ขอความคิดเห็นครับ :-)

สวัสดีครับ อาจารย์หมอมาโนช

          รู้สึกยินดีที่ได้เจออาจารย์อีกผ่าน comment ที่ให้มาครับ :-)

          ผมมีประเด็นบางอย่างที่ค้างคาใจอยู่ และเชื่อว่าอาจารย์อาจจะมีมุมมองและข้อคิดเห็นที่น่าจะช่วยให้ผมคิดทะลุต่อไปอีกขั้นได้ (แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าด้วยหน้าที่การงาน อาจารย์น่าจะมีภารกิจเยอะ แต่ผมก็ยังอยากกวนอยู่ดี...เอ่อ..แต่ห้ามคิดตังค์ค่าปรึกษานะครับ...แหะ...แหะ)

          ก่อนหน้านี้ที่เคยเรียนอาจารย์ไปในทำนองว่า "ผมคิดว่าคนใน GotoKnow มี self-confidence และ self-security ทำให้สามารถแสดงความเห็นกันอย่างจริงใจและดูเปิดเผย" อะไรนี่ ผมชักจะเห็นจุดอ่อนของความเห็นนี้ซะแล้วครับ....

          คืออย่างนี้ครับอาจารย์ ผมเห็นว่า

  • แต่ละคน (ที่ยัง active อยู่) มอง GotoKnow ในแง่ + > - (ไม่งั้นคงจะไม่มา post กันเรื่อยๆ)
  • ในการแสดงความคิดเห็น น้อยครั้งมากจะไม่มีการเห็นแย้งในมุมตรงกันข้ามเลย...
  • หลายคน (รวมทั้งผม) จะรู้สึกว่า คนที่เราคุยอยู่ด้วยนี่เหมือนกับรู้จักกันมานานแล้ว ตรงนี้ก็เลยทำให้รู้สึกกันเอง คุยกันสบายๆ (Note: การที่ผมเขียนมาหาอาจารย์ ก็เป็นเพราะสาเหตุนี้ด้วยกระมัง)

          อย่างไรก็ดี ผมเชื่อว่าความเป็นจริงก็คือ

  • การสื่อสารผ่านตัวหนังสือแทบจะล้วนๆ โดยไม่เห็นสีหน้า แววตา น้ำเสียง ท่าทาง (คือ ไม่เห็น non-verbal communication) นี่ อาจเสี่ยงต่อการสื่อสารที่ผิดพลาดได้มากทีเดียวครับ (เช่น เขียนสั้น ทำให้ตีความได้หลายแบบ หรือ เขียนแบบกลางๆ แต่อ่านแล้วให้ความรู้สึกดี หรือไม่ดี ขึ้นกับความคาดหวังของคนอ่าน)
  • สังคม/ชุมชน GotoKnow แห่งนี้ แม้จะมีรูปแบบการสือสารแบบ 24 ชั่วโมง แต่โดยแก่นสาระแล้วก็ไม่ต่างจากสังคมจริงๆ เพราะหน่วยย่อยที่สุดคือ มนุษย์
  • ต่อครับ...ตัวอย่างเช่น ในสังคมที่เจอกันตัวเป็นๆ นั้น บางทีพบกันครั้งแรก ก็ชอบ/ไม่ชอบกันซะแล้ว แต่ในที่สุดความสัมพันธ์ก็จะคลี่คลายไปตามเหตุปัจจัย ทำให้ผมคิดว่า
  • ในสังคม GotoKnow นี่ก็เช่นกัน พอคุยๆ กันไป เดี๋ยวก็ต้องมีเหตุการณ์แบบในชีวิตจริงโผล่ขึ้นมา และจะมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะปฏิสัมพันธ์เข้มข้นมากทีเดียว (คุยกันถี่ยิบ)
  • และหากข้อสังเกตที่ว่า "คนในนี้ไม่ค่อยอยากแสดงความเห็นในเชิงขัดแย้ง" เป็นจริงโดยส่วนใหญ่แล้ว ก็จะทำให้การแลกเปลี่ยนเป็นไปแบบ "เออออห่อหมก" ซะมาก (ซึ่งจริงๆ ก็ดีไปอีกแบบ เพราะชีวิตจริงก็มีเรื่องขัดแย้งไม่น้อยอยู่แล้ว ;-) )

       อย่างไรก็ดี ผมยังเชื่อว่า ด้วยความที่มีวุฒิภาวะกันพอสมควรแล้ว หากมี conflict หรือ crisis ใดๆ เกิดขึ้น ที่แห่งนี้ก็น่าจะหาทางออกได้อย่างผู้มีปัญญาและมีเมตตา (ตรงนี้ทำให้ผมคิดว่า น่าจะมีการคำนวณสถิติอายุของสมาชิกออกมาว่าเป็นอย่างไร คล้ายๆ กับที่เคยมีคนทำวิจัยไว้ว่า องค์กรจะมี "พลังสร้างสรรค์" ขึ้นกับอายุเฉลี่ยของคนในองค์กรนั่นละครับ)

        อาจารย์คิดว่าอย่างไรครับ?

ขอบคุณมากครับ ;-D

บัญชา (ชิว)

ปล. จะเป็นการบังอาจเกินไปหรือเปล่าครับ ถ้าผมจะเรียกอาจารย์ว่า "พี่หมอ"? (รุ่นพี่ 842)

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มาโนช
เขียนเมื่อ

ขอบคุณครับ ที่เมล์มา ผมยุ่งครับไม่มีเวลาเขียนอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน การเขียนแต่ละบทความ ผมรู้สึกว่าต้องใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียว ไม่ค่อยลื่นไหล เหมือนท่านชิวหรือคนอื่นๆ  เลยไม่ค่อยไดัเขียน แต่ยังติดตามอยู่ตลอดครับ พยายามตอบบ้างเพื่อไม่ให้รู้สึกว่าหายไป

มาโนช