นักจิตวิทยา จิตแพทย์

พอดีอ่านเจอที่ชิวเขียนใน http://gotoknow.org/blog/surachetv/85308 ว่า  นพ.วัลลภ ปิยะมโนธรรม บอกว่า ความแตกต่างระหว่างคนบ้ากับอัจฉริยะประการหนึ่งก็คือ คนบ้าได้แต่คิดๆๆๆ ไปเรื่อย ส่วนอัจฉริยะนั้นคิดแล้วลงมือทำด้วยครับ

เลยอยากจะบอกว่าเขาเป็นนักจิตวิทยาครับ อยู่ที่ มศว. ครับ มีคนเข้าใจผิดบ่อยๆ

มีคนถามผมเหมือนกันว่านักจิตวิทยาต่างจากจิตแพทย์ตรงไหน  ผมตอบว่าจิตแพทย์ดูโรคทางกายที่อาจทำให้เกิดอาการทางจิตใจได้ ให้ยารักษาได้

แพทย์ต่างจากจิตแพทย์ตรงไหน แพทย์ทั่วไปก็จ่ายยาทางจิตเวชได้ทุกตัวครับ จิตแพทย์ต่างจากแพทย์คือจิตแพทย์ทำจิตบำบัดได้ ทนคุยกับผู้ป่วยได้นานๆ (อืม ตรงนี้อาจไม่แน่นะ ถ้าเป็นอาจารย์สกล อาจารย์เต็มศักดิ์ น่าจะนานกว่าผมนะ ^__^)

ไม่ได้พูดอวดอ้างว่าจิตแพทย์เก่งไปหมดนะครับ เพียงแต่จะบอกว่ามันเป็นส่วนที่คาบเกี่ยวกันระหว่างสาขาวิชาน่ะ

ความเห็น (79)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีครับ พี่มาโนช

         โอ้! ใช่แล้วครับ ผมเผลอเรียกผิดอยู่เรื่อยจริงๆ ขอบคุณมากครับที่กรุณาทักท้วงมา

         พอสรุปอย่างนี้ได้ไหมครับ (ถ้าคลาคเคลื่อน หรือผิดเพี้ยนไปคนละเรื่องก็ช่วยแก้ไขด้วยครับ)

         จิตแพทย์ (psychiatrist) : ต้องจบแพทย์มาก่อน แล้วศึกษาเพิ่มเติมต่อเฉพาะทางด้านจิตวิทยา / จิตเวช

         นักจิตวิทยา (psychologist) : ไม่ได้จบแพทย์ แต่มีดีกรีทางด้านจิตวิทยาเฉพาะทาง เช่น จิตวิทยาสังคม

         เลยทำให้อยากรู้ว่า นักจิตบำบัด (psychotherapist) มีนิยามอย่างไร? และทำหน้าที่อะไร? จิตแพทย์เล่นบทบาทนักจิตบำบัดใช่ไหมเวลาทำการรักษา? นักจิตวิทยาเล่นบทบาทนักจิตบำบัดได้หรือไม่? (แหม! ถามเยอะจังวุ้ย)

         อย่างที่เคยเรียนให้พี่มาโนชทราบว่า ผมชอบเรื่องทางจิตวิทยา แต่อ่านเองแบบตามอำเภอใจไปเรื่อยๆ เลยเขียนเรื่องแนวซินเนสทีเซีย เดชาวู และอีก 10 กว่าเรื่อง ฯลฯ (ค่อนข้างมั่นใจว่า ได้ปล่อยไก่ไปแยะเอาการอยู่ แต่คนอ่านยังเกรงใจ เลยไม่กล้าทัก..อิอิ)

ขอบคุณพี่ล่วงหน้าครับ :-)

ความเห็น (84)

ดร.วัลลภ ทำงาน palliative care อยู่บ้าง และอยู่ใยชมรมชีวันตารักษ์ หรือ ชมรมผู้ทำ palliative care ของประเทศไทย (เรากำลังจะจดทะเบียนเป็นมูลนิธิอยู่)

ผมเคยชอบ อืม... ไม่ถูก ผมชอบจิตวิทยามากเหมือนกัน เพื่อนสนิทผมคนหนึ่ง หมอชัยชนะ นิ่มนวล ก็เป็นจิตแพทย์อยู่ที่จุฬา ตอนที่แกเรียนที่ King College, London ผมก็ไปสิงสู่นอนด้วยมาหลายครั้ง (หมอชัยชนะ หรือหมอต๊อก อยู่ 845 เตรียมรุ่นเดียวกับผมครับ)

อย่างที่พี่มาโนชว่า คือ ผมกับ พี่เต็มศักดิ์ เพาะความชำนาญในการฟังทน ฟังนาน แต่กับคนไข้ระยะสุดท้าย เขามักจะเหนื่อยก่อนนานเกินไปนะครับ ถ้าเจอคนไข้ Mania ของพี่มาโนช ผมว่าน่าจะเฉือนไปไกลกว่าเยอะครับ

แหมวงนี้ชอบจิตวิทยาเหมือนกันเลยนะครับ ชิวครับ นักจิตบำบัดก็คือผู้ที่ทำจิตบำบัดที่ได้ผ่านการ training มาแล้วอย่างดี สามารถช่วยผู้มาปรึกษาในการแก้ปัญหาชีวิตโดยผ่านการพูดคุยหลายๆ ครั้งให้คนที่มาปรึกษาเข้าใจตัวเอง มองเห็นทางแก้ไขปัญหาได้

คำนี้จึงค่อนข้างกว้างครับ ผู้ที่เป็นนักจิตบำบัดมีตั้งแต่แพทย์ พยาบาลจิตเวช นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์จิตเวช หยั่งดร.กะปุ๋มถ้าเธอจะเรียกตัวเองว่านักจิตบำบัดก็น่าจะได้นะ  เดี๋ยวนี้เราไม่ค่อยได้ใช้กัน เพราะโดยทั่วไปคำๆ นี้เรามักใช้ในกรณีที่คนๆ นั้นทำจิตบำบัดอย่างเดียวเป็นหลัก ไม่ทำอย่างอื่นเลย แต่บ้านเราทำทุกอย่างตามภาระหน้าที่

หนูอยากเป็นจิตแพทย์ค่ะ  เลยอยากทราบรายละเอียด  การเป็นอาชีพนี้

คุณแพรวครับ อย่างที่ดร.บัญชาท่านพูดไว้ จิตแพทย์คือแพทย์ที่ทำงานเฉพาะทางในด้านจิตเวช

เพราะฉะนั้นหลังจบ ม.6 แล้วก็ต้องสอบเข้าเรียนคณะแพทย์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เรียนแพทย์ 6 ปี หลังจากนั้นก็เรียนต่อเพื่อเป็นจิตแพทย์อีก 3 ปี เสร็จแล้วก็สอบเพื่อรับวุฒิบัตรว่ามีความรูควาสามารถเป็นจิตแพทย์ได้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการครับ

ขอบคุณพี่มาโนชที่ช่วยตอบคำถามให้คุณแพรวนะครับ ถ้าคุณแพรวยังมีอะไรสงสัยอีก ก็สอบถามที่อาจารย์หมอมาโนชโดยตรงได้เลยครับ

เรื่องการเรียกนักจิตบำบัดนี่ทำให้เห็นภาพการทำงานของพวกเราคนไทยชัดเจนขึ้นเยอะเลยครับ : อาชีพอื่นๆ อย่างอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ผมรู้จักนี่ ก็ต้องเป็นสารพัดเหมือนกัน ตั้งแต่งานสอน งานวิจัย งานบริหาร-จัดการ ยิ่งถ้าใครต้องดุแลนิสิต-นักศึกษา ก็ต้องเล่นบทบาทนักให้คำปรึกษาและนักแก้ปัญหาอีกด้วย

ผมเองตอนจบกลับมาใหม่ๆ ก็ไม่ได้เริ่มงานวิชาการนะครับ แต่กลับมาดูแลงานก่อสร้างอุทยานวิทยาศาสตร์ จนผู้ใหญ่ที่รู้จักท่านหนึ่งทักว่า เอ๊ะ ชิวจบวัสดุศาสตร์ไม่ใช่เหรอ ทำไมไปเป็นโฟร์แมนคุมการก่อสร้าง (ฮา)

อาจารย์ Phoenix ใช้เวลานานไหมครับเนี่ยกว่าจะฝึกความอดทนถึงขั้นนี้ได้ การฝึกฝนความอดทนในการฟังนี่ขึ้นกับบุคคลิกของคนไหมครับ เดี๋ยวถ้าไม่ได้มาตอบตรงนี้ ผมจะแวะเข้าไปถามก็แล้วกันครับ

ปล. ช่วงที่ผ่านมาหายไป 2-3 วัน เพราะไปหลงระเริงอยู่กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครับ วันพุธที่ 4 เมษา นี้กะว่าจะไปอีกสักรอบ ;-)

ถ้าเป็นอะไรที่ต้องอดทน คงจะต้องฝึกแบบนึง

แต่น่าปรับเป็นเรื่องที่เรา "สนใจ" ได้เราก็จะไม่ต้องอดทนมาก

ไม่แน่ใจว่าระหว่างฝึกอดทน กับฝึกทำให้เรื่องทุกเรื่องน่าสนใจ อันไหนยากกว่ากัน แต่ผมฝึกแบบหลังครับ ได้บ้างไม่ได้บ้างเหมือนกัน (จับจิตให้นิ่ง ยิ่งกว่าจับปูลมใส่กระด้ง)

เคยใช้เทคนิกเราจะฟังเพื่อเอาไปเล่าต่อ ก็ง่ายดีครับ เราจะเกิดจินตนาการ เกิดภาพ (figure of speech, ไม่ใช่ image) และมีลำดับก่อนหลังของเรื่องราว ตรงนี้คล้ายๆกับศิลปการ "จำด่วน" ในทีวี ที่พวกสามารถจำไพ่ทั้งสำรับ หรือจำ items ได้ทีละหลายๆสิบ items ทำ คือ สร้างเรื่องราว แต่ของเราง่ายกว่า เพราะเป็นเรื่องอยู่แล้ว เพียงแค่สร้างภาพ สร้างเสียง สร้างกลิ้นรส เท่านั้นเอง

ผลพลอยได้คือมีเรื่องมาเล่าให้พวกเราฟังไงละครับ

ใช่แล้วครับอาจารย์ Phoenix อะไรที่เป็นเรื่องผูกโยงกัน และมีมิติหลากหลายจะช่วยให้จำง่าย อย่างน้อยๆ ก็จับประเด็นสำคัญของเรื่องได้ เสริมด้วยเกร็ดสนุกๆ หรือน่าสนใจเข้าไป

เรื่องจับจิตให้นิ่งนี่ ผมมีปัญหาจริงๆ คือ ออกจะฟุ้งๆ อยู่มาก คิดนู่น คิดนี่ ไปเรื่อย อาจารย์มีคำแนะนำไหมครับ ว่าจริตแบบนี้แก้ด้วยเทคนิดยังไงได้บ้าง

เรื่องความอดทนนี่ ผมว่าอายุและประสบการณ์ก็มีส่วนเยอะนะครับ สังเกตดูหลังๆ นี่ จะไม่เร่งโต้ตอบเวลาเจออะไรไม่ถูกใจ (แต่อาจบ่นพึมพำไปตามเรื่อง)

ผมเคยไปนั่งข้างๆ คุณสุทธิชัย หยุ่น ในรายการคม-ชัด-ลึก ตอนนั้น ผมแซวท่านไปว่า ถ้าบริหารไม่ดี คนที่ถือหุ้น Nation ก็ไล่แกได้

ปรากฏว่าคุณสุทธิชัยแกอึ้งเล็กน้อย แต่ใช้วิธี "ทวนคำพูด" แล้วก็บอกออกมาว่า ใช่ครับ เขามีสิทธิ์ไล่ผมได้ (ส่วนใจจะคิดยังไงผมก็ไม่รู้นะ...แต่ตอนหลังผมดันมานึกว่า เอ๊ะ! เราแซวแรงไปหรือเปล่าเนี่ย :-P

อยากทราบว่า ถ้านักจิตวิทยามีความเครียดมากๆแต่จะต้องช่วยปัญหาของผู้อื่นก่อน นักจิตวิทยาจะทำอย่างไรคะ

ช่วยตอบกลับที่

E-mail   [email protected]

ขอบคุณฮะ

อยากเป็นนักจิตวิทยามากค่ะ  ชอบเรียนทางด้านนี้

P
ถ้าเป็นอะไรที่ต้องอดทน คงจะต้องฝึกแบบนึง

แต่น่าปรับเป็นเรื่องที่เรา "สนใจ" ได้เราก็จะไม่ต้องอดทนมาก

ไม่แน่ใจว่าระหว่างฝึกอดทน กับฝึกทำให้เรื่องทุกเรื่องน่าสนใจ อันไหนยากกว่ากัน แต่ผมฝึกแบบหลังครับ ได้บ้างไม่ได้บ้างเหมือนกัน (จับจิตให้นิ่ง ยิ่งกว่าจับปูลมใส่กระด้ง)

อ.จ.คะถูกใจตรงนี้---การฝึกให้ทุกเรื่องที่เราทำน่าสนใจ เดี๋ยวก็ชินเอง ดีๆๆๆค่ะ ตัวเองเป็นอย่างนี้เลย ขอบคุณ คลื่นชีวิตเป็นอย่างไร ก็learn to live with it ได้

สวัสดีครับ คุณ sasinanda

       ขอบคุณที่แวะมานะครับ + ขอแจมด้วยคน :-)

       ผมคิดว่าการฝึกให้ทุกเรื่องที่เราทำน่าสนใจนี่เป็น ศิลปะการโต้คลื่นชีวิต ที่น่าเรียนรู้จริงๆ ด้วย แต่ว่าแต่ละคนอาจจะทำได้สนุกสนานไม่เท่ากันก็เป็รนได้

       ผมชอบคำว่า คลื่นชีวิต ของคุณ sasinada เพราะเพราะมันมีขึ้น มีลง บางครั้งคลื่นลูกเล็ก (เรื่องเล็กๆ น้อยๆ) แต่บางทีก็ลูกใหญ่ รับมือยากกว่าครับ

อยากทราบว่าถ้าต้องการเรียนจิตแพทย์จะต้องเข้ามหาลัยที่มีคณะนี้หรือป่าวค่ะ   ช่วยตอบด้วยนะค่ะอยากเรียนจิตแพทย์มากเยย

สวัสดีครับ

        ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการเรียนเพื่อเป็นจิตแพทย์ที่  รศ. นพ. มาโนช หล่อตระกูล เคยตอบเอาไว้มาให้อ่านกัน

        ขอขอบคุณอาจารย์ นพ. มาโนช ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ :-)

บัญชา

                                             เส้นทางการเป็นจิตแพทย์

        จิตแพทย์ คือแพทย์ที่เรียนต่อเฉพาะทางด้านจิตเวชอีก 3 ปีหลังเรียนจบได้ปริญญาแพทย์ศาสตร์บัณฑิตแล้ว โดยการเรียนแพทย์ต้องใช้เวลาเรียน 6 ปี

        เพราะฉะนั้นตอนนี้เอาแค่ให้ได้เรียนแพทย์ก่อนครับ การสอบเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ตอนนี้มีหลายมหาวิทยาลัยมาก และไม่แน่ใจว่าพอเรียนถึงมัธยม 6 จะมีการเปลี่ยนระบบการสอบอีกหรือไม่

        ถ้าจะแนะนำคือตอนนี้อ่านหนังสือทบทวนบทเรียนสม่ำเสมอ ตั้งใจเรียนให้ดี เพื่อที่จะได้สอบติดคณะแพทยศาสตร์   หลังจากเรียนอยู่ในคณะแพทยศาสตร์ได้ประมาณ 3-4 ปีกก็จะได้เรียนวิชาจิตเวชศาสตร์สำหรับแพทย์ทั่วไป ตอนนั้นก็ดูอีกทีว่าตนเองยังสนใจอยู่ไหม ถ้าสนใจก็ปรึกษาอาจารย์ที่เป็นจิตแพทย์ดูว่าควรจะอ่านอะไรบ้าง

       ขอให้ตั้งใจในการเรียนและประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังนะครับ

                                                              นพ.มาโนช หล่อตระกูล
                                                                               จิตแพทย์

สวสดีค่ะ

สนใจอยากเป็นนักจิตวิทยา แต่อ่านคอลัมน์นี้แล้วเจอคำว่า นักจิตบำบัด รบกวนอธิบายค่ะว่าต่างกันอย่างไร? และ การจะเป็นนักจิตวิทยาได้ ต้องมีขั้นตอนการเรียนอย่างไร ถ้าอยู่ดีๆ รักการแก้ปัญหาให้ผู้อื่น แต่ยังขาดหลักการ จะเป็นนักจิตวิทยาได้หรือไม่คะ รบกวนถามเท่านี้ก่อนค่ะ  ขอบคุณนะคะ

สวัสดีค่ะ

ได้เรียนถามคำถามไว้ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ค่ะ อยากทราบคำตอบ หรือข้อแนะนำค่ะ ขอบคุณนะคะ

สวัสดีครับ คุณจุติมา

        ผมคิดว่าน่าจะถามตรงไปที่ รศ. นพ. มาโนช หล่อตระกูล โดยตรงเลยดีกว่าครับ ท่านเป็นจิตแพทย์ที่มี blog อยู่ใน GotoKnow.org นี้ด้วย ที่นี่ครับ

        http://gotoknow.org/ask/manote

        ในขณะเดียวกัน ผมจะแจ้งให้อาจารย์หมอมาโนช มาช่วยตอบด้วย ส่วนอาจารย์จะตอบได้เร็วแค่ไหนนั้น แล้วแต่เวลาของท่านครับ

บัญชา

อ.บัญชาครับ ขอโทษด้วยครับที่ตอบช้า เพราะเพิ่งกลับมากรุงเทพครับ ขอตอบคุณจุติมาเลยนะครับ

1. การเรียนเพื่อเป็นเป็นนักจิตวิทยา แต่ละมหาวิทยาลัยจะต่างกัน อย่างของจุฬาจะมีคณะจิตวิทยาเลย ของรามฯ จะอยู่คณะศึกษาศาสตร์เอกจิตวิทยา บางที่อยู่คณะสังคมศาสตร์ เรียน 4 ปี เช่นของที่เกษตรศาสตร์ http://www.soc.ku.ac.th/psy/curri/tri/index.htm

ของจุฬาดูที่  http://www.psy.chula.ac.th/psy/index.php

ถ้าคุณจิติมาอยากรู้รายละเอียดจริงๆ ไม่ยากครับ ค้นหาจากกูเกิล โดยใช้คำว่า ภาควิชาจิตวิทยา ก็จะขึ้นมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีการสอน แต่ละที่จะแตกต่างกันออกไป

2. นักจิตวิทยา ก็มีสาขาย่อยแตกต่างกัน เช่น จิตวิทยาพัฒนาการ  จิตวิทยาอุตสาหกรรม จิตวิทยาชุมชน จิตวิทยาคลินิก  แต่ละสาขาก็จะแตกต่างกันไป ถ้าสนใจรายละเอียดก็ search ใน google ดูนะครับ

3. นักจิตบำบัด เราเรียกผู้ที่ทำการแก้ไขปัญหาทางจิตใจโดยกระบวนการทางจิตวิทยา ผ่านทางการสนทนาหรือกิจกรรม  โดยนักจิตบำบัดจะได้รับการฝึกฝนตามแต่ละทฤษฎีที่เขาสนใจภายใต้การควบคุมของอาจารย์ จนเกิดความชำนาญ จะเป็นนักจิตวิทยา จิตแพทย์ หรือนักสังคมสงเคราะห์ก็ได้ แต่ต้องผ่านการฝึกอบรมตามกระบวนการมาตรฐาน เช่น ถ้าจบจิตวิทยาคลินิก ระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่จะยังทำจิตบำบัดไม่ได้ จะต้องฝึกอบรมต่อเป็นการเฉพาะ หรือต่อปริญญาโท เอกด้านจิตบำบัดเป็นการเฉพาะ

4.ถ้าอยู่ดีๆ รักการแก้ปัญหาให้ผู้อื่น แต่ยังขาดหลักการ จะเป็นนักจิตวิทยาได้หรือไม่

เราเรียกว่าเป็นผู้ให้คำปรึกษาครับ ผู้ที่มีประสบการณ์สูงก็ทำได้  หมอดูหลายท่านก็ทำได้ดี พระ อาจารย์ ผู้นำชุมชน  ทำได้ทั้งนั้นและหลายท่านก็ทำได้ดีมากด้วย  แต่เราไม่เรียกนักจิตวิทยา เพราะเขาไม่ได้เรียนจบทางด้านนี้และไม่ได้ผ่านการฝึกอบรมด้วยกระบวนการที่มีมาตรฐาน เหมือนกับที่เราไม่เรียกคนที่ตบแต่งบ้านเก่งว่าเป็นสถาปนิก ถ้าเขาไม่ได้เรียนจบทางด้านนี้ (ไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่จบปริญญาแล้วจะไม่เก่งนะครับ)

ขอบคุณ อาจารย์ นพ. มาโนช มากครับ :-D

เชื่อว่าคำตอบของอาจารย์น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณจุติมา และคนอื่นๆ ที่สนใจอยากเป็นนักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์อย่างยิ่งทีเดียวครับ :-)

แล้วถ้าหนูอยากเรียนเป็นนักจิตบำบัดต้องเรียนแพทย์ไม๊คะ

ถ้าเป็นคณะจิตวิทยาไม่เกี่ยวกับแพทย์ใช่ไหมคะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณมะนาว

         รบกวนติดต่อ อาจารย์ นพ. มาโนช ไปโดยตรงเลยดีกว่าครับ :-)

อยากทราบว่าเรียนคณะแพทยศาสตร์เรียนอะไรบ้างเเล้วเรียนอยากไหมแล้วกว่าจะเรียนจบต้องใช้ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรเเล้ทำงานได้เงินเดือนประมาณเท่าไรคะ

สวัสดีครับ แพรวพราว

       ผมลองส่ง e-mail ตอบกลับไปแล้ว แต่ปรากฏว่า e-mail เด้งกลับมา (กล่องรับเต็ม?)

       ต้องการบอกว่าให้ติดต่ออาจารย์หมอมาโนช โดยตรงไปเลยครับ (ดูที่ต้นเรื่อง แล้วคลิ้กไปใต้ภาพอาจารย์)

ตอนนี้กำลังจะสอบต่อ ป.โท ด้านจิตวิทยา ต้องการคำแนะนำค่ะ

    หากใครมีประสบการณ์ในการสอบมาก่อน รบกวนช่วยเหลือด้วยน่ะค่ะ

มีสอบ จิตวิทยาเบื้องต้น (ไม่ได้จบ ป.ตรี ด้านจิตวิทยามาค่ะ จบ วิทย์ สาขาชีววิทยา)  ยังค่อนข้างงงอยู่ค่ะ

     ขอบคุณมากค่ะ

ช่วยตอบหน่อยนะค่ะเพราะหนูสนใจจริงค่ะ

อยากเป็นจิตแพทย์คะแต่ท่าทางคงจะยากนะคะ ถ้าอยากเป็นจิตแพทย์เรียนอยากไหมคะ ถ้าจบแล้วมีงานทำเลยไหมคะ และจิตแพทย์ต้องมีความถนัดด้านอะไรบ้างคะ

เห้อออ เหนื่อยใจจังเรย นันอยากทราบว่าคณะจิตวิทยาน่ะค่ะ (รูปแบบที่ 2) เปงสายศิลป์ได้ เรยดีจัยมากแต่ก้อต้องเซง เพาะว่าคณะนี้คงจะเน้นวิทย์ คณิต มั่กมากเรยใช่มั้ยค่ะ แบบว่าชอบภาษาอ่ะค่ะถ้าพื้นฐาน วิทย์ คณิตไม่ดีจามีปัญหาในการเรียนไม๊อ่ะค่ะ แบบว่าตอนนี้เปลี่ยนคณะมาเยอะล่ะอยากเรียนนิติ รัฐศาสตร์ อักษร จนมา จบที่ จิตวิทยา เนี่ยล่ะค่ะ ช่วยแนะนำให้ นันมีหลักแหล่งทีนะค่ะ เบื่อตัวเองจิงๆ

ก็ไม่ทราบเหมือนกันนะคะว่าที่คณะจิตวิทยาที่น้องบอกเป็นของจุฬาใช่ป่ะ แต่ถึงเป็นของจุฬาก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเรียนยังงั้น แต่จิตวิทยาที่ธรรมศาสตร์เรียนแค่ชีวะ แล้วก็คณิตเรื่องสถิติค่ะ

อยากทราบว่า คนที่คิดเรื่องซ้ำๆเดิมๆ นั้นเป็นโรคจิตหรือเปล่าเพราะไม่เคยหยุดคิดเลย และจะเป็นบ้าหรือเปล่าค่ะ

สวัสดีครับ คุณ 'คนเคยบ้า'

         กรุณาสอบถามข้อข้องใจกับอาจารย์ นพ. มาโนช หล่อตระกูล ซึ่งเป็นจิตแพทย์มืออาชีพได้เลยครับที่

         http://gotoknow.org/ask/manote

เราขอร่วมอุดมการณืเป็นนักิตวิทยาด้วยคนนะนี่เมลเรา[email protected]

อยากทราบว่ามีมหาลัยไหนบ้าวที่มีคณะจิตแพทย์ค่ะ

หนูอยากเรียนจิตวิทยาค่ะแต่รู้สึกว่าจะให้เลือกเยอะมาก

ซึ่งตอนนี้หนูยังไม่รู้เลยว่าจะเลือกอันไหน

แต่ที่มองๆไว้จะเป็นจิตวิทยาคลินิก แล้วถ้าเรียนจบมา

เราสามารถทำงานได้ที่ไหนบ้างค่ะ คือหนูกังวลเรื่องนี้มากเลยค่ะ

กลัวว่าแม่ของหนูจะไม่ยอมรับ แม่หนูอยากให้เรียนแพทย์

แล้วค่อยไปต่อสิ่งที่อยากเรียนเอาทีหลัง คือจิตแพทย์

แต่หนูคิดว่าหนูคงเรียนไม่จบ ไม่ใช่ว่าดูถูกตัวเองนะคะ

แต่ว่าหนูไม่อยากให้พวกเค้าผิดหวังกับตัวหนู

หนูเลยเบนความสนใจมาที่จิตวิทยาแทน แต่ก็กังวลเรื่อง

การทำงาน ตอนนี้หนูยังหาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้เลย

(ขอความคิดเห็นด้วยนะค่ะ)

คือหนูอยากรู้ว่าถ้าเราเรียนนักจิตวิทยาจะเลือกเข้าคณะไหน แล้วมีมหาลัยไหนเปิดคณะนั้นบ้าง แล้วหน้าที่ของนักจิตวิทยาต้องทำอะไรบ้างค่ะ แล้วส่วนมากใช้วิชาอะไร เช่นฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ฯ

อยากเป็นนักจิตวิทยาค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ม.3

ไม่อยากเรียนแพทย์ อยากเรียนด้านจิตวิทยาไปเลยมีป่าวค่ะ

สวัสดีครับ

       โปรดสอบถาม อาจารย์ นพ. มาโนช หล่อตระกูล ได้เลยครับ ที่นี่

           http://gotoknow.org/profile/manote

อยากถามถึงวิธีการที่จะทำกิจกรรมบำบัดพฤติกรรมเด็กในสถานสงเคราะห์ในรูปแบบต่าง ๆ หรือให้มีการจัดอบรมให้กับนักจิตวิทยาประจำหน่วยงานต่าง ๆ เช่น ในสถานสงเคราะห์เด็ก หรือสถานพินิจต่าง ๆ เพื่อเป็นกระบวนการในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นอย่างถูกต้องคะขอบคุณมากนะค่ะ

สวัสดีครับ

        ขอบคุณที่แวะมานะครับ แต่ต้องย้ำอีกครั้งว่า ผมไม่ใช่นักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ครับ

        โปรดติดต่อสอบถามจากท่าน รศ. นพ.มาโนช หล่อตระกูล ซึ่งเป็นจิตแพทย์ดูนะครับ (ใน comment #35)

จิตแพทย์ เป็นอาชีพที่เล็กอยากเป็นมากที่สุด

มีคณะจิตวิทยา ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ มี 4 สาขา จิตวิทยาพัฒนาการ จิตวิทยาการปรึกษา จิตวิทยาสังคม จิตวิทยาอุตสาหการ ถ้ายังไงดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะhttp://www.psy.chula.ac.th/

เราเองกำลังเรียนอยู่ปริญญาโท จิตวิทยา สาขาวิชาจิตวิทยาพัฒนาการค่ะ ตั้งใจว่าจบมาจะทำงานเป็นนักจิตวิทยาเช่นกันค่ะ

สวัสดีครับ คุณ เอ เอ จัง

        ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับข้อมูลที่ให้ไว้ น่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่สนใจ

        ว่าแล้วก็ ชวนไปอ่านบทความแนวจิตวิทยาซะหน่อย

           มหัศจรรย์...ฝันรู้ตัว (Lucid Dreaming) : ที่นี่

           ปรากฏการณ์ เดชาวู : ที่นี่

บำบัดโรคกลัวแมงมุมได้ไหมคะ

อยากปรึกษาปัญหากับจิตแพทย์ เพราะดิคว่าดิฉันน่าจะป่วยทางจิต

สวัสดีครับ

          กรุณาติดต่อ

          รศ.นพ.มาโนช หล่อตระกูล
          ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

          โทร : 02-201-1478
                  (บอกคนรับสายว่าขอคุยกับคุณหมอมาโนช)

          หรือ

          e-mail : ramlt (at) mahidol.ac.th โดยแทน (at) ด้วย ๑

ขอให้โชคดีครับ

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้หนูกำลังศึกษาอยู่ที่ รามคำแหงค่ะ เรียนคณะจิตวิทยาคลินิกนะค่ะ คือหนูอยากใด้หนังสือเกี่ยวกับพฤติกรรมมนุษย์ และการทำแบบทดสอบและการแปลผลนะค่ะ หนูจะหาได้ที่ไหนบ้างค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ

      ถามผิดที่แล้วครับ ผมไม่ใช่นักจิตวิทยา ลองกลับไปดูตอนต้นๆ สิครับ

อิอิ

หนูเหนื่อยด้วยจัง

ยังไงซะคุณบัญชาก็ต้องมาตอบอยู่ดี

อยากเรียนจิตวิทยาค่ะ

อยากเป็นแพทย์ด้านจิตวิทยา

ไม่ทราบว่าต้องเรียนแพทย์6ปี จบก่อนรึป่าวค่ะ

ถึงจะเรียนจิตวิทยาได้

ไม่อยากเรียนแพทย์เลยค่ะ

เพราะกลัวเครื่องมือหมอเอามากๆๆ

ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

แนะนำอะไรดีๆๆก็ได้

อยากเรียนมาก

อยากทราบว่าถ้าหนูจะคณะจิตวิทยาหนูจะต้องเตรียมตัวอ่านหนังสืออะไรบ้างคะ และจะต้องมีคะแนนเฉลียเท่าไร และมีมหาลัยอะไรบ้างคะที่มีคณะจิตวิทยา ถ้ามีปัญหาทางสายตาเรียนได้มัยคะ ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

อยากเรียนด้านจิตวิทยา แต่บางคนบอกว่าระวังเรียนไปแล้วจะเป็นบ้า มีโอกาสเป็นบ้าจริงหรือเปล่าคะ

สวัสดีครับ

        ผมไม่ใช่นักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์ จึงไม่อาจตอบคำถามได้

        โปรดอ่านประเด็นในช่วงต้นๆ อีกครั้งนะครับ

อยากเข้าจิตวิทยาคลีนิค

มากๆๆๆๆๆๆ

เข้ายากกป่ะหว่า

สวัสดีครับ ผมมักจะมีอาการ หูไม่แว่ว ตาฝาด ระแวง กลัวคนทำร้าย เกิดจากการใช้ย่เสพติด แต่ผมเลิกใช้มาประมาณ 1 ปีแล้วแต่อาการพวกนี้ก็ยังเป็นอยู่บ้างบางเวลา ไม่ทราบว่าควรไปซื้อยาอะไรมาทานดีครับ ถึงจะบรรเทาได้

หาทางออกให้กับตัวเองไม่ได้

อยากเป็นมักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ...!!!!!!

ช่วยตอบให้ทางเมลล์นะคะ ปัญหาตอนนี้ที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวเองก็คือ­

-เวลาแฟนไปทำงานก็คิดว่าเค้าต้องมีกิ๊กแน­่­ ๆ เลย

-เวลาเค้าไม่รับโทรศัพท์ก็คิดว่าเค้าทำอะไ­รอยู่กับผู้หญิงคนใหนเปล่า

-ชอบคิดว่าเค้าไม่ร­ักเราตั้งแต่มีลูกด้วยกันเนี่ย

-ชอบคิดว่าเค้า­ไม่สนใจเราไม่เทคแคร์เราเหมือนก่อน

-ชอบคิดว่า­เค้าไม่อยากกลับมาบ้านไม่อยากกลับมาเจอหน้าเรา ­ -แค่เค้ากลับมาบ้านแล้วไม่ทักทายหรือยิ้มให้เร­า­ ๆ ก็คิดมากแล้ว

มันสาระพัดที่เราจะคิดและก็ทำให­้เราทะเลอะกันทุกวันเลยเราพยายามห้ามตัวเองไม่­ให้ทะเลอะกับเขาแล้วมันก็ห้ามไม่ได้สักที

ทุก­วันนี้ยังคิดว่าตัวเองน่าจะเริ่มเป็นโรคจิตอ่อ­น­ ๆ แล้วคิดโน่นคิดนี่น่าจะไปพ­บจิตแพทย์ได้แล้วนะดิฉันว่­า­ หรือมันว่างมากเกินไปสมองเลยไม่รู้จะไปคิดอะไร(ดิ­ฉันเข้าขั้นโรคจิตใช่หรือเปล่าค่ะช่วยด้วยได้โปรด­)­

ขออภัยครับ ผมไม่ใช่จิตแพทย์ครับ

อยากพบจิตเเพทย์มากค่ะ

ตอนนี้ยุในสภาวะหวาดระแวง

หดหู่ตลอด

ผมก็อยากเรียนอยู่เหมือนกันแต่การทายใจเนี่ยมันง่ายนิดเดียวแค่ใช้ หู ตา จมูก ลิ้น สัมผัส ก็ทำได้ไม่ยากเช่น

คุณอายุกี่หรือทำงานอาชืพอะไร ก็แค่ให้ดูลักษณะถ้าอาชืพก็เหมือนคนเป็นนักฟุตบอล ก็ให้ดูที่ขา ถ้าสีผิวขาวจาก

ส้อนเท้าจนมาถึงเกือบเลยหัวเข่าและตั้งแต่หัวเข่าถึงปลายกางเกงสีผิวก็จะออกคลำ้ๆยิ่งเค้าใส่กางขาสั้นก็จะยิ่งเห็นได้ชัด

เพราะถุงเท้าที่ใส่ตอนแข่งฟุตบอลยังไงล่ะผิวที่ถูกถุงเท้าทับก็จะเป็นสีขาวส่วนที่ไม่ทับก็จะคลำ้ชั่วเวลา 09.00-15.00

ผิวยิ่งคลำ้ไปใหญ่เลยผมเขียนผิดตรงไหนรึเปล่าแต่ถ้าอายุถ้าเจอกันครั้งแรกจะเดาอายุถูกเปะมันเดามันถูหรอก

หนูอยากเรียนนักจิตวิทยาการปรึกษาค่ะ คือว่าอยู่โรงเรียนหนูสามารถเดาใจใครต่อใครออกค่ะ ถูกต้องด้วย แถมยังเป็นที่ปรึกษาเรื่องต่างๆมากมาย คุณช่วยอธิบายเรื่องนักจิตวิทยาการปรึกษาด้วยค่ะ

I want to be a book maker

อยากมีหนังสือเป็นของตัวเองใช่หรือเปล่า

รับสมัครคนชอบอ่าน คนชอบเขียน

มาร่วมงานกับสำนักพิมพ์

คลิกที่นี่ค่ะ http://www.iwanttobeabookmaker.tk/

นี่บ้าเกินไปรึเปล่านักจิตวิทยาน่ะเค้าต้องอาศัยความรู้สึกเข้ามาช่วยไม่ใช่แค่การเดาเผ้อเจ้ออย่างเดียว

อยากรู้ว่าจิตแพทย์กับนักจิตวิทยาต่างกันมากมั้ย

หรือว่ายัง

แล้วถ้าต้องการที่จะเป็นนักจิตวิทยา

ต้องเรียนคณะอะไร

แล้วต้องเตีรยมตัวยังไงบ้าง

ถ้าเริ่มด้วยว่า นพ.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ก็ผิดแล้วครับ ผมอ.เข้าเป็นดร.ครับ ไม่ใช่น.พ.ท่านเป็นนักจิตวิทยาครับ

อยากให้คนเข้าใจถูกต้องครับ จะได้ไม่สับสนเข้าใจผิดกันไปใหญ่

รบกวน ช่วยแก้จากน.พ. เป็นดร. วัลลภ ปิยะมโนธรรม(นักจิตวิทยา) ด้วยนะครับ จะดีมากเลยครับ

เพราะเราคุยเรื่องจิตแพทย์แตกต่างจากนักจิตวิทยาอย่างไร ขนาดตำแหน่งยังใส่ผิด ก็ไม่ต้องพูดถึงบทบาทแล้วครับ

อย่างนี้สับสนแน่นอนเลยครับ เพราะหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าอ.วัลลภเป็นจิตแพทย์ หรือบางคนมักเรียกว่า นักจิตแพทย์ เรียกกันสับสนวุ่นวายกันไปหมดครับ รบกวนช่วยแก้ไขด้วยนะครับ

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

แม้จะชื่อใกล้เคียงกัน แต่ความเป็นจริงแล้วทั้งสองอาชีพค่อนข้างอยู่ห่างกันมากพอสมควร

จิตแพทย์เป็นสาขาเฉพาะทางอย่างหนึ่งของแพทยศาสตร์ หรือหมอตามที่เข้าใจกันทั่วไป คนที่จะเป็นจิตแพทย์ต้องจบคณะแพทย์ ซึ่งเรียนเกี่ยวกับโครงสร้างทางกายภาพของมนุษย์ เรื่องเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ หัวใจ ระบบทางเดินอาหาร ฯลฯ โดยหลังจากที่จบปริญญาตรีจากแพทย์แล้ว จึงค่อยมาต่อเฉพาะทางเกี่ยวกับจิตประสาท โดยจิตแพทย์จะศึกษาโครงสร้างของ สมอง และระบบประสาทนั่นเอง

โรคเกี่ยวกับระบบประสาทที่คนทั่วไปเรียกว่า โรคจิต นั้น ก็เป็นหน้าที่ของจิตแพทย์นี่เองที่เป็นผู้รักษา โรคจิตส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความผิดปกติของสมอง เช่น ความผิดปกติของสารเคมี ซึ่งเป็นความผิดปกติทางกายภาพ หน้าที่ของจิตแพทย์จึงเป็นการบำบัดทางยา ให้สมองและระบบประสาทคืนสู่ภาวะปกติ

ส่วนนักจิตวิทยานั้น จบจากคณะจิตวิทยาหรือคณะชื่ออื่นๆที่เป็นสาขาจิตวิทยา ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมและความคิดของมนุษย์ เช่น การกิน การสื่อสาร การนอน ความรัก อารมณ์ ฯลฯ เกิดขึ้นจากอะไร มีอะไรบ้างที่ส่งผลต่อพฤติกรรมเหล่านี้ ที่สำคัญคือจิตวิทยาศึกษาเกี่ยวกับ พฤติกรรม ไม่ได้เจาะจงไปถึงกลไกทางกายภาพเช่นเดียวกับแพทย์

จิตวิทยามีหลายสาขา และไม่ได้ทำงานในโรงพยาบาลทั้งหมด บางสาขาอยู่กับองค์กรต่าง ๆ ในแผนกทรัพยากรบุคคล (Human Resource นิยมเรียกกันว่า HR) บางสาขาเป็นนักวิจัยร่วมกับนักวิจัยการตลาด บางสาขาอยู่ในโรงเรียน ส่วนสาขาที่ทำงานร่วมกับแพทย์ ได้แก่ จิตวิทยาคลินิก และจิตวิทยาการปรึกษา ซึ่งทำหน้าที่ต่างกับจิตแพทย์โดยนักจิตวิทยามีวิธีการบำบัดที่ไม่เกี่ยวข้องกับ ยา เช่น การปรึกษา และการปรับพฤติกรรม

อย่างไรก็ตามแม้จะต่างกัน แต่ก็มีจุดร่วมอยู่บ้าง เช่น จิตแพทย์ต้องมีความรู้จิตวิทยาในบางส่วนเช่นกัน และนักจิตวิทยาบางสาขาก็เรียนเกี่ยวกับโครงสร้างของสรีระมนุษย์

นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องเกี่ยวกับนักจิตวิทยา และจิตแพทย์ ที่คนมักจะเข้าใจผิดว่า รักษาเฉพาะ “คนบ้า” ซึ่งความเป็นจริงแล้ว อาการที่ผิดปกติเกี่ยวกับทั้งพฤติกรรม และระบบประสาท มิได้มีแค่อาการในลักษณะของ จิตเภท หรือ “บ้า” เพียงอย่างเดียว คนปกติในบางครั้งก็ต้องพึ่งการบำบัดจากนักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์เช่นกัน

บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับคนทั่วไปที่จะได้เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างนักจิตวิทยา และจิตแพทย์เสียที และยังสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจได้อีกด้วยสำหรับเด็กนักเรียนที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยว่า อยากเป็นจิตแพทย์ หรือเป็นนักจิตวิทยา

หากเข้าใจผิด และเลือกเรียนผิดคณะ อาจจะเป็นเรื่องน่าหนักใจ เพราะการเรียนของสองศาสตร์นี้ต่างกันมาก.

ที่มา http://www.psychola.com/wordpress/allblog/study/psychiatrist_and_psychologist/

ลองพิจารณากันดูนะครับ

สวัสดีครับ คุณธวัชชัย

       ขอบคุณมากครับที่ทักท้วงมา

       ปัญหาก็คือ ข้อความตั้งต้นนั้นเป็น "คำถาม" ที่คุณหมอมาโนชทักท้วงผมมา  ซึ่งในระบบ GotoKnow นี้ user ไม่สามารถเข้าไปแก้ข้อความตั้งต้นได้ครับ

       ดังนั้น ถ้าพบว่าข้อมูลในส่วนนี้ทั้งหมดหายไป ก็แสดงว่า ผมลบออกเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนอีกต่อไปนะครับ

อืม สวัสดีคะ น้องอยากรู้ว่าถ้า อยากเป็นนักจิตวิทยาต้องเรียนอะไรหรอคะ เรียนแพทย์หรอ ใช่เปล่า แล้วต้องทำยังงัยบ้าง

เรียนจิตวิทยา ยากมัย โตขึ้นน้องจะเป้นนักจิตวิทยาคะ ตอนนี้น้องกำลังจะขึ้น ม.3 คะ ช่วยบอกหน่อยนะคะ รบกวนหน่อยนะคะ

อยากได้เบอร์ติดต่อของนพ.มาโนช โดยตรงค่ะ

รบกวนช่วยE-mail กลับมาให้ด้วยได้มั้ยค่ะ [email protected] ขอบพระคุณมากค่ะ

น้องกิ๊ป

          ถามผิดที่แล้วครับ โปรดอ่านข้อคิดเห็นในช่วงต้นๆ อีกครั้งครับ

คุณ marazzi

           ได้ส่งเบอร์โทร & อีเมล ของ อาจารย์ นพ.มาโนช หล่อตระกูล ไปให้แล้วทาง e-mail ที่แจ้งมาแล้วนะครับ

หนูว่าหนูสอบแพทย์ไม่ได้แน่ ๆๆ

แต่หนูอยากเป็นจิตแพทย์ อยากให้คำปรึกษากับเขา

แล้วหนูก็ไม่ได้เรียน ดี มากมายด้วย

หนูอยากถามว่า ถ้าเรียน แพทย์ต้อง มีเกรดเท่าไหร่จึงสมัคร ได้ ??

จบมาแล้ว เป็นข้าราชการ ใช่ไหมคะ ??

แล้วถ้าเราเรียนแค่ แพทย์ 6 ปี จบมาเปงแพทย์เลยรึป่าวคะ ?? หรือต้องเรียนอย่างอื่นต่อ

หนูไม่ค่อยเข้าใจคะ ตอนนี้หนูอยู่ ม.3 แล้วต้องเตรียมตัวอะไร บ้าง

ใครรู้ ช่วยตอบหนูมาที่ [email protected] ขอบคุณล่วงหน้าน่ะคะ

อยากรู้ว่าเเก็ดแพ็ดต้องเท่าไร

ไม่ไหวแล้วเคลียดมาก อยากหาจิตแพทย์จังเลย

นอนไม่หลับ คิดวกวนมากสับสน วันนึ่งนอนแค่ 3 ชั่วโมงเองรู้สึกสุขภาพแย่มาก ๆ

จิตไม่อยู่กะตัว อยากหาหมอก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหน ใครสงสารช่วยสงเคราะห์ทีเถอะ

หรือหมอคนไหนสามารถช่วยได้ ส่งเมล์บอกหน่อยเถอะค่ะ จะตายอยู่แล้ว

[email protected]

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์นะครับ

มีบริการด้านการปรึกษาเชิงจิตวิทยาที่คลินิกหมอบัลลังค์เวชกรรม ให้บริการโดยนักจิตวิทยา ทุกวันเสาร์แรกและเสาร์ที่สามของทุกเดือน ให้บริการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อกลุ่มรู้จักใจ (Knowing Mind Group) โทร 080-2010202 อีเมล [email protected]

เว็บไซต์ knowingmindgroup.weebly.com

ขอถามบ้างนะค่ะ รักเขามากไม่มีคำตอบ ทำดีแต่ก็ไม่ชอบความใจแคบ เชื่อมั่นว่าถูกทุกอย่าง แนะนำกับเข้าใจว่าลวงลูกมาตั้งคำถาม แต่ก็ยอมอธิบายด้วยดี โทรไปหาก็บอกช่วยหายไปจากชีวิตได้ไม๊ แต่ก็ยังพูดดีอยู่ ยังให้คำปรึกษา อธิบายว่าทำไม๊ถึงทำแบบนี้ให้ฟัง ทุกคำถามที่เราทำ เคยช่วยเราไปร่วมงาน แต่พอได้ขอมูลว่าเราเคยไปว่าเขาลับหลังก็เลิกคุยด้วยเลย จน1เดือนโทรไปง้อก็ยอมคุยด้วยต่อว่ามากมาย บอกเห็นแก่ความดีจึงคุยด้วย ยิ่งฟังเขาอธิบายยิ่งรักมากขึ้น แต่เขาก็พูดให้หายไปจากชีวิตเขา พอไปหาเขาก็ยิ้ม คุยด้วยเหมือนเดิม เขาไม่เคยโทรมาหาก่อนเลยนอกจากเราโทรไปก่อน ก็จะโทรกลับมา คุยด้วย เรามีความหวังให้ความสัมพันธ์กล่าวหน้าไปกว่านี้ไม๊ เขาคิดอย่างไร เวลาดีเขาจะดีกับเรามาก โทรมาปรึกษาน่าส่งสาร แต่ก็ชอบว่าเราโรคจิต ไม่รู้ตัว ทนแรงกดดันมากๆไม่ได้ ค่ำที่เคยว่า ปลาไหล อาปากก็เห็นลิ้นไกล เลว นกหลายหัว ทำหน้าเศร้าเล่าเรืองโกหก ทำให้หมู่คณะแตกแยก โรคจิต พลิ้ว ไม่มีสิทธิ์มาสอน ให้สัจจะกับตัวเองหน่อย

ซึ่งในคณะเดี่ยวกัน เพื่อนก็บอกให้เลิกยุ้งกับเขา ความดีของเรามีมากมายผลงานที่ทำมาก็มีดีมากมาย ผู้ใหญ่ที่ปรีกษาได้ และเกือบทุกคนที่รู้จัก ก็พูดไม่ค่อยดีเกี่ยวกับเขา แต่เรากับได้เห็นมุมมองที่ไม่เคยเห็นจากใคร

ข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยค่ะ สื่อบางประเภทก็ใช้คำว่า จิตแพทย์กับจิตวิทยา ผิด ตอนแรกก็งงๆว่าจิตแพทย์กับจิตวิทยาต่างกันอย่างไร พอเข้าใจแล้วก็อ๋อ...ทันทีเลย

อยากทราบเบอร์โทรศัพท์และe-mailของนพ.มาโนช ค่ะ ปรึกษาเกี่ยวกับโรคทางจิตเวชคะ ส่งมาที่เมลล์ [email protected]. ขอบคุณคะ

คือหนูอยากรู้ว่าจิตแพทย์กับจิตวิทยาต่างกันยังไง และถ้าอยากเป็นจิตวิทยาต้องเรียนคณะอะไรคะ และก็เวลาสอบเข้าคณะนี้ควรเตรียมตัวยังคะ

ส่งมาที่ [email protected] นะคะ (ของไพลิน)