ขอเรียนถามอาจารย์ครับ

สวัสดครับอาจารย์

  • มีคำถามหลายอย่างอยากเรียนถามท่านะครับ ทั้งนี้เพื่อ เรียนรู้  อยากรู้จัก อาจารย์เพิ่มเติมครับ
  • ผมโดน tag blogger ในดวงใจเหมือนกันครับ  แต่ยังไม่ได้ตอบ  แต่ขอเรียนว่า  มีอย่าจารย์ด้วยนะครับ
  • ก่อนหน้านี้2 ปี ผมไม่เคยรู้จักภาวะผู้นำ  ไม่เคยเรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการ  และก็ไม่เคยรู้ไม่เคยสนใจอะไรๆที่เกี่ยวกับ management LO  KM ใดๆเลยครับ   มันเริ่มต้นเมื่อ2 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่นำพาผมมาเรียนรู้และให้รู้จักกับเส้นทาง  เรื่องราวเหล่านี้คือ

           1. การทำงานเพื่อพัฒนาคุณภาพรพ.(HA HPH  TQA )  ทำให้ต้องอ่านหนังสือ  ไปอบรม  มันมีคำ มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกันกับการบริหารจัดการมากๆครับ  มันจึงเชื่อมเราเพื่อมาเรียนรู้  อ่านเพิ่ม ทำความเข้าใจเพื่อความกระจ่าง และให้ชัดเจนมากขึ้น  ในประเด็นหรือความหมายต่างๆ เช่น  TQM ครับ

           2. การทำงานในองค์กร(โรงพยาบาล)  มันมีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น  เรื่องคน  งบประมาณ  ปัญหาต่างๆ  ความขัดแย้ง  การสื่อสาร  การทำงานเป็นทีม   การบริหาร  การนำ  แผนงาน ยุทธศาสตร์ ผมทำงานไปก็เกิดคำถามไป แบบว่าค่อยๆเรียนรู้ไป  บางทีก็งงครับ  ก็เริ่มตระหนักว่าอืม สิ่งเหล่านี้ก็สำคัญนะ  เรียนรู้ไว้ก็ดี จริงๆแล้วมันก็น่ารู้น่าสนใจ  และน่าจะเชื่อมโยงกับชีวิตของเราได้หลายอย่าง  โดยเฉพาะการทำงาน  การใช้ชีวิตประจำวันด้วยครับ

  • ผมเริ่มต้นการเรียนรู้ด้วยการอ่านๆๆ  และอ่านครับ  กับเรียนรู้ทางเนท  ซื้อหนังสือมาหลายเล่ม  อ่านรู้เรื่องบ้าง  ไม่รู้บ้าง  แต่ก็รู้สึกว่ามันดีขึ้นกว่าเดิมและพอจะได้ ไอเดีย  หรือ concept บ้างครับ  เคยสมัครเรียน มสธ..แต่ได้เทอมเดียวก็หยุดครับเพราะว่า  ไม่ค่อยมีเวลาครับ  อืม  อีกอย่างคือดูว่าที่ไหนมีการอบรมสัมนาเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างผมก็จะไปนะครับ(ออกตางค์เอาเอง)    ตอนนี้พอแล้วครับ..แบบว่าค่อยๆอ่าน  ค่อยรู้ ค่อยๆเป็นไปครับ
  • ผลลัพธ์หลังการเรียนรู้เรื่องนี้ วิชาเหล่านี้  คือก็รู้สึกว่ามีประโยชน์ต่อตนเองมากๆๆ ครับ  เวลาเราทำงานในองค์กร  เราเข้าใจเรื่องราว  ปรากฏการณ์ของสิ่งต่างๆ  มองออก(บ้าง) และฝึกคิดว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง  ในส่วนที่เราทำ  เราก็จะใช้แนวคิด  ความรู้เหล่านี้(ที่พอจะมีบ้าง)  เอามาใช้ดูครับ
  • ผมเคยอยู่ในวงโคจรของคนที่มีอำนาจ  คือต้องร่วมคิดร่วมตัดสินใจ  แต่ว่าความคิดผมมักจะขัดแย้งกับผอ..อยู่หลายอย่าง(ส่วนมาก) และมันทำให้เกิด  conflict  ที่ไม่ได้แก้มากขึ้นเรื่อยๆ  จนมาถึงเรื่องสุดท้ายคือการรับคนเข้าทำงาน ผมเป็นประธานสอบ ได้คนแล้ว  แต่มีการขอเปลี่ยนคน  ผมเลย Burn out มากครับ  เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมขอย้ายโรงพยาบาลครับ
  • มาอยู่ที่ทำงานใหม่ผมพยาหลีกเลี่ยงการเข้าไปพัวพันกับวงจรของผู้มีอำนาจ  หรือการบริหารจัดการ  ทำได้4 เดือนหลังจากย้ายหลังจากนั้นถูกตั้งให้เป็นประธานทีมพัฒนาคุณภาพรพ.  จึงต้องเข้ามาคลุกคลีอีกครั้ง  แต่ว่าตอนนี้ผมเริ่มเข้ามา  แบบน้อยที่สุด  เท่าที่จำเป็น  และด้วยความระมัดระวังตัวมากๆครับ(ส่วนมากจะใช้ตัวแทน)    จนมีคนถามหลายคนว่าทำไมผมไม่คุยไม่สนิทกับ Big boss  เลย  ผมก็บอกว่าก็คุยครับ..ถ้าเป็นเรื่องงาน
  • ครับอาจารย์นั่นเป็นเรื่องเล่าของการเข้ามาเรียนรู้แนวคิดนี้  กับหมอคนหนึ่งที่เพิ่งเรียนจบมาทำงาน 4 ปีครับ(อีก2เดือนผมจะขึ้นเลข3 ..ครับ)

     คำถามคือว่า

           -การบริหารเนี่ย  เราจำเป็นต้องเรียนจริงๆจังหรือเปล่าครับ  หรือว่าอ่านไป ทำความเข้าใจไปก็พอได้  หรือว่าอาจารย์จะ suggest ว่าอย่างไรบ้างครับกับบริบทของผมครับ

            - มีสิ่งที่สำคัญ  หรือมี step อะไรบ้างครับที่จะทำให้เราสามารถเรียนรู้  เข้าใจและเชื่อมโนงแนวคิด ความรู้ด้านนี้ได้อย่างถูกต้องครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Conductor
เขียนเมื่อ

ตอบแล้วเป็นบันทึกครับ

ส่วนเรื่องบล๊อกเกอร์ในดวงใจ ผมโดนไปแล้วเมื่อปลายเดือนมีนาคม; เขียนไว้ที่นี่ครับ