หายใจ

ปุ๊ก

อาจารย์หมอค่ะ

สวัสดีค่ะ สมาชิกใหม่ค่ะ เริ่มวิ่งประมาณคร้งละ 20-25 นาที 2-3 คร้งต่ออาทิตย์เมื่อว่าง (เริ่มได้ประมาณ 2 เดือน) มีหยุดบ้างนะค่ะแต่เมื่อเริ่มวิ่งบ่อยขึ้นก็หยุดพักน้อยลงค่ะ อยากเรียนถามอาจารย์ว่าวิธีหายใจอย่างถูกต้องตอนวิ่งควรทำอย่างไรเริ่มใหม่ๆ ใช้วิธีหายใจทางปาก ตอนนี้พยายามหายใจทางจมูก อีกคำถามนะค่ะ วิ่งตอนเช้าหรือตอนเย็นช่วงเวลาไหนดีกว่ากันค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ปุ๊ก

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

คนชอบวิ่ง
เขียนเมื่อ

ตอบคุณปุ๊ก  ยินดีที่ได้รู้จัก

การหายใจควรหายใจทางจมูก  ยกเว้นเวลาเหนื่อยมากๆขณะฝึกเพื่อพัฒนาความเร็ว ( อ่านที่นี่ )  ซึ่งอาจต้องหายใจทางปากช่วยด้วย  แต่จะเป็นระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

อยากให้ฝึกหายใจด้วยกระบังลมหรือหายใจด้วยท้อง ( อ่านที่นี่ )  จะช่วยลดอาการจุกเสียดชายโครงขณะวิ่งเร็วและวิ่งนานๆได้

วิ่งเช้าหรือวิ่งตอนเย็นไม่แตกต่างกันมากหรอกครับ  แล้วแต่สดวกก็แล้วกัน  ปกติจะวิ่งตอนเย็น  แต่การวิ่งยาวจะวิ่งวันอาทิตย์เช้า  เพราะส่วนมากการแข่งขันจะจัดวันอาทิตย์เช้า  จะได้คุ้น

ความเห็น (5)

ขอบคุณค่ะ วิธีหายใจของอาจารย์มีประโยชน์มากค่ะ ต้องลองฝึกดู อาจารย์ค่ะ การที่เราฝึกวิ่งริมถนนที่มีรถยนตร์วิ่งผ่านไปมาจริงๆแล้วจะดีกับร่างกายหรือค่ะในขณะที่ร่างกายต้องการอ็อกซิเจนช่วงpeakของการวิ่ง อีกหนึ่งคำถามค่ะ (มนุษย์เจ้าปัญหาค่ะ) ถ้าวันไหนปุ๊กมีนัดไปตี squash  จะไม่วิ่งตอนเช้าของวันนั้น จริงๆแล้วเกี่ยวกันไหมค่ะว่าร่างกายจะถูกใช้พลังงานเกินความจำเป็นในหนึ่งวัน squashกับวิ่งก็เหนื่อยพอๆกันเลยนะค่ะ

ขอความสุขสวัสดีมีแก่อาจารย์ค่ะ

ปุ๊กกี้

ตอบคุณปุ๊กกี้

การฝึกวิ่งริมถนนที่มีรถยนต์วิ่งผ่านไปมาไม่เหมาะสมเพราะอากาศไม่บริสุทธิ์  และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง  ควรวิ่งตามสวนสาธารณะหรือสนามกีฬา  ถ้าจำเป็นต้องวิ่งตามถนนก็ควรเลือกถนนที่การจราจรไม่คับคั่ง  และรถวิ่งไม่เร็ว  ควรวิ่งสวนกับรถและใส่ชุดวิ่งที่มองเห็นได้ชัด

การออกกำลังกายต่างชนิดกัน ( Cross Training ) เป็นเรื่องที่ดีนะครับ  อ่านที่นี่ครับ

ขอบพระคุณอาจารย์ค่ะ เมื่อเช้านี้ลองวิ่งประมาณ 2 ไมล์โดยไม่หยุดพักเลย ดีใจจัง ไม่เหนื่อยหอบแฮกๆเหมือนตอนแรกๆ 2 ไมล์แค่เที่ยวเดียว  ไป-กลับ เป็น 4 ไมล์ ขาแข้งก็ไม่ปวดเมื่อย แต่ยังหายใจโดยใช้กระบังลมไม่ได้ค่ะ รู้สึกมันตีกันยุ่งเหยิงไปหมด สุดท้ายวิ่ง 3 ก้าวหายใจเข้า 3 ก้าวหายใจออก มีความรู้สึกว่าหายใจเข้ายาวกว่าหายใจออกค่ะ และหายใจแรงด้วย สังเกตุตัวเองทุกคร้งที่ออกกำลังกายนะคะอาจารย์ ปุ๊กจะหิวมากเลย สุดท้ายก็จะเจริญอาหารอย่างเอร็ดอร่อย น้ำหนักตัวก็คงเดิม ไม่ผอมลงอย่างที่ตั้งใจ แต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตุตัวเองนะค่ะ รู้สึกกระฉับกระเฉง ไม่ปวดหลังอย่างที่เคยเป็น รู้สึกดีจังค่ะ

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ปุ๊ก

เรียนอาจารย์หมอ

ขอแก้ข้อมูลเกี่ยวกับระยะทางที่วิ่งค่ะ 2 ไมล์ถูกต้องแล้วค่ะ สามีช่วยบอกให้ว่าที่วิ่งไปมันแค่เที่ยวละ 1 ไมล์เอง ก็มันรู้สึกไก้ล...ไกล นะ

ขอบคุณค่ะ

ปุ๊ก

ตอบคุณปุ๊ก mrs. pukkie

การหายใจด้วยกระบังลมค่อยๆฝึกครับ  ไม่วิ่งก็ฝึกได้  มีเวลาว่างก็ฝึกหายใจด้วยกระบังลม  สักพักก็จะชิน

จังหวะก้าวเท้าก็ค่อยๆหาจังหวะของตัวเองครับ  ของผมแรกๆก็ 4:3  3:2  แล้วค่อยๆปรับมาเป็น 3:3  2:2  ครับ  ไม่มีผิด ไม่มีถูก  จังหวะและช่วงก้าวเท้าของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ