ถ้ามีหนังสือที่น่าสนใจ รบกวนแนะนำบอกกล่าวด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ

จะพยายามสรุปหนังสือที่น่าสนใจให้ได้ทุกสัปดาห์ครับ อย่างน้อยพออ่านจบ จะได้ทบทวนตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง ว่าเราเลือกรับรู้ และเลือกลำดับความเข้าใจของเรา ต่อหนังสือที่เราอ่านยังไงบ้าง

 

ถ้ามีหนังสือที่น่าสนใจ รบกวนช่วยบอกด้วยนะครับ

จะได้หาอ่าน และลำดับความที่อยู่ ภายในงานเขียนและงานสร้างสรรค์ของหนังสือ

ขอบคุณครับ

คำตอบ

หนังสือ ปกรณัมปรัมปรา

ตำนานเทพและวีรบุรุษ กรีก-โรมัน-นอร์ส

เอดิธ แฮมิลตัน:เขียน

นพมาศ แววหงส์:แปล

 

หนังสือ มหาภารตะ

Jean-Claude Carriere: เขียน

จักรกฤษณ์ ดวงพัตรา: แปล

สวัสดีค่ะคุณ Kati

มีหนังสือสองเล่มมาแนะนำค่ะ ทั้งสองเล่มไม่ใช่หนังสือใหม่ หนังสือที่แปลโดย รศ.นพมาศ แววหงส์ ออกมาไม่นานนัก หาได้จากร้านของสำนักพิมพ์ ดอกหญ้า

ส่วน มหาภารตะ หาได้ที่ B2S และคิดว่าเคยเห็นที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ

หนังสือ ปกรณัมปรัมปรา นี้แปลมาจากต้นฉบับคลาสสิก Mythology โดยต้นฉบับภาษาอังกฤษเป็นหนังสือที่ใช้ในการเรียนการสอนของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ มาหลายสิบปี

ฉบับแปลนี้แม้จะเล่มใหญ่แต่ประโยชน์ที่ได้หลังจากอ่านจบมากกว่าเวลาที่ใช้อ่านไปหลายเท่า เพราะหากนิยมอ่านวรรณกรรมภาษาอังกฤษ วรรณกรรมแปล หรือแม้แต่วรรณกรรมร่วมสมัย ซึ่งมักมีการใช้คำศัพท์อันมีที่มาจากตำนานเทพ-วีรบุรุษ กรีกโรมัน หนังสือเล่มนี้จะเป็นตำราอ้างอิงฉบับที่มีความสมบูรณ์อย่างยิ่ง อีกทั้งการแปลของ รศ.นพมาศ แววหงศ์ก็เป็นการรับประกันคุณภาพว่าจะได้อ่าน งานที่สารของเรื่องจะไม่หายไประหว่างการแปลแน่นอน นอกจากความสามารถด้านการแปลซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการวิชาการ รศ.นพมาศ แววหงศ์ ยังเป็นผู้แปลที่มีคลังศัพท์มากมายมหัศจรรย์อย่างยิ่ง สามารถเลือกใช้คำศัพท์ที่คงความ original ของต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นระดับคำศัพท์และลักษณะรูปแบบการใช้ภาษา

ส่วน มหาภารตะนั้น เป็นหนังสือบทละครกวีนิพนธ์ภาษาไทย ซึ่งแปลมาจากต้นฉบับภาษาอังกฤษของ Peter Brook (นักการละครชาวอังกฤษซึ่งเคยสร้างมหาภารตะเป็นละครเวทีความยาว 12 ชั่วโมง เริ่มแสดงตอนพระอาทิตย์ตกดินตลอดคืนไปถึงรุ่งเช้า) โดยเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนี้ก็แปลมาจากต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสของ Jean-Claude Carriere อีกที แปลหลายทอดขนาดนี้แต่ไม่น่าผิดหวังเลยค่ะ เพราะสนุกมาก เป็นบทละครที่อ่านหลายครั้งก็ไม่เบื่อ ทุกครั้งก็ทำให้ได้แง่คิดต่างออกไป เฉพาะเนื้อเรื่องเองก็เป็นมหากาพย์ที่มหัศจรรย์พันลึกมากแล้ว หากจะสนใจจะตีความ หาความหมายในด้านอื่นๆก็จะยิ่งอัศจรรย์ใจเพราะมีหลายมิติ ไม่ได้ส่งสารต่างๆแบบทื่อๆ ตรงไปตรงมา ชนิดนิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...

  ในหนังสือของ Sir Edwin "The Light of Asia"ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับมหากาพย์มหาภารตะไว้ดังนี้

   "กวีนิพนธ์อันน่ามหัศจรรย์ที่สุดชิ้นนี้ บรรจุไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ของอินเดียโบราณ แทบจะในทุกแง่ทุกมุมเท่าที่จะค้นคว้าหาได้ โลกของชาวฮินดูซึ่งมีลักษณะพิเศษ พร้อมด้วยรายละเอียดอันไม่มีที่สิ้นสุดแห่งชีวิตด้านการเมือง การสังคม และการศาสนา ได้รับการรวบรวมไว้โดยสังเขปในวรรณกรรมชิ้นนี้ กวีนิพนธ์ชิ้นนี้เองเป็นที่มาของทุกสิ่งทุกอย่างของชาวฮินดู เช่น นิทาน เพลง บทขับร้อง ประวัติศาสตร์ ประวัติเผ่าพงศ์ นิทานกล่อมเด็ก คำสอนทางศาสนา วิชาว่าด้วยศิลปะ การศึกษา ปรัชญา ลัทธิความเชื่อถือ หลักศีลธรรม แนวความคิดนึก และแม้แต่ถ้อยคำ ภาษิต สำนวนโวหาร และมโนคติในชีวิตประจำวัน"

pinkyannie
ยินดีมากเลยค่ะ :)
Kati

ขอบคุณมากครับ ที่แนะนำ ถึงเรื่องราวหลังหนังสือ 2 เล่มนี้

จำได้ว่า หยิบแล้ววาง หยิบแล้ววาง หนังสือทั้ง 2 เล่มนี้ มาประมาณ 3 รอบแล้วครับ หลังจากไปเปิดอ่านในร้านหนังสือเดินทาง

ยังคุยกับเจ้าของร้านว่า ถ้ามีเวลาจะอ่าน อยากอ่าน แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะสมาธิให้อ่านจบได้หรือเปล่า ถ้ายังไง จะตั้งใจอ่านให้จบนะครับ

แล้วจะมาบอกเล่า ว่าอ่านแล้วได้ความประทับใจอะไรบ้าง

ขอบคุณมากครับ

สำหรับคำแนะนำ เบื้องหลังเรื่องราวของหนังสือ

 

จะติดตามอ่านต่อนะครับ

Kati

Reading

งานเขียนชิ้นนี้ เป็นงานที่หลงรักเลยครับ นอกเหนือจากงานแปล งานวรรณกรรม หรืองานอัตชีวประวัติชิ้นงดงามทั้งหลาย

ก็มีเล่มนี้ ของ Alberto Manguel ที่เขียนหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ในการอ่าน ได้อย่างงดงาม และยิ่งใหญ่มาก สำหรับคนหลงรัก และหลงใหลการอ่านหนังสือ

หนังสือค่อนข้างอ่านยาก เล่มหนา และการแปลเชื่อมเรื่องราวยังต้องให้กำลังใจกันอีกนิดหน่อย แต่โดยภาพรวมแล้วสวยงามมากครับ อ่านแล้วมีรายละเอียดมากมาย เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเยอะมาก

สมกับเป็นนักเขียนที่มีพลังสูงมาก ครั้งหนึ่งเคยไปพบหนังสือของ Alberto Manguel  ในห้องสมุดของสถาบันมานุษยวิทยา สิรินธร เป็นงานเขียนรวบรวมสัตว์ประหลาด หรือสัตว์ในตำนานเทพปกรณัมของทางตะวันตก หนาขนาดพจนานุกรม เล่มเขื่องมาก เล่มใหญ่มาก อ่านไปอ่านมา แบบคร่าวๆ สนุกมาก เขียนเชื่อมโยงไปหมด ระหว่างสัตว์ในตำนานแต่ละตัว ว่าอยู่ในงานประพันธ์ชิ้นใดบ้าง มหัศจรรย์และบ้าพลังมาก สำหรับนักเขียนคนนี้

ส่วนในภาคภาษาไทย สำนักพิมพ์มติชน จัดพิมพ์ออกมา โดยมีคุณ กษมา สัตยาหุรักษ์ เป็นผู้แปล

ขอกลับไปอ่านรอบ 2 ก่อนนะครับ

แล้วจะกลับมาแนะนำ ในส่วนของแนะนำหนังสือ

ขอบคุณมากครับ

คุณแอน

pinkyannie
เล่มเดียวกันเลยค่ะ ขณะนี้ค้างอยู่ที่หน้า 70 เรื่อง นักอ่านในใจ ซื้อมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว อ่านไป หลับไป หลายรอบ มีคน confirm ว่าอ่านแล้วหลงรัก ถ้าอย่างนั้นจะไปอ่านต่อให้จบค่ะ
Kati

สนับสนุน และยืนยันครับ ว่าเป็นหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจกับคนหลงรักการอ่านหนังสือ ได้ดีมากครับ

ขอยืนยันครับ ว่าหนังสือเล่มนี้ สร้างแรงบันดาลใจได้เยอะมาก

ผมว่าหนังสือที่ตอบคำถามในใจคนอ่านได้ เป็นเสน่ห์ที่ดีมาก หนังสือเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิตครับ เปิดขึ้นมาอ่านทีไร ก็เหมือนตัวละคร และเรื่องราวภายในเล่ม ออกมาโลดแล่นอีกครั้ง คนอ่านแต่ละคน ก็ตีความไปตาม สิ่งที่อยู่ในใจ และความเข้าใจต่อโลกและชีวิตที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นตัวอักษร และประโยคแบบเดียวกัน แต่การตีความของคนอ่าน ก็มีรายละเอียดซับซ้อนที่อยู่ภายใน จนเราประหลาดใจในความมหัศจรรย์ของตัวหนังสือเหล่านั้นครับ

ตอนนี้ กำลังหลงใหลงานเขียนเก่าๆ อยู่ครับ

หลายปีก่อนได้มีโอกาสอ่านงานชื่อ แผ่นดินของเรา ของ แม่อนงค์ หรือ ครูมาลัย ชูพินิจ จนหลงรักไปเลยครับ ภาษาก็สวย การดำเนินเรื่องก็งดงาม ที่สำคัญเป็นยุคที่บ้านเมืองยังสวยงาม ในช่วงปี 2490 จนหลงรักต้นจันทร์กะพ้อ ดอกสีขาว และนิยามในความรักของหญิงสาว ที่เหมือนจันทร์กะพ้อ เพ้อถึงทุ่งวัวแล่น แห่งเมืองชุมพร กับสวนมะพร้าว ไปช่วงหนึ่ง พอกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็ยิ่งรู้สึกรักในภาษา และคำอธิบายถึงชีวิตและสิ่งที่เห็นจากโลกใบนี้

ถ้ามีโอกาสจะเขียนมาบอกเล่า ถึงความสวยงามในแต่ละตัวอักษรที่ประทับใจนะครับ ยังมีหนังสือในดวงใจอีกหลายเล่มครับ แล้วจะเขียนมาบอกเล่าครับ

ขอบคุณมากครับ

คุณแอน

Kati
 • สวัสดีครับ คุณ
  P
 • มีภาพปกหนังสือ 3 เล่ม ของ วัฒน์ วรรลยางกูร มาฝากครับ
 • ประทับใจ การออกแบบปก ของ แพรวสำนักพิมพ์มากครับ สำหรับการวางเรื่องราวในหนังสือชุดนี้
 • แต่ต้องออกตัวว่า ยังไม่ได้ตั้งต้นอ่านเหมือนกันครับ ยังต้องขอเวลาสักหน่อย
 • พอดีเห็นว่า จังหวะ สีสัน และรายละเอียดของภาพสวย และน่าสนใจ เลยนำมาฝากครับ
 • ขอบคุณครับ

 

Kati
 • แนะนำหนังสือครับ คุณแอน
 • มีหนังสือที่ประทับใจมาฝากครับ
 • งานเขียนวรรณกรรมที่งดงาม
 • ผลงานของ ศิเรมอร อุณหธูป
 • ประทับใจ และฝังใจมากครับ อ่านเมื่อ 17 ปี ก่อน อ่านด้วยความหลงใหลมากๆ ได้กลับมาอ่านอีก 3 - 4 ครั้ง
 • ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ตอนทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ ได้หนังสือเล่มนี้ มาจากร้านหนังสือน่ารัก ชื่อ ร้านเล่าแถวกาดเชิงดอย มานอนอ่านท่ามกลางเสียงฝนตก ให้ได้ระลึกความหลัง
 • เป็นเรื่องราวที่สวยงามมากครับ คำบรรยายน่าสนใจมาก ทั้งละเอียดอ่อน และเชื่อมโยงความหมายในการมองชีวิตไว้อย่างละมุนละไมมากครับ
 • เป็นหนังสือที่อ่านครั้งแรกแล้ว เพ้อครับ
 • หลงรักไปกับตัวหนังสืออย่างมาก
 • อ่านไป อ่านมา จนหลงใหลผืนป่าภาคเหนืออย่างมากครับ ทั้งชื่นชมชื่นชอบการเดินทาง และก้าวย่างของชีวิต ท่ามกลางการถามว่า ตัวเองจะอยู่ในโลกนี้ ด้วยแวดล้อมของเรื่องราวใดบ้าง หนังสือเล่มนี้กระตุ้นคำถามเหล่านี้ตลอดเวลาครับ นอกเหนือจากสีสันแบบงานวรรณกรรม
 • ตอนนี้ กำลังเขียนแนะนำหนังสือใกล้เสร็จแล้ว ถ้าเสร็จแล้วจะบอกกล่าวครับ
 • พอดี มีภาพปกของวรรณกรรม ลำเนาป่า ฉบับของแพรวสำนักพิมพ์มาฝากด้วยครับ
 • ขอบคุณครับ วันหน้าวันหลังจะเข้ามาบอกกล่าวความประทับใจในหนังสือแต่ละเล่มเพิ่มเติมนะครับ
pinkyannie

ขอบคุณ คุณ Kati มากเลยค่ะ กรุณาแนะนำหนังสือน่าอ่านหลายเล่มเลย จดชื่อเอาไว้เรียบร้อยแล้ว จะไปตามหาที่ร้านหนังสือค่ะ ปกหนังสือเรื่อง เสน่ห์ป่าเขา กับ ลำเนาป่า รู้สึกคุ้น คุ้น ว่าเคยผ่านตาหลายรอบแล้ว แต่ยังไม่เคยอ่านแน่นอนค่ะ คุณ Kati อ่าน สู่เสรี และเงาไม้ลายรวงจบแล้ว ช่วยกลับมาให้ความเห็นด้วยนะคะ จะติดตามอ่าน

ฤดูกาลเปิดเทอม ทำให้หายหน้าไปนาน ขออภัยที่ตอบดีเลย์อย่างมาก นะคะ