ทักทาย + ขอความรู้หน่อยครับ :-)

สวัสดีครับ อาจารย์อัสสะกอมี

         ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ

         ขออนุญาตเรียนถามเรื่องที่อาจารย์เคยเกริ่นไว้ นั่นคือ ทำไมคนมุสลิมชอบตั้งชื่อเป็นภาษาอาหรับ? ผมสนใจครับ ถ้าหากอาจารย์มีเวลา รบกวนช่วยไขข้อข้องใจหน่อยครับ (แบบสั้นๆ ก็ได้)

ขอบคุณมากครับ

บัญชา

คำตอบ
not yet answered
อัสสะกอมี
ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับอาจารย์ ผมขอเวลารวบรวมข้อมูลนิดนึงครับ เสร็จแล้วจะนำขึ้นโพสต์อย่างแน่นอนครับ
บัญชา ธนบุญสมบัติ

สวัสดีครับ อาจารย์อัสสะกอมี

        ต้องขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

        ผมคิดว่าประเด็นสำคัญทางวัฒนธรรมอย่างเช่น "ชื่อ" นี้น่าจะเป็นความรู้พื้นฐานที่คนไทยด้วยกันทุกคนพึงรู้ และจะดียิ่งขึ้นไปอีก หากรู้ความหมายด้วยครับ เพราะจะช่วยให้เราเข้าใจกันมากขึ้น

        ผมเองมีเชื้อสายจีน และมีชื่อจีนเช่นกัน ชื่อที่เห็นน้องบางคนเรียกว่า "ชิว" นั้นแปลว่า "ฤดูใบไม้ร่วง" ครับ ยังไม่เคยถามคุณพ่อผมว่าทำไมถึงตั้งชื่อนี้ แต่เดาเอาว่า คงเป็นเพราะผมเกิดในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่คนจีนเรียกว่า "จงชิว" หรือ "สารทจีน" (กลางปี) นั่นเอง

บัญชา

อัสลามูอาลัยกุมคะอาจารย์

อยากทราบว่าทำอย่างไรถึงจะเข้าใจภาษาอาหรับและพูดภาษาอาหรับได้อย่างถูกต้อง

                     จาก นักศึกษามหาวิทยาลัยอิสลามยะลา

อัสสะกอมี

ตอบคุณนุสรา มะหะหมัด

อยู่ที่มหาวิทยาลัยอิสลามยะลาแล้ว น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกภาษาอาหรับแล้วนะครับ(รองๆจากการไปเรียนแถวอาหรับเลย) แต่ก็ขึ้อยู่กับพื้นฐานและสาขาที่เราเลือกเรียนครับ เพราะที่นี่ใช้ภาษาหลักแตกต่างกันไปตามแต่ละสาขา ภาษาอาหรับใช้กับสาขาอุศุลุดดีน ภาษาอาหรับและชะรีอะฮฺ ภาษาอังกฤษใช้ในสาขา ITและภาษาอังกฤษ ภาษามลายูก็ใช้ในเอกภาษามลายู(ที่จะเปิดในปี50 นี้) สาขาอื่นๆก็จะใช้ภาษาไทยเป็นหลักครับ

แต่วิธีการที่ได้ผลเร็วในการฝึกภาษา ไม่ว่าภาษาใดๆ คือ ต้องคลุกคลีกับคนที่ใช้ภาษานั้นให้มากที่สุด พยายามสื่่อสารด้วยภาษานั้นให้บ่อยที่สุด ผิดถูกช่างมัน แล้วเราจะค่อยๆใช้ภาษานั้นได้เป็นธรรมชาติในที่สุดครับ มีอะไรก็ถามได้ตลอดนะครับ ถามตอนเจอตัวจริงก็ได้ (ยึดสุภาษิต "อายครูบ่รู้วิชา...."เข้าไว้) 

คำขอบคุณ ภาษาอาหรับ พูออย่างไรครับ

 

อัสลามูอาลัยกุม

คำว่า ขอบคุณ ภาษาอาหรับเขียนอย่างไรครับ

คำว่า ร้านอาหารอิสลามภาษามาเลย์เขียนอย่างไรครับ

วัสลาม