ภาษาญี่ปุ่นมี คำผวน ไหมครับ?

Hello แป๋ง

         ผมกำลังเขียนเรื่อง 'คำผวน' อยู่ ก็มีตัวอย่างทั้งไทย และอังกฤษ

         ภาษาอังกฤษเรียก การผวนคำว่า spoonerism ตัวอย่างคำผวนภาษาอังกฤษนี่ก็สนุกไม่แพ้ไทยเลย เช่น Go and shake a tower (Go and take a shower) นี่แบบธรรมดา แบบทะลึ่งทะเล้นก็มีเหมือนกัน!

         เลยเกิดสงสัยว่า ภาษาญี่ปุ่น นี่

               - มีการเล่นคำผวนไหมครับ? (ผมเดาว่าน่าจะมี)

               - ถ้ามี คำว่า 'คำผวน' และ 'การผวนคำ' เรียกว่าอะไร?

               - ถ้ามี พอยกตัวอย่างเด็ดๆ ให้สักหน่อยได้ไหมครับ?

ขอบคุณครับ

ชิว

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นาย นเรศ ดำรงชัย
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

เท่าที่ผมรู้ ภาษาญี่ปุ่นไม่มีคำผวนครับ มีแต่ประเภทคำพ้องเสียง (เยอะมาก) คำอ่านจากหลังมาหน้า ฯลฯ

ถ้าอยากให้ชัวร์ ๆ เดี๋ยวจะลองสืบดูให้แน่ครับ

วันก่อนเห็นมีสติ๊กเกอร์ท้ายรถ เขียนว่า sick my duck!

แฟนผมถามใหญ่ว่าแปลว่าอะไร...

สวัสดีครับ แป๋ง

         ขอบคุณครับ เมื่อวานนี้เพื่อนที่ MTEC คนหนึ่ง ซึ่งรู้ภาษาญี่ปุ่นนิดหน่อย พูดเล่นเปรยๆ ขึ้นมาว่า อีนุอุนิ อะไรทำนองนี้ ผมก็ดันจำไม่ได้ว่าหมายถึงอะไร ;-)

         ตกลงเรื่องสติ๊กเกอร์ท้ายรถนี่ แป๋งเฉลยไปตรงๆ หรือว่าใช้วิธี "to bush around the beach" ครับ ;-)

ชิว