ทักทาย + ขอความรู้หน่อยครับ :-)

สวัสดีครับ อาจารย์อัสสะกอมี

         ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ

         ขออนุญาตเรียนถามเรื่องที่อาจารย์เคยเกริ่นไว้ นั่นคือ ทำไมคนมุสลิมชอบตั้งชื่อเป็นภาษาอาหรับ? ผมสนใจครับ ถ้าหากอาจารย์มีเวลา รบกวนช่วยไขข้อข้องใจหน่อยครับ (แบบสั้นๆ ก็ได้)

ขอบคุณมากครับ

บัญชา

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อัสสะกอมี
เขียนเมื่อ

ความเห็น (6)
ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับอาจารย์ ผมขอเวลารวบรวมข้อมูลนิดนึงครับ เสร็จแล้วจะนำขึ้นโพสต์อย่างแน่นอนครับ

สวัสดีครับ อาจารย์อัสสะกอมี

        ต้องขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

        ผมคิดว่าประเด็นสำคัญทางวัฒนธรรมอย่างเช่น "ชื่อ" นี้น่าจะเป็นความรู้พื้นฐานที่คนไทยด้วยกันทุกคนพึงรู้ และจะดียิ่งขึ้นไปอีก หากรู้ความหมายด้วยครับ เพราะจะช่วยให้เราเข้าใจกันมากขึ้น

        ผมเองมีเชื้อสายจีน และมีชื่อจีนเช่นกัน ชื่อที่เห็นน้องบางคนเรียกว่า "ชิว" นั้นแปลว่า "ฤดูใบไม้ร่วง" ครับ ยังไม่เคยถามคุณพ่อผมว่าทำไมถึงตั้งชื่อนี้ แต่เดาเอาว่า คงเป็นเพราะผมเกิดในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่คนจีนเรียกว่า "จงชิว" หรือ "สารทจีน" (กลางปี) นั่นเอง

บัญชา

อัสลามูอาลัยกุมคะอาจารย์

อยากทราบว่าทำอย่างไรถึงจะเข้าใจภาษาอาหรับและพูดภาษาอาหรับได้อย่างถูกต้อง

                     จาก นักศึกษามหาวิทยาลัยอิสลามยะลา

ตอบคุณนุสรา มะหะหมัด

อยู่ที่มหาวิทยาลัยอิสลามยะลาแล้ว น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกภาษาอาหรับแล้วนะครับ(รองๆจากการไปเรียนแถวอาหรับเลย) แต่ก็ขึ้อยู่กับพื้นฐานและสาขาที่เราเลือกเรียนครับ เพราะที่นี่ใช้ภาษาหลักแตกต่างกันไปตามแต่ละสาขา ภาษาอาหรับใช้กับสาขาอุศุลุดดีน ภาษาอาหรับและชะรีอะฮฺ ภาษาอังกฤษใช้ในสาขา ITและภาษาอังกฤษ ภาษามลายูก็ใช้ในเอกภาษามลายู(ที่จะเปิดในปี50 นี้) สาขาอื่นๆก็จะใช้ภาษาไทยเป็นหลักครับ

แต่วิธีการที่ได้ผลเร็วในการฝึกภาษา ไม่ว่าภาษาใดๆ คือ ต้องคลุกคลีกับคนที่ใช้ภาษานั้นให้มากที่สุด พยายามสื่่อสารด้วยภาษานั้นให้บ่อยที่สุด ผิดถูกช่างมัน แล้วเราจะค่อยๆใช้ภาษานั้นได้เป็นธรรมชาติในที่สุดครับ มีอะไรก็ถามได้ตลอดนะครับ ถามตอนเจอตัวจริงก็ได้ (ยึดสุภาษิต "อายครูบ่รู้วิชา...."เข้าไว้)

คำขอบคุณ ภาษาอาหรับ พูออย่างไรครับ

อัสลามูอาลัยกุม

คำว่า ขอบคุณ ภาษาอาหรับเขียนอย่างไรครับ

คำว่า ร้านอาหารอิสลามภาษามาเลย์เขียนอย่างไรครับ

วัสลาม