อะไรคือประสิทธิภาพของศูนย์สุขภาพชุมชน

ณรินี

สวัดดีค่ะ

อยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องของว่า  อะไรคือประสิทธิภาพของPCU  ในความหมายของคุณลัดดาวรรณ คะ

จาก นี

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ คุณ นี ยินดีที่ได้รู้จักและแลกเปลี่ยนกันนะคะ ขอโทษทีที่เข้ามาตอบช้าไปหน่อยเพราะมัวแต่ไปทัวร์มาน่ะค่ะ ก็เลยอยากจะท้าวความถึงการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วหน้ากัน ก็จึงมี PCU เกิดขึ้นมาและก็เป็นรูปธรรมของการปฏิรูประบบสุขภาพที่มี Hospital Care กับ Primary Care และการปฏิรูประบบบริการสุขภาพก็เพื่อให้เกิด EQESA

      Equity    =  ประชาชนเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างเท่าเทียมกันได้รับสิทธิเสมอภาค

      Quality   =   บริการสุขภาพที่ได้รับก็ต้องมีคุณภาพคือคุณภาพทางพฤติกรรมบริการบริการพึงพอใจ และคุณภาพทางกิจกรรมบริการ  คุณภาพมาตรฐาน องค์รวม บูรณาการ

      Efficiency =  บริการมีประสิทธิภาพภายใต้การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเหมาะสม คือมุ่งเน้นผลลัพธ์ ลงทุนน้อยแต่ประโยชน์สูงสุด (ใกล้บ้าน ใกล้ใจ)

     SA  =   ชุมชนมีส่วนร่วม/ตรวจสอบได้

ค่ะทั้งหมดนี้ก็เป็นวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายของการมีบริการปฐมภูมิ แต่ดิฉันคิดว่าการจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้คงต้องได้รับการสนับสนุนและความเข้าใจจากหลายๆฝ่ายเป็นอย่างดี ก็ไม่ทราบว่าคุณ นี คิดเห็นอย่างไรกับคำตอบนี้น่ะค่ะ

สวัสดีคะ  คุณลัดดาวรรณ

โดยส่วนตัวมีความคิดเห็นที่คล้ายกับคุณลัดดาวรรณ  แต่ติดปัญหาในการที่จะทำให้เกิดการเปรียบเทียบและหา Input ที่จะเข้าไปเพื่อมาเทียบกับ Output และจะสามารถวัด input ได้ที่ไหน

ขอแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นของ การวัด input ค่ะ

ขอบคุณ

ยินดีที่ได้รับการตอบมากค่ะ