เอาเพลงมาฝากครับ

สวัสดีครับอาจารย์หมอ

ไม่มีคำถามครับ แต่มีเพลงมาฝากครับ (ผมกลัวจะไปเปลี่ยนบล็อกเรื่องโรคซินเนสทีเซียของอาจารย์บัญชา ไปเป็นบล็อกเพลงคลาสสิคครับ) :D

ขอบพระคุณอาจารย์มากนะครับที่ได้กรุณาแนะนำถึง Martha Argerich ครับ เพราะผมไม่เคยฟังเลยครับ ไปฟังแล้วเพราะจริงๆครับ

http://www.youtube.com/watch?v=e4rUaITuXSg

ผมเชื่อว่าเพลงนี้อาจารย์ต้องเคยฟังแล้วแน่เลยครับ เพราะว่าเป็นเพลงคลาสสิคสุดฮิต แต่ลองฟังเพลงนี้คอนคัคโดยสุดยอด conductor คนหนึ่งของเอเชียบ้างนะครับ คือ Maestro Zubin Mehta (ปีที่แล้ว เขาได้รางวัลเคเนดี้ ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดรางวัลศิลปินของอเมริกาครับ)

http://www.youtube.com/watch?v=wzxwv5iZLx0

http://www.youtube.com/watch?v=FbvxUJLmNzE&mode=related&search=

ส่วนอันนี้เปลี่ยนแนวครับ ลองฟังเสียงไวโอลินบาดหูของ Itztak Perlman (คนคนนี้สีเพลงจบของเดอะชิลเลอร์ลิสท์ครับ) แล้วก็คอนคัดโดยสุดยอดคอนดัคเตอร์ของเอเชียเหมือนกันคือ Maestro Seiji Ozawa (ศิษย์เอง Leonard Bernstein คนที่แต่งเพลง The West Side Story ครับ)

หวังว่าอาจารย์หมอคงจะชอบนะครับ ถ้าไม่ชอบก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มาโนช
เขียนเมื่อ

ขอบคุณครับ แล้วผมจะตามไปฟังแต่ละลิงค์นะครับ

เสียดายที่ผมเพิ่งกลับจากเชียงราย ไม่งั้นจะได้ซื้อมาฝากครับ เพราะที่แม่สายมี DVD และ CD เพลงเยอะมากๆ ครับ เพลงคาสสิกดีๆ สมัยก่อนผมเคยซื้อ 500-800 บาท ที่นี่ 40-60 บาทเอง DVD ก็มีมากมาย 60 บาท/แผ่น ผมซื้อมาจนฟังไม่ทันเลยครับ    Martha Argerich นี่ก็เป็นหนึ่งในศิลปินโปรดของผม จาก wikipedia บอกว่า Martha Argerich (born June 5, 1941) is a concert pianist of Argentine origin. Her aversion to the press and publicity has resulted in her remaining out of the limelight for most of her career. She has given relatively few interviews. As a result, she may not be as well known as other pianists of similar calibre. Despite this, she is widely recognized as one of the great piano virtuosos of our time.

ความเห็น (1)

สวัสดีครับอาจารย์หมอ

ขอบพระคุณอาจารย์มากครับที่กรุณาระลึกถึง

ส่วนตัวผมเปียโนที่ชอบก็จะมี Glen Gould นี่แหละครับตอนนี้ก็จะมี Lang Lang ซึ่งเป็นหนุ่มจีนหน้าใหม่

แต่จริงๆแล้วผมจะชอบฟังเสียงไวโอลินมากกว่า (สงสัยอกหักบ่อยครับ) เพราะเสียงมันเศร้าบาดหูดีครับ นักไวโอลินที่ชอบก็ Itztak Perlman ครับคนเดียวเท่านั้น