หนังสือ รู้ไว้ก่อนไปเรียนต่ออเมริกา

สวัสดีครับ อาจารย์ขจิต

        หลังจากที่พี่รับปากว่าจะไปคิด ก่อนเขียนแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อที่อเมริกา ก็ชักจะรู้สึกกลัวใจตัวเองว่าจะเขียนได้ไม่ดี ไม่ครบ เพราะตอนพี่ไปเรียนนั่น ก็เกือบ 19 ปีมาแล้วครับ (พี่ไปปี 2531 ปลายปี) ;-)

        เลยมานึกได้ว่ามีหนังสืออยู่ชุดหนึ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ ถ้าอาจารย์มีแล้ว หรือเคยอ่านแล้ว ก็ถือว่าเป็นบันทึกเผื่อคนอื่นๆ ที่แวะผ่านมาตรงนี้ครับ

หนังสือชุด รู้ไว้ก่อนไปเรียนต่ออเมริกา มี 2 เล่ม เขียนโดยวิโรจน์ ถิรคุณ จัดพิมพ์โดย บ. ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)

สองเล่มนี้ให้ข้อมูลแทบทุกแง่มุมสำหรับนักศึกษาต่างประเทศที่จะไปเรียนต่อที่อเมริกา ตั้งแต่การเตรียมตัว การเดินทาง การกินอยู่...แม้กระทั่งการออกเดต 8-) (อ้าว! ตาโตเลยรึครับ)

ถ้าอาจารย์ยังไม่มี และหาไม่ได้ พี่ยินดีช่วยหาให้นะครับ

..... เดี๋ยวมีต่อ...กลัว Net ล่มครับ ;-) .....

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ

ความเห็น (3)

ต่อครับ (เมื่อกี้ Connection Failed ไปชั่วครู่จริงๆ)

เรื่องภาษานี่ พี่ไม่ห่วงอาจารย์เลย แต่มีประเด็นที่อยากฝากเอาไว้นิดหน่อย เช่น

การใช้หน่วยวัดที่ต่างกัน

       - หน่วยอุณหภูมิของพวกมะกันนี่วัดกันเป็นฟาเรนไฮต์ซึ่งเราคนไทยไม่คุ้นเอาซะเลย แต่เรื่องนี้อยู่ๆ ไปก็ชินเอง (เหมือนหน่วยไมล์ และอื่นๆ)

       - แต่มีบางคำที่อาจจะทำให้เราเข้าใจผิดไปคนละเรื่อง เช่น หากฝรั่งมะกันบอกว่า อะไรสักอย่างมีความหนา 1 มิล เราคนไทย ก็จะนึกไปทันทีว่า อ้อ! 1 มิลลิเมตร

          แต่ในบางบริบทที่พี่เจอมานี่ 1 mil = 0.001 นิ้ว ครับ (ต่างกันแยะเชียว)

การออกเสียง

        เรื่องนี้อาจจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนก็ได้ แต่พี่ขอบันทึกไว้ดีกว่า

แม้แต่อเมริกันเองนี่ ก็ยังออกเสียงหลายคำไม่เหมือนกันครับ

      tensile = เท้นสิ่ล, เทนไซล์

      volume = โว้ลยุ่ม (ออกเป็นอย่างนี้จริงๆ) แต่จะออกเป็นโวลลุ่มก็ไม่ผิด

     ที่น่าสนใจก็คือ เมือง New Orleans

     คนอเมริกันที่อยู่เมืองอื่นนี่ เขาออกเสียงกันคล้ายๆ "นิว อ๊อรหลิ่นส์" กันทั้งนั้น

     แต่คนอเมริกันเพื่อนพี่ที่มาจากเมืองนี้ เขาสอนทุกคนว่า เมืองเขาออกเสียงว่า "น้อ หลิ่นส์"

- - - เดี๋ยวถ้านึกอะไรออกอีก จะมาบันทึกเพิ่มเติมครับ ยังมีเวลา - - -

  • ขอบพระคุณมากครับ
  • กำลังพบชาว bloggers อยู่ในบ้านครูบาสุทธินันท์
  • ทุกคนสบายดีครับ