ขอรบกวนขยายความ "ทำได้-ทำง่าย-น่าทำ"

ผมไล่อ่านบันทึกของคุณหมอมาโนช แล้วไปพบความเห็นของ

P
Phoenix เมื่อ จ. 12 ก.พ. 2550 @ 17:00 (161800)

คลิกลิงก์มาอ่านประวัติแล้วขออนุญาตเรียกใหม่เป็นอาจารย์นะครับ ผมโพสต์ความเห็นลงในบันทึกของคุณหมอมาโนชแล้วมานึกขึ้นได้ว่าอาจารย์อาจไม่ได้กลับไปอ่านอีก จึงใช้เครื่องมือ "ถามคำถาม" ในบล็อกอาจารย์ด้วย

งานผมเกี่ยวข้องอยู่กับการออกแบบวิธีการเรียนการสอน ชอบแนวคิดอาจารย์นกไฟ ที่บอกว่าเป็นยุทธศาสตร์สามประการของ Who มากเลยครับ ทำให้ผมต้องคิดต่อเรื่อง ทำอย่างไรให้กิจกรรมการเรียนการสอนแต่ละกิจกรรมที่เรากำหนดให้ผู้เรียนทำแล้วเขา

  • ทำได้ (ที่ต้องคิดต่อคืออย่างไรที่เรียกว่าทำได้?)
  • ทำง่าย (อย่างไรที่เรียกว่าทำง่าย?)
  • น่าทำ (อย่างไรที่เรียกว่าน่าทำ?)

ที่คิดว่าจะทำตอนนี้ คือ ต้องกลับไปวิเคราะห์กิจกรรมที่เคยให้ผู้เรียนทำมาแล้วทุกกิจกรรมว่ามันเข้าเกณฑ์ทำได้-ทำง่าย-น่าทำ นั้นหรือเปล่า จะไปถามจากผู้เรียนด้วยว่าที่ทำกิจกรรมต่างๆ นั้น กิจกรรมไหนทำได้-ทำง่าย-น่าทำบ้าง จะรบกวนเขาให้ช่วยกันประเมินโดยช่วยทำ rating ให้เราดีหรือเปล่า

ใคร่ขอรบกวนอาจารย์ หากพอมีเวลา ดังนี้ครับ

  • ช่วยเล่าเรื่องยุทธศาสตร์ ๓ ประการ ของ WHO เป็นบันทึกในบล็อก หรือ
  • แนะนำหนังสือและลิงก์

ขอบคุณครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Phoenix
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ อ.สุรเชษฐ์

เรื่องนี้เอามาจาก WHO website เรื่อง health promotion ที่เป็นของการประชุมและต้นกำเนิดของ Ottawa Charter ครับ

ของต้นตำหรับเป็น Enable, Mediating, Advocating ผมเอามาแปลให้จำง่ายๆว่า ทำได้ ทำง่ายๆ ส่วน advocating ผมให้เป็นสามอย่างคือ ควรทำ ต้องทำ และน่าทำ เป็นกระบวนการที่เน้นผลคือ empowerment (ยังไม่ทราบว่ามีศัพท์บัญญัติภาษาไทยคำนี้แล้วรึยัง) หลังจากนั้นผมไม่ได้หาหนังสือ หรือตำราอะไรเพิ่มเติม เพราะเรื่องนี้คิดว่าแปรเปลี่ยนตามบริบทมาก เอามาดัดแปลงใช้ในแต่ละที่ แต่ละเวลา กับแต่ละคน คงจะมีกระบวนท่าแปรเปลี่ยนได้หลากหลาย (เหมือนเก้ากระบี่เอกะสันโดษ ของผู้เฒ่าเฮ้งชงเอี๊ยงที่ถ่ายทอดให้เหล็งฮู้ชงนั่นแล)

อืม... พูดถึงเขียนลง blog ก็ไม่เลวครับ เอาเข้าคิวไว้ก่อนนะครับ ตอนนี้มีเรื่องราวเยอะมากรอจะเขียนอยู่ ขอบพระคุณที่สนใจครับผม รับรอง ไม่นานเกินรอ