมจะส่งเสริมให้ญาติสนิทมิตรสหาย ตลอดจนคนที่รู้จักกันไปบริจาคเลือด หรืออวัยวะ บริจาคอะไรให้กับคลังเลือด เช่น อาหาร+ของว่างสำหรับผู้บริจาคเลือด ขอซื้อถุงเลือดให้คลังเลือด ปล่อยสัตว์ (เช่น วัว ควาย ปลา ฯลฯ)
 4. ทำบุญประการอื่นๆ เพิ่มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจดไว้ทุกวัน
 5. อ่านทบทวนบุญที่ทำไว้ (ข้อ 4) อย่างน้อยทุกวันก่อนนอน...

แนะนำ...

 • บทสวดมนต์ทำวัตรเช้า มูลนิธิรักษ์ธรรม (โทรศัพท์ไปขอหนังสือสวดมนต์ได้)
 • [ Click - Click ]
 • บทสวดพระปริตรธรรม
 • [ Click - Click ]
 • เมตตาแบบหายใจออก
 • [ Click - Click ]

ที่มา:

เรียนเชิญ...

 • เรียนเชิญท่านผู้อ่านที่มีข้อคิด ความเห็น
 • โปรดชี้แนะผมด้วยครับ...
 • ปัญหาแบบนี้ไม่ทราบจะตอบอย่างไรเหมือนกัน
คุณหมอเป็นคนดีจริงๆครับ  ผมชอบคำว่า อะไมลอยโดซิส (amyloidosis) เป็นกลุ่มอาการ (ไม่ใช่โรค), To live with it, not for it.
และชอบที่บอกว่า "ถ้าเป็นผม"
     ผมเห็นด้วยว่าคนเราสำคัญที่ใจ การหันหน้าเข้าหาธรรมะ  และคิดถึงคนอื่นมากกว่าตัวเอง ทำให้ทำใจเป็นสุขได้ง่าย เข้าใจตัวเองมากขึ้น ถ้าจิตใจสบายร่างกายก็จะดีขึ้นไม่มากก็น้อย คำแนะนำนี้ใช้ได้กับทุกคนไม่ว่าจะป่วยหรือเปล่า คนที่หนุ่มสาวหรือแข็งแรงก็ควรต้องทำตามครับ
  
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์

ขอขอบคุณ... คุณ  jk

 • ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจ
 • ขอแสดงความ "เห็นด้วย" กับคำแนะนำของคุณ jk เช่นกัน
 • คนที่แข็งแรงดี ไม่ป่วยไม่ไข้อะไร... ควรฝึกคิดแบบที่คุณ jk แนะนำไว้เสมอ

ความจริง...

 • ความจริงตรงที่กล่าวว่า "อะไรลอยโดซิส (amyloidosis) เป็นกลุ่มอาการ ไม่ใช่โรค" นี่... พี่ชาย (คุณรังสรรค์ พรเรืองวงศ์ - วิศวกร) กล่าวไว้ก่อน
 • ผมนำมาเล่าต่อ เพราะเป็นประเด็นสำคัญ

ข่าวดี...

 • วันนี้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเรื่องที่น่าสนใจทีเดียว...]
 • เรื่องของเรื่องคือ โปรตีนอะไมลอยด์ในสมองหนูทดลองลดลงได้ด้วย DHA ซึ่งมีในน้ำมันปลา
 • เข้าใจว่า ต้องกินขนาดค่อนข้างสูงทีเดียว...

แนะนำให้อ่าน...

ป้าของดิฉันเพิ่งเสียชีวิตไป อาการก่อนเสียชีวิตคือมีเลือดไหลออกจากปากและจมูกตลอดเวลา และลิ้นบวม หมอบอกว่าเป็นโรคอะไมลอยด์ ซึ่งตรวจเจอมาแล้ว 1ปี อาการตอนนั้นพบว่ามีก่อนอะไมลอยด์ตามผิวหนังด้วย แต่ขณะเดียวกันก็พบโรคหัวใจ โรคไตด้วย อยากเรียนถามคุณหมอว่าอาการเลือดไหลไม่หยุดตลอดเวลาเป็นส่วนหนึ่งของอาการโรคอะไมลอยด์หรือเปล่าคะ และเลือดนั้นมาจากไหน สุดท้ายอยากให้คุณหมออธิบายสาเหตุ อาการ และการรักษาของโรคนี้ด้วยค่ะ

 

 

 

สวัดดีค่ะ หนูเป็นลูกของคุณเอก  อารยะโกศล

แล้วโรคอะไม่ลอยโดรสิทจาหายได้หรือป่าวค่ะ

ตอนนี้คุณพ่อของหนู่อยู่ในโรงพยาบาลสิริกิจแล้ว

อยากทราบ

เสียใจกับหลาน ทื่ไม่เคยเห็นหน้า, เต้ย เคยมาอยู่กับย่า ช่วงนึง ที่บ้านอา

เคยสนิทกันตอน เด็กๆ...นานมากๆ แล้ว ติดต่อ อาได้ทุกเวลา

ฝน รบกวนคุณหมอ สรุปอาการของโรคเป้นข้อๆให้หน่อยนะคะ

ตอนนี้ร้อนใจมากค่ะ

เนื่องจากคุณแม่มีอาการคล้ายดังที่อ่านมา

แต่คุณหมอที่โรงพยาบาลบอกว่ายังหาสาเหตุไม่ได้

ขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ ขอให้คุณหมอมีความสุขมากๆค่ะ

น้าชายของนู๋เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 3ม.ค.2552 ด้วยโรคอะไมลอยด์โดซิส

นับเป็นการสูญเสียที่ครอบครัวเราไม่ทันตั้งตัว แต่ก้อ "ทำใจ" กันมาบ้างแล้ว เนื่องจากคุณหมอเคยบอกว่าโรคนี้เป็นแล้วรักษาไม่หาย มีแต่จะทำให้บรรเทาอาการลงได้บ้าง

อาการเริ่มแรกภายนอกผอมลงอย่างเห็นได้ชัดและมีอาการขาบวม ท้องบวม

มีอาการปวดหลังเพิ่มขึ้น เมื่อไปพบคุณหมอกระดูกเพราะคิดว่าอาจจะเป็นอาการปวดกระดูกสันหลัง(น้าชายเคยหักล้มแล้วกระดูกก้นกบร้าว)จึงคิดว่าน่าจะมาจากเหตุผลนั้น

คุณหมอจึงให้X-rayพบว่ามีตับที่โตผิดปกติ จึงส่งไปให้คุณหมอที่รักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเป็นผู้ดูแลต่อไป ตอนแรกที่คุณหมอระบบทางเดินอาหารรับไปดูแลและวินิจฉัยโรค ตรวจทุกอย่าง เจาะเลือดนับครั้งไม่ทั่วก้อไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าน้าชายป่วยด้วยโรคอะรัย จนเจาะไขกระดูกถึงได้ทราบว่าเป็นอะไมลอยด์โดซิส กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคอะรัยก้อเสียเวลาไปมาก ยาที่ใช้บรรเทาอาการก้อมีราคาแพงมาก เข็มละ1แสนบาททั้งหมด 4 เข็ม น้าชายต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลไม่ถึงปีก้อเสียชีวิต เพราะโรคนี้รักษาไม่หาย ทำได้แค่เพียงบรรเทาอาการเท่านั้นเอง

ปล. หากท่านใดที่สงสัยว่าจะเป็นโรคนี้ควรไปพบคุณหมอโดยเร็ว

หรือไปตรวจเช็คไว้ก่อนก้อจะเป็นการดีที่สุด

นู๋คิดว่าคอมเม้นนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านไม่มากก้อน้อยนะค่ะ

อยากรบกวนสอบถามคุณหมอว่า ค่าคลอดบุตร รวมค่าห้อง เบล็ตเสร็จแล้วเท่าไหร่ค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นอะไมลอยโดซิสตรงผิวหนัง อยากขอคำแนะนำในการรักษา และหมอที่มีความถนัด เป็นมานานหลายปีตอนนี้อายุ31ปีค่ะ รู้ว่ารักษาไม่หายแต่ก็อยากให้ผิวดูดีขึ้นกว่านี้ค่ะ อาการคือจะคันตามตัวตลอดเวลา มีตุ่มสีน้ำตาลเรียงกันคล้ายลูกปัด เมื่อก่อนเป็นที่ขา แต่ตอนนี้ เป็นทั้งขา2ข้าง ต้นแขน บ่า ก้น เครียดมาก ยิ่งวันที่เดินทางไกลพอกลับมาถึงบ้านก็จะคันๆๆ ทรมานมากค่ะ ร้องให้บ่อยเหมือนกัน เพราะไม่มีทางออกที่ดี ช่วยให้ข้อเสนอแนะด้วยนะค่ะ

พอดีหมอมีออเดอร์มาว่าให้จัดอาหารให้ผู้ป่วยหลังผ่าตัดเป็น MCT diet มา

ทราบคร่าวๆว่าเป็นอาหารที่มีไตรกลีเซอไรด์โซ่กลาง ได้แก่ พวกน้ำมันมะพร้าว

แต่ข้องใจว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว แล้วระบบย่อยของผู้ป่วยจะรับได้ไหม

เพราะว่าตอนเรียนมาไม่ได้เน้นเรื่องนี้มากเลยอยากทราบว่าอาหารอะไรบ้างที่ผู้ป่วยทานได้

น้ำมันถั่วเหลืองทานได้ไหมคะ

ผมได้ทราบข่าวจากญาติคุณเอก เจ้าของกระทู้ว่าคุณเอกได้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจด้วย

เป็น อะไมลอยที่ผิวหนังเหมือนกันคะเป็นทั้งตัวเลยคันมากๆ ทราบว่ารักษาไม่หาย แต่อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เป็นโรคนี้ด้วยคะ

ขอแสดงความเสียใจกับเจ้าของกระทู้คะ

คุณพ่อของดิฉันมีอาการเหนื่อยง่าย จึงไปรักษาที่รพ.มหาราชเชียงใหม่ หมอวินิจฉัยว่าเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่เมื่อทำบอลลูนผ่านไปแล้ว 1 เดือนอาการเหนื่อยยังไม่ดีขึ้น หมอจึงทำการตรวจปรากฎว่ามี อะมิลอยด์ (amyloids) เกาะผนังหัวใจ จึงต้องส่งไปตรวจกับหมอเลือด พออ่านกระทู้นี้แล้ว น้ำตาพลาดจะไหล ไม่อยากให้พ่อเป็นอะไร อยากทำทุกอย่างให้พ่อดีขึ้น ดิฉันควรทำอย่างไรคะ

ดิฉันป่วยเป็นโรคอะไมลอยโดซิลมานานแล้วมีผืนขึ้นที่ผิวหนังและตอนนี้ขาบวมมากจะทำอย่างอยากพบแพทย์เฉพาะทางกรุณาแนะนำด้วยคะ

คุณพ่อของดิฉันก็ป่วยเป็นอะมิลอยด์เกาะผนังหัวใจ และส่วนอื่นๆของอวัยวะภายใน กว่าจะตรวจทราบว่าเป็นอะไรก็ทำให้อาการเป็นมากแล้ว ตอนแรกก็เข้าใจว่าเป็นความดันสูงและโรคหัวใจตีบ ซึ่งอาการคล้ายโรคหัวใจ เหนื่อยง่าย หอบ สุดท้ายก็รู้สึกแน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย ตัวบวม ขาบวม แขนบวม เนื่องจากอิมิลอยด์เกาะตามอวัยวะส่วนต่างๆของภายใน ทำให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานผิดปรกติ การรักษาก็ได้แต่รักษาไปตามอาการเท่านั้น สุดท้ายนี้ดิฉันก็อยากจะขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ประสบกับโรคนี้ด้วยนะคะ

ตอนนี้น้องสาวฉันกำลังเป็น อไมลอยด์ อยู่ค่ะ อาการเหมือนคุณเอก แต่เพิ่งเจอเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว พอเจออาการก็รุนแรงมาก

ตัวบวม ขาบวมมาก หน้าตาก้เปลี่ยนฉุๆ ไตก็แย่ เหนื่อยง่าย หอบ แน่นท้องด้วย ตอนนี้รักษาอยู่ที่ รพ.ศิริราช ดูแล้วน่าสงสารมาก หมอบอกว่าอาการจะแย่ลงไปเรื่อยๆ รักษาไม่หาย อายุเพิ่ง 50 ปี ต้องหยุดทำงานไปไม่ไหว เดินไม่ได้ขาอ่อนแรง