กลิ่นกำมะถันจากคลอง เหม็นจัง

เรียนถามคุณTAFS เรื่องกำมะถันจากคลอง ที่ส่งกลิ่นเหม็น ขนาดเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง ทีวีเปิดไม่ได้ แอร์รอวันพัง แล้วคนที่นอนดมกันทุกคืน อยากทราบว่าจะมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณมากๆคะ

ความเห็น (9)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

TAFS
เขียนเมื่อ

ความเห็น (9)
  • เรียน คุณศศิชล ครับ
  • ขอบคุณมากที่ไว้วางใจผม   ขนาดถามคำถามง่ายๆแต่ตอบยากมากนะครับ
  • ผมจะส่งคำถามนี้ไปให้นายแพทย์ชาตรี  เครือข่ายของเราตอบตรงเรื่องสุขภาพ
  • ส่วนการรณรงค์แบบช่วยกันนั้น  ตามที่ประสบผลสำเร็จนั้น  ต้องทำกันในแง่บวก
  • อย่าเพิ่งด่า  ประณาม  แต่ใช้วิธีปรึกษากับทุกคนทุกฝ่าย  อย่าหยุด
  • สุดท้ายจะเกิดการแก้ไข  ไม่มีใครเสียหน้า  ไม่มีใครรู้สึกว่าเสียศักดิ์ศรี  จะไม่มีใครแข็งข้อ  หรือบูมเมอแรง
  • ใช้เวลาอย่าหยุด
  • ความถ่อมนั้น  ชาวญี่ปุ่นสุดยอดแห่งการนำไปใช้  แต่ลึกๆเขาเป็นคนแข็ง  อดทน  เก็บกด  แต่ประสบผลสำเร็จ  มาก  เขาจะไฮ  ไฮ อยู่นั่นแหละ
  • คนไทยกับการยกมือไหว้นั้น  จริงๆมันก็เหมือนมีดผ่าลงไปอยู่แล้ว
  • แต่ผลมันเป็นบวกมากๆครับ  หากเราใช้อย่างจริงใจ

- ขอบคุณมากๆเลยค่ะ จะได้นำข้อมูลไปแจ้งให้เครือญาติทราบค่ะ เพราะไม่รู้ทนกันได้ไง

- แต่สังคมในกรุงเทพ ขนาดคนข้างบ้านยังไม่รู้จักเลย แล้วจะรวมตัวกันแก้ปัญหาได้ คงยากค่ะ

รบกวนคุณTAFS อีกครั้งคะ ไม่ทราบว่าคุณหมอชาตรี  มีความคิดว่าอย่างไรบ้างคะ เพราะเคยค้นหาข้อมูลใน web ก็ไม่พบคะนึกห่วงลูกหลาน เพราะนอนดมทุกคืนเลย จนเขาชิน แต่เราเจอครั้งแรกนอนไม่หลับเลยคะ กลัวจะมีผลระยะยาวกับสุขภาพ
  • เรียนคุณศศิชล ครับ
  • ขอโทษที่ล่าช้า  ผมคิดว่าถาม นพ.ชาตรี ถูกคนที่สุด  ท่านเป็นผู้น้ำใจ  และเป็นเครือข่ายของเรา
  • แต่กรุณาส่งเมลโดยตรงให้คุณหมอนะครับ
  • ตรงโกทูโน ของหมอจะมีช่องถาม นพ.ชาตรี ให้คุณศศิชล  เข้าตรงนั้นเลยนะครับ
  • ผมคิดว่านานๆคุณหมอคงมีเวลามาเข้าโกทูโนทีหนึ่ง  หากส่งเมลจะไปปรากฎที่อีเมลของหมอครับ

นี่คือบล็อคคุณหมอครับ

http://gotoknow.org/profile/c4hnews

ขอบคุณที่ยังไม่ลืม

สวัสดีครับ คุณศศิชล คุณนิรันดร

ขออภัยที่เปิดเมล์ช้าเพราะสองสามวันนี้มีเหตุให้ลงพื้นที่ ไม่ได้อยู่หน้าคอมพ์

ผมคิดว่ากลิ่นของกำมะถันซึ่งคุณศศิชลแจ้งความเดือดร้อนมานั้น  น่าจะลงลึกรายละเอียดว่าเป็น "กลิ่นกำมะถัน" แบบไหน

ก. แบบเหม็นเหมือนไข่เน่า น่าจะเป็น ไฮโดรเจนซัลไฟด์ H2S เกิดจากการบูดเน่าของอินทรียวัตถุ (เช่น ไข่เน่า) อันตรายทางเคมีนั้นไม่มาก แต่ความเหม็นร้ายกาจนี้รุนแรง เหม็นเหลือทนซึ่งทำให้ผู้คนละแวกนั้น (ที่ประสาทรับกลิ่นยังดีอยู่) ทุกข์กับการอยู่ การกิน การนอน พาลทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง แย่ลง อย่างมลพิษทางเสียงแถบละแวกสุวรรณภูมิ

ข.กลิ่นแสบจมูกแสบตา เกิดจากการเผาไหม้สารที่มีกำมะถัน เช่น ถ่านหิน น้ำมันต่างๆ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ SO2 ซึ่งเมื่อทำปฏิกริยากับความชื้นในอากาสจะเกิดกรดกำมะถัน แสบจมูก ระคายเคืองหลอดลม นานวันไปจะทำให้สมรรถภาพปอดแย่ลง เป็นมลภาวะทางอากาศที่พบบ่อยในเมืองอุตสาหกรรม ดดยเพาะถ่านหิน เช่น แม่เมาะ ปัจจุบันมีเครื่องมือตรวจวัดระดับซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ลองต่อไปที่กรมควบคุมมลพิษ นะครับ

ค.กลิ่นแบบบ่อน้ำร้อน กลิ่นภูเขาไฟ แบบนี้จะพบตามแหล่งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ คงไม่ใช่กรณีที่ถามมา

คงช่วยให้ระบุชัดขึ้นอีกนิดว่า กลิ่นกำมะถัน ซึ่งคุกคามอยู่นี้นั้นเป็นอะไร อันตรายแค่ไหนนะครับ

อาจารย์คะลักษณะเหม็นคล้ายไข่เน่ามากกว่าคะ เพราะไม่รู้สึกแสบตา แล้วก็ไม่เป็นแบบตามน้ำพุร้อนคะ แล้วครั้งแรกที่ได้กลิ่น คือไปนอนห้องหลานสาวแล้วเหม็นจนนอนไม่หลับ ทั้งที่ปกติหลับง่าย แล้วพอถามหลานบอกว่าเป็นจากคลองหลังบ้านเน่า แล้วทำให้โทรทัศน์เสียเปิดไม่ได้ แล้วแอร์ก็จะเสียเป็นระยะๆ เคยให้ช่างมาตรวจ บอกว่าสารกำมะถันมาเกาะขั้วไฟฟ้าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียคะ

แล้วจะรบกวนไปถามที่ blog ของอาจารย์ชาตรีคะ

ขอบพระคุณทั้งคุณ TAFS และ อาจารย์ชาตรีมากคะที่ให้โอกาสรบกวนคะ ขอบคุณมากๆคะ

ขอบคุณมากคะ ได้คำแนะนำดีๆ จากอาจารย์ชาตรีแล้วคะ แล้วจะแจ้งพี่สาวแจ้งต่อกรมควบคุมมลพิษคะ
P
ยินดีด้วยครับหากเป็นเรื่องที่คุณหมอชาตรีแนะนำนั้นเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น  กรุณานำมาลงบล็อคด้วยก็จะดีนะครับ

หนูอยากทราบว่าในน้ำพุร้อนมีกลิ่นกำมะถันหรือป่าวคะและจะรู้ได้อย่างไรมีวิธีทดลองไหมคะ