HR Scorecard คืออะไร ขอตัวอย่างแนะนำด้วย

สมใจ

เรียนถามอาจารย์  ในหน่วยงานดิฉันกำลังทำ มาตรฐานการบริหารงานบุคคล ตามแนวทาง HR Scorecare

 เคยได้ยินแต่ Balance Score Card ส่วน HR Scorecard คือ อะไร ไม่เข้าใจ ขอความอนุเคราะห์อาจารย์ยม ช่วยแนะนำ ยกตัวอย่างให้ด้วยจักขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

สมใจ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

ในความเห็นของผม อธิบายได้ว่า HR Scorecard เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ประเมินผลสำเร็จด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนองค์กรให้ประสบความสำเร็จ ตามที่กำหนดไว้ในเป้าหมาย พันธกิจ และวิสัยทัศน์ขององค์กร ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดผลสำเร็จทางด้านผลประกอบการ ความพึงพอใจของลูกค้า และพนักงาน

HR Scorecard เป็นระบบงาน HRM ที่เน้นประสิทธิภาพ ประสิทธิผล HR Scorecard จึงเป็น

  • ระบบงานที่ก่อให้เกิดผลงานในระดับสูง  (The High Performance Work System)
  • ระบบบริหารทรัพยากรบุคคลที่สอดคล้องเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ ขององค์กร (HR System Alignment)
  • ผลของการบริหารทรัพยากรบุคคลอันเป็นเป้าหมายสุดท้ายที่ต้อง บรรลุ (HR Deliverable)
  • ประสิทธิภาพของระบบบริหารทรัพยากรบุคคล (HR Efficiency)
องค์ประกอบของระบบ HR Scorecard
  • มาตรฐานความสำเร็จของระบบบริหารทรัพยากรบุคคล (HR Standard for Success)
  • ปัจจัยที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ  (Critical Success Factors)
  • มาตรวัดและตัวชี้วัดความสำเร็จ  (Measures and Indicators)
  • แผนดำเนินการ(Strategic planning)
  • การตรวจติดตาม ประเมินผล ผลการดำเนินงาน  (Evidence, Application and Reports)

วัตถุประสงค์ของ HR Scorecard เพื่อ
  1. เพื่อพัฒนาระบบและสร้างกลไกการประเมินสมรรถนะของระบบบริหารทรัพยากรบุคคล
  2. เพื่อสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาสมรรถนะด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลของ
  3. เพื่อสร้างกลไกความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรกลางบริหารทรัพยากรบุคคลกับ
  4. เพื่อส่งเสริมผลประกอบการ ผลการดำเนินงานขององค์กร ให้ประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
  5. เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจต่อระบบการจัดการและการดำเนินงานขององค์กร
  6. เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ส่งเสริมความกว้าหน้าแก่บุคลากรในองค์กร

กรอบมาตรฐานความสำเร็จ 7 ด้านตามแนว HR Scorecard ได้แก่

1.    ระบบการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสอดคล้องกับยุทศาสตร์องค์กร2.    ความพร้อมรับผิดด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล3.    ประสิทธิภาพของการบริหารทรัพยากรบุคคล4.    ประสิทธิผลของการบริหารทรัพยากรบุคคล5.    คุณภาพชีวิตและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานในส่วนราชการจะใช้แค่ 5 มาตรฐาน  แต่ในส่วนเอกชนที่ผมเคยทำ มีมาตรฐานเพิ่มมาอีก 2 รายการคือ6.    ความพึงพอใจของลูกค้า

7.    ผลประกอบการขององค์การ

ขั้นตอนในการนำเอา HR Scorecard เข้าไปใช้ในองค์กร มีดังนี้

  1. วิเคราะห์ความต้องการของผู้มีส่วนได้เสียประโยชน์
  2. วิเคราะห์ส่วนต่าง(ปัญหา)ของผลการปฏิบัติงานของ HR
  3. กำหนดประเด็นกลยุทธ์ทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
  4. กำหนดปัจจัยหลักแห่งความสำเร็จทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
  5. กำหนดตัวชี้วัดผลการดำเนินงานทางด้าน HR
  6. สำรวจข้อมูลทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่ในปัจจุบัน
  7. ตั้งเป้าหมาย แผนงานรองรับ และเป้าหมายลดหลั่น
  8. ติดตามผลลัพธ์และดำเนินการปรับปรุง
  9. ประเมินผลลัพธ์และประเมินผลปฏิบัติงาน

บรรณานุกรมhttp://www.thailocaladmin.go.th/work/hr/tips_hr/HRSC.htm

http://www.google.co.th/search?hl=th&q=HR+SCORECARD

ความเห็น (6)

คุณสมใจ สามารถศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับ HR Scorecard ได้จาก สำนักงาน ก.พ.ร. หรือ ที่เว็ป ตอนท้ายนี้

ขอให้คุณสมใจโชคดี

PPT]

Click to add title

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
HR Scorecard: การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล. สำนักวิจัยและพัฒนาระบบงานบุคคล ... HR Scorecard คืออะไร. เครื่องมือแปลง/ถ่ายทอดกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติ ...
www.prachinburi.go.th/know_center/HR_Scorecard.ppt - หน้าที่คล้ายกัน
[PPT]

การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล : จากแนวคิดสู่การปฏิบัติ

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
ความสำเร็จด้าน HRM. และติดตามประเมินผล. ระดับ. จุดเน้น. ผู้รับผิดชอบ. บทบาท. การบริหารทรัพยากรบุคคลเชิงกลยุทธ์ในราชการ. www.ocsc.go.th. HR Scorecard คืออะไร ...
herb.tisi.go.th/central/e-learning/ppt/HRS.ppt - หน้าที่คล้ายกัน
[PPT]

Slide 1

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
HR-Scorecard. Page 5. HR Scorecard คืออะไร. เครื่องมือสำหรับประเมินผลการบริหารงานด้านทรัพยากรบุคคลโดยรวมของส่วนราชการและจังหวัด ...
www.nidtep.go.th/hr/data/information/HR-Scorecard4Phase.ppt - หน้าที่คล้ายกัน
[PPT]

การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล : จากแนวคิดสู่การปฏิบัติ

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
HR Scorecard คืออะไร ... The HR Scorecard : Linking People, Strategy and Performance (Brian E. Becker, Mark A. Huselid and Dave ... 1-3 ปีข้างหน้า คืออะไร ...
www2.djop.moj.go.th/djopintranet/info_news/upload_news/00020-02.ppt - หน้าที่คล้ายกัน

รัฐประศาสนศาสตร์

Correctional Service Canada - Commissioner's Speeches. Balance Score Card. HR scorecard ด้านการบริหารงานบุคคล · Balance scorecard คืออะไร ...
www.correct.go.th/rachatanpa/ - 82k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
[PPT]

การจัดการทุนมนุษย์

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
HR Scorecard:การประเมินสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคลของส่วนราชการและจังหวัด คืออะไร. คือ การประเมินความสำเร็จด้านการบริหารทรัพยากร ...
www.m-culture.go.th/hrd/file/PMQA/hr-scorecard/management(1).ppt - หน้าที่คล้ายกัน
[PPT]

การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล : จากแนวคิดสู่การปฏิบัติ

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
HR Scorecard:. การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล. www.ocsc.go.th ... HR Scorecard: การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล ... HR Scorecard คืออะไร ...
www.m-culture.go.th/hrd/file/PMQA/hr-scorecard/HR%20Scorecard.ppt - หน้าที่คล้ายกัน
[DOC]

สรุปการประชุมสัมมนา

รูปแบบไฟล์: Microsoft Word - แสดงเป็นแบบ HTML
เวลา 09.00 – 16.00 น. óóóóóóóóóó. & HR Scorecard คืออะไร. HR Scorecard เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ประเมินผลสำเร็จด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร ...
www.disaster.go.th/html/develop/data/HR-Scorecard.doc - หน้าที่คล้ายกัน

HR

เรียบเรียงและคัดย่อจาก : Balaced Scorecard คืออะไร. ผศ.ดร.พสุ เตชะรินทร์. วารสารข้าราชการ ฉบับเดือนมีนาคม-เมษายน 2546. Balanced Scorecard ...
www.one-stophr.com/articlesHR/show_new.php?id=85 - 46k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
[PPT]

การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล : จากแนวคิดสู่การปฏิบัติ

รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - แสดงเป็นแบบ HTML
The HR Scorecard : Linking People, Strategy and Performance (Brian E. Becker, Mark A. Huselid and Dave Ulrich,2001) ... HR Scorecard คืออะไร ...
www.dld.go.th/person/hrscorecard/HR_Scorecard_Appraoch.ppt - หน้าที่คล้ายกัน

การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล (HR Scorecard)

การประเมินสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล (HR Scorecard) ในภาคราชการไทย. การประเมินสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล (HR Scorecard) คือ เครื่องมือ (Tool) ...
www.ocsc.go.th/WebHR/WEB/detail.html - 26k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

การพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล

คู่มือการจัดทำแผนกลยุทธ์การบริหารทรัพยากรบุคคลตามแนวทาง HR Scorecard ... HR SCORECARD (การประเมินระบบบริหารทรัพยากรบุคคล) (612 KB) ...
www.ocsc.go.th/project/project_HR_scorecard.asp - 29k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
[ ผลการค้นหาเพิ่มเติมจาก www.ocsc.go.th ]

PDAMobiz.com - ข่าวสาร

HR-Scorecard หมายถึง เครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบโครงสร้างตัวชี้วัดผลงานในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญและมีผลกระทบต่อคุณค่าขององค์กร ...
www.pdamobiz.com/show_news.asp?NewsID=32817 - 74k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

แบบอย่างปฏิบัติ ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล กรมราชทัณฑ์

ตอนที่ 1: กรอบความคิดในภาพรวม และผลกระทบจากการใช้งาน HR Scorecard. เกี่ยวกับบทความนี้ ... การดำเนินการจัดทำและติดตั้ง HR Scorecard ในกรมราชทัณฑ์ ...
www.correct.go.th/temp_image/HR1.htm - 88k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

โครงการนำร่องการพัฒนาสมรรถนะ ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล

ในปีงบประมาณ 2547 สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ( ก.พ.) ได้ริเริ่มโครงการนำร่องการพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรบุคคล ( HR Scorecard ...
www.correct.go.th/temp_image/HR.htm - 15k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

H

H.R.Scorecard คือ เครื่องมือสำหรับประเมินผลการบริหารงาน ... HR Scorecard ไว้เป็นครั้งแรกในหนังสือชื่อ “The HR Scorecard : Linking ...
www.moe.go.th/webpd/hr.htm - 20k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

Amazon.com: The HR Scorecard: Linking People, Strategy, and ...

Amazon.com: The HR Scorecard: Linking People, Strategy, and Performance: Books: Brian E. Becker,Mark A. Huselid,Dave Ulrich by Brian E. Becker,Mark A. ...
www.amazon.com/HR-Scorecard-Linking-Strategy-Performance/dp/1578511364 - 148k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

hr scorecard - Business White Papers, Webcasts and Case Studies ...

White Paper, Creating A Scorecard For An HR Function Company: Zigon Performance ... White Paper, The HR Scorecard: The New Way to Measure Your Human Capital ...
jobfunctions.bnet.com/search.aspx?kw=hr+scorecard - 34k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

Information Technology Service Center : อบรมทางไกลผ่านดาวเทียม

HR Scorecard ที่มีประสิทธิภาพ, - HR Scorecard คืออะไร - แนวคิดและหลักการกำหนด HR Scorecard - แนวทางในการนำ HR Scorecard ไปใช้ในองค์การอย่างมีประสิทธิภาพ ...
it.chiangmai.ac.th/ttn.php - 58k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

<<< WELCOME HUMAN RESOURCE DEVELOPMENT >>>

HR SCORECARD I แผนพัฒนาบุคลากรของ อย. I แผนยุทธศาสตร์พัฒนาข้าราชการ I บทความ / ทฤษฎีเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากร I ทุนการศึกษาต่อ ...
elib.fda.moph.go.th/library/planweb/hrd/hrs.html - 11k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

Amazon.co.uk: The HR Scorecard: Linking People, Strategy and ...

Amazon.co.uk: The HR Scorecard: Linking People, Strategy and Performance: Books: Mark Huselid,Brian Becker,David Ulrich by Mark Huselid,Brian Becker,David ...
www.amazon.co.uk/HR-Scorecard-Linking-Strategy-Performance/dp/1578511364 - 79k - 12 เม.ย. 2007 - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

HR Scorecard of Business Results | workforce.com

References: See how the top 10% of companies compare to the bottom 10% in recruiting, HR practices, outcomes, and business results. (4/6/2001)
www.workforce.com/archive/article/22/12/67.php - หน้าที่คล้ายกัน

Amazon.de: The HR Scorecard. Linking People, Strategy and ...

Amazon.de: The HR Scorecard. Linking People, Strategy and Performance (Harvard Business School Press): English Books: Brian E. Becker,Mark A. Huselid,Dave ...
www.amazon.de/Scorecard-Linking-Strategy-Performance-Business/dp/1578511364 - 70k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

Jobsdb.com

รู้จัก HR Scorecard. หลายองค์กรอาจจะรู้จักกับ HR Scorecard กันแล้ว ว่าเป็นเครื่องมือการจัดการยุคใหม่สำหรับการพัฒนาสมรรถนะด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ...
th.jobsdb.com/TH/EN/V6HTML/Home/humanresource_editor3.htm - 8k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

HR scorecard การประเมินระบบบริหารทรัพยากรบุคคล - ลูกช้าง ' 30 ...

Page Visits: 393. HR scorecard การประเมินระบบบริหารทรัพยากรบุคคล. การประเมินระบบบริหารทรัพยากรบุคคล อีกหนึ่งกลยุทธ์องค์กรแนวใหม่. HR scorecard คือ ...
gotoknow.org/blog/tinamas/24992 - 60k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
[PDF]

Developing and Using Human Resource Scorecard in the NPO Activities

รูปแบบไฟล์: PDF/Adobe Acrobat - แสดงเป็นแบบ HTML
The possible framework for the NPO Human Resource Balanced. Scorecard by methods. Category. Objectives Measure Weighting Actions. Research. • Data gathering ...
www.ilo.org/dyn/empent/docs/F2058129085/HRDscorecard_Forum2002.pdf - หน้าที่คล้ายกัน

Amazon.fr : The Hr Scorecard: Linking People, Strategy, and ...

Amazon.fr : The Hr Scorecard: Linking People, Strategy, and Performance: Livres en anglais: Mark Huselid,Brian Becker,Dave Ulrich by Mark Huselid,Brian ...
www.amazon.fr/Hr-Scorecard-Linking-Strategy-Performance/dp/1578511364 - 66k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

How's Your HR Scorecard, from Cognos - Business White Papers ...

Recent research confirms that HR organizations are often unable to describe, manage, or measure human capital as a strategic asset in a way that earns them ...
jobfunctions.bnet.com/whitepaper.aspx?docid=139451 - 32k - 12 เม.ย. 2007 - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

SHRM Seminars

Taught by Mark Huselid, coauthor of The HR Scorecard: Linking People, ... You will receive a complimentary copy of The HR Scorecard and The Workforce ...
www.shrm.org/seminars/scorecard.asp - 30k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน

<<< WELCOME HUMAN RESOURCE DEVELOPMENT >>>

HR SCORECARD. แผนพัฒนาบุคลากรของ อย. แผนยุทธศาสตร์พัฒนา ข้าราชการ ... HR SCORECARD I แผนพัฒนาบุคลากรของ อย. I แผนยุทธศาสตร์พัฒนาข้าราชการ I บทความ ...
elib.fda.moph.go.th/library/planweb/hrd/dic_com.html - 25k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
ตามมาอ่านสิ่งที่มีประโยชน์ จากคนคุณภาพค่ะ  ขอบคุณค่ะ ราณีอ่าน 3 รอบแล้วค่ะ
เยี่ยมเลยครับ ท่านยม ตามมาเยี่ยมยาม ครับ

สวัสดีค่ะท่านอาจารย์ยม

  • เป็นประโยชน์มากค่ะ หน่วยงานของดิฉันกำลังตื่นตัวเรื่องนี้อยู่พอดี
  • ขออนุญาตจัดเก็บไว้ศึกษาและเผยแพร่ต่อค่ะ

                                              ขอบพระคุณมากค่ะ

ขอบคุณ อาจารย์ประทุมทิพย์ รศ.นพ.จิตรเจริญ และคุณศุภราภรณ์  ที่ให้เกียรติเข้ามาเยี่ยมชม blog ของผม และ ส่งข้อความมาให้กำลังใจ

หากมีโอกาสหวังว่า ท่านคงให้เกียรติแวะเข้ามาเยี่ยมชมอีก

ขอถือโอกาส สวัสดีปีใหม่ ไทย  ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อำนวยพรให้ท่านและครอบครัวมีแต่ความสุขและความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไป

สวัสดีครับ

ขอบคุณมากค่ะ เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง