สนัขใช้งานเป็นอย่างไร ครับ

ยอด

ผมเป็นนักเรียนต่างจังหวัด ยังไม่รู้จักสุนัขใช้งานสุนัขใช้งานเป็นอย่างไร ครับ

ความเห็น (10)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ในสหรัฐอเมริกา จะแบ่งสุนัขออกเป็น 7 กลุ่ม ได้แก่
  1. ทอยด็อก,
  2. ฮาวน์ดด็อก,
  3. สุนัขใช้งาน,
  4. สุนัขที่ใช้ในเกมส์กีฬา,
  5. สปอร์ตด็อก,
  6. สุนัขที่ไม่ใช้ในเกมส์กีฬา,
  7. การ์ด ด็อก (Guard dogs)

สุนัขใช้งาน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Working Dog เขาเลี้ยงเอาไว้ใช้งาน ในต่างประเทศ เขาเลี้ยงสุนัขบางสายพันธุ์ไว้ใช้งาน เช่น งานเกษตรกรรม ใช้งานต้อนแกะ ต้อนวัว เป็นต้น

ต่อมาการใช้งานวิวัฒนาการมาใช้สุนัข ในงานสงคราม  งานตำรวจ ทหาร ใช้ในการสะกดรอยค้นร้าย ค้นหายาเสพติด ค้นหาวัตถุต้องสงสัย สุนัขพวกนี้จะใช้งานสำหรับฝูงสัตว์ หรือเป็นสุนัขระวังภัย มีบางพันธ์ถูกนำไปใช้เป็นสุนัขนำทางและช่วยชีวิต ...

สุนัขดังกล่าว ถูกคัดเลือกมาจากสุนัขพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งมีความสามารถที่จะเข้าใจหน้าที่ที่จะรับผิดชอบในการป้องกันภัยให้เจ้าของ และพร้อมที่จะโจมตีเมื่อได้รับคำสั่ง เช่น พันธุ์โดเบอร์แมน พินเชอร์, เยอรมัน เชพเพิร์ด, ร็อทไวเลอร์ มาลีนอยส์ ซึ่งได้รับคำชมเชยว่าเป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาด

ศูนย์ฝึกสุนัขชุท

แต่ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการฝึกฝนที่ดีก่อน เพื่อที่จะได้เป็นสุนัขซึ่งมีประสิทธิภาพ และสามารถบังคับควบคุมได้  สุนัขเหล่านี้มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และจะคอยปกป้องเจ้าของและทรัพย์สินอย่างดีเยี่ยม โดยไม่ละเว้นคนแปลหน้า หรือแม้กระทั่งแขกที่มาเยี่ยมบ้าน  ดังนั้น ก็จำเป็นที่จะต้องระมัดระวังอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการทำหน้าที่ของสุนัขในทางที่ผิดพลาด

 โรงเรียนฝึกสุนัขชุท

เมื่อมีคนแปลกหน้ามาเยี่ยม จึงต้องกันสุนัขไว้ให้ดี เพราะเขาไม่รู้ว่าเป็นใคร รู้แต่ว่าเขาต้องทำหน้าที่ป้องกันคนแปลกหน้า และต้องการให้คนแปลกหน้ารู้ว่า นี่คือถิ่นที่คนแปลกหน้าจะทำอะไรเจ้านายเขาไม่ได้ เท่านั้น

ความเห็น (10)

สวัสดีค่ะอาจารย์

แล้ว สุนัขนำทาง สำหรับคนตาบอดนี่อยู่ประเภทไหนคะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณหนิง    ดีใจที่แวะมาเยี่ยมชม บล็อคที่ผมทำขึ้นมา  สุนัขนำทาง สำหรับคนตาบอด มักจะเป็นสุนัขสายพันธุ์ใช้งาน ที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี ว่า นิ่ง และสามารถนำทางได้ ครับ

ปกติฝึกเฉพาะสุนัขอารักขารึเปล่าคะ  พอจะมีเว็บแนะนำที่เกี่ยวกับเชพเพิร์ดบ้างมั้ย  เคยเลี้ยง...แต่ตายไปแล้ว อายุ 13 ปี ประทับใจในความที่เค้าเป็นสุนัขอารักขาจริงๆ

แล้วมาลีนอยส์ ใช่เชพเพิร์ดของเบลเยี่ยมรึเปล่าคะ  ใช้งานได้ดีเหมือนเชพเพิร์ดเลยเหรอ

สวัดดีครับ

คือผมเรียนขอความรู้จากอาจารย์ครับ

คือผมมีสุนัขพันธ์บางแก้วอยู่เค้าพอจะฝึกได้ในระดับไหนครับ

ขอบคุณอาจารย์ครับ

สวัสดีค่ะ

คือตอนนี้ที่บ้านมีสุนัข Labrador อยู่ 2 ตัว ช่วงนี้มันชอบกัดกัน ที่รู้สึกได้ว่ามีตัวหนึ่งค่อนข้างขี้อิจฉา แต่เท่าที่รู้มาว่าพันธุ์นี้จะเป็นสุนัขที่ใจดี

ไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไรค่ะ ให้มันเลิกกัดกัน

ขอบคุณค่ะ

บันทึกนี้มีผู้ถามมาหลายท่าน คำตอบมีดังนี้ครับ

คุณ golffy [IP: 58.8.138.82]
ถามมาว่า ปกติฝึกเฉพาะสุนัขอารักขารึเปล่าคะ

ตอบ การฝึกมีหลายหลักสูตรครับ  ฝีกสุนัขให้เชื่อ ให้ดุ ฝึกสุนัขเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐาน เหมาะกับสุนัขทุกสายพันธุ์ และมาถึงฝึก Protection อารักขา ชุทฮุน ครับ เหมาะกับสุนัขสายใช้งาน ครับ

พอจะมีเว็บแนะนำที่เกี่ยวกับเชพเพิร์ดบ้างมั้ย  เคยเลี้ยง...แต่ตายไปแล้ว อายุ 13 ปี ประทับใจในความที่เค้าเป็นสุนัขอารักขาจริงๆ

ตอบ แนะนำเว็บ ครับ สำหรับคนที่ชอบสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพอดhttp://www.thaigsdclub.org/gsdboard/index.php

แล้วมาลีนอยส์ ใช่เชพเพิร์ดของเบลเยี่ยมรึเปล่าคะ  ใช้งานได้ดีเหมือนเชพเพิร์ดเลยเหรอ

ตอบ มาลีนอยส์ เป็นสุนัขเชพเพอดของเบลเยี่ยม ใช้งานได้ดีเหมือนเชพเพอด ครับ อาจกล่าวได้ว่า มีข้อดีของโดเบอร์แมน และเยอรมันเชพเพอด อยู่ในตัวเดียวกันครับ

คุณจิรัฏฐ์ ถามมาว่า มีสุนัขพันธ์บางแก้วอยู่เค้าพอจะฝึกได้ในระดับไหนครับ

ตอบ ขึ้นอยู่กับแรงขับ นิสัยของสุนัขครับ ปกติการฝึกสุนัข เริ่มตั้งแต่การเชื่อฟังคำสั่งขั้นพื้นฐาน นั่ง ชิด หมอบ คอย มา ไป ไม่ ฯลฯ ขยับสูงขึ้นมา เป็นเรื่องของการฝึก Protection อารักขา ชุทฮุน  สุนัขจะฝึกได้แค่ไหน มีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องหลายอย่าง เช่น สายพันธุ์ สายเลือด ของสุนัข นิสัยใจคอ ความกล้า ความยากทำตามคำสั่ง อายุของสุนัข ฯลฯ ครับ

อยู่ที่ว่าวัตถุประสงค์ของการฝึกต้องการอย่างไร จากนั้นจึงจะหาสุนัขมาที่มีลักษณะนิสัย สายเลือด สายพันธุ์ ที่จะไปตรงนั้นได้ มาฝึกครับ

คุณพรทิพา [IP: 58.136.28.163] ถามมาว่า สุนัข Labrador อยู่ 2 ตัว ช่วงนี้มันชอบกัดกัน ที่รู้สึกได้ว่ามีตัวหนึ่งค่อนข้างขี้อิจฉา แต่เท่าที่รู้มาว่าพันธุ์นี้จะเป็นสุนัขที่ใจดี ไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไรค่ะ ให้มันเลิกกัดกัน

ตอบ ข้อมูลที่ให้มาน้อยเกินไป ครับ  เช่น เพศ อายุสุนัข การเลี้ยงดู การให้ความรัก ความเอาใจใส่ เท่าเทียมกันหรือไม่  สุนัขอาจจะเกิดอาการอิจฉากัน แย่งของกิน ของเล่น  ที่กิน ที่นอน และอาจแย่งกันเป็นจ่าฝูง  ดีที่สุดเจ้าของต้องแสดงให้เห็นว่า ฉันเป็นจ่าฝูงพวกแกน๊ะ  ด้วยการให้คุณ ให้โทษ เขา  หาของรางวัล เก็บไว้ หาหนังสือพิมพ์ม้วนไว้ตามมุมบ้าน เมื่อใครรังแกกัน กัดกันจะถูกทำโทษ  ครับ

สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากขอคำแนะนำในการจัดหาพันธุ์สุนัขใช้งานเกี่ยวกับตรวจค้นหายาเสพติด และสิ่งของต้องสงสัยต่างๆ ค่ะ

คือการทำงานของดิฉันจะเกี่ยวข้องกันการตรวจค้นหายาเสพติดและสิ่งของต้องห้าม เป็นประจำ จึงมีความคิดอยากจะมีสุนัขไว้ช่วยงานส่วนรวมแต่สุนัขดิฉันจะเป็นผู้ดูแลเอง ครั้งแรกที่คุยกับพี่ๆ ที่ทำงานเขาบอก "เอ่อดี เขียนเป็นโครงการเลย" แต่ดิฉันคิดว่า การทำโครงการมันเรื่องใหญ่กว่าจะได้งบประมาณก็ช้า จึงอยากจะทดลองทำส่วนตัวก่อนดิฉันเป็นคนรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงค่ะ รายละเอียดการดำเนินชีวิตของดิฉันมีดังนี้นะค่ะ บ้านพักของดิฉันเป็นแฟลตค่ะ เวลาทำงานปกติของดิฉันจะอยู่นอกอาคารที่ทำการค่ะ ซึ่งสามารถนำสุนัขไปทำงานด้วยได้ค่ะ แต่บางวันต้องทำงานล่วงเวลาซึ่งไม่สามารถนำสุนัขเข้าไปด้วยได้ (แต่ถ้าได้รับการยอมรับความสามารถการค้นหายาเสพติด ดิฉันจะขออนุญาตนำสุนัขไปทำงานล่วงเวลาด้วยค่ะ) เกือบทุกๆ วันจะมีผู้ที่พัวพันกับยาเสพติดมาใช้บริการเยี่ยมญาติค่ะ เป็นข้อมูลคร่าวๆ เพื่อให้อาจารย์แนะนำพันธุ์สุนัข ค่ะ ราคาไม่สูงมากนะค่ะ (เงินเดือนยังไม่ถึงหมื่นค่ะ) แล้วค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมสุนัขประมาณเท่าไรค่ะสถานที่ฝึกอบรมอยู่ที่ไหนค่ะและระยะเวลาการฝึกอบรมนานแค่ไหนค่ะ ดิฉันจะได้เตรียมคำนวณค่าใช้จ่ายไว้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะอาจารย์

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ณปภัช