อยากให้เล่าถึงหมอซินเธียและงานของแม่ตาว (เขียนถูกไหมเนี่ย ?)

อยากทราบว่า งานของท่านในวันนี้ เป็นอย่างไรบ้าง ? คำบอกเล่านี้ น่าจะทำให้คิดออกเรื่อง frienly visit ในสถานที่ที่เราจะพบเด็กไร้รัฐเด็กไร้สัญชาติ

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

-- จุฑิมาศ สุกใส
เขียนเมื่อ

ความเห็น (5)
ตอนนี้คลินิคหมอซินเธีย ก็ให้บริการคนที่มีบัตรที่ออกจากทางพม่า ทั้งที่เป็นพม่าข้ามมาเพื่อรับการรักษาพยาบาล เเบบไปกลับ เเละที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามารักษาพยาบาลเเบบคนไข้ใน ทั้งที่เข้ามาทางด่านถูกต้อง เเละเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ เช่นเดินข้ามเเม่น้ำมา เเต่ส่วนมากเดี๋ยวนี้จะมีบัตรผ่านเเดนมา  คนไข้ส่งต่อมาจากหมอเท้าเปล่าที่เดินเข้าไปให้บริการคนเเถบชายแดนไทยพม่า เเละเเรงงานต่างด้าว ในพื้นที่อำเภอเเม่สอด ที่บางคนไม่มีประกันสุขภาพ  30 บาท หรือมีประกัน เเต่มาใช้บริการเสริมที่คลินิคนี้ เพราะเจ้าหน้าที่พูดภาษาเเม่ของเขาได้

คนไข้มีทั้งคนไข้ในที่อยู่นานๆ เช่นผ่าตัดใหญ่ ป่วยเรื้อรัง เหยียบทุ่นระเบิด พิการซ้ำซ้อน จนถึงอยู่สองสามวัน หรือเป็นอาทิตย์จนอาการดีขึ้น เเละคนไข้มาตรวจตามนัดเเล้วกลับ ส่วนมากจะเป็นเด็ก เเละเป็นวอร์ดเเม่เเละเด็ก ซึ่งคลินิคจะเก็บสถิติเเม่เเละเด็กเกิดใหม่ที่คลินิคไว้ด้วย

นอกจากนั้นเขายังมีบริการให้คำเเนะนำด้านสุขภาพ ตามชุมชนที่คนพม่าอยู่เยอะๆ เห็นว่ามีทีมหมอ พยาบาล ออกตามชุมชนด้วย

คนไข้เด็กมีทั้งที่เกิดในไทยจากเเรงงานต่างด้าวเเละพ่อเเม่พาข้ามมารักษา มีคนท้องที่ข้ามมาคลอดที่นี่เเล้วพาเด็กกลับไปฝั่งพม่าก็มากค่ะ

ตอนนี้ยังไม่มีเเพทย์หรือพยาบาลจดทะเบียนที่เป็นคนไทยไปทำงานที่นั่นเลย ตัวหมอเองเห็นเขาว่าถือบัตรสีส้ม

วอร์ดเด็กไปกลับคนเยอะมาก

แล้วเด็กพม่าที่เกิดในคลีนิคนี้นะ ใครออก "หนังสือรับรองการเกิด" ให้คะ เขาใช้แบบ "ท.ร.๑/๑" ไหม

เด็กพม่าที่เกิดที่คลินิค จะไม่ได้หนังสือรับรองการเกิด ทร 1/1 ค่ะ เนื่องจาก ทางคลินิคไม่ได้มีเเพทย์ หรือพยาบาล ที่ขึ้นทะเบียนกับทางสาธารณสุขอยู่เลย จึงไม่สามารถเซ็นหนังสือให้ได้ อันนี้เป็นข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ให้มานะคะ เเต่เขาพยายามให้เเม่เเละเด็กเอาเด็กมาขึ้นทะเบียนเป็นเอกสารภาษาพม่า/อังกฤษ ที่คลินิค เเต่ยังเป็นระบบกระดาษอยู่ เหมือนเป็นการเก็บหลักฐานของหน่วยงานที่ทำร่วมกับโรงพยาบาล เเละมีการออกใบเป็น birth record ให้พ่อเเม่เด็กเอาไปเก็บไว้ด้วย

เด็กพม่าที่คลอดที่โรงพยาบาลเเม่สอด (ถ้ามีสตางค์ไปคลอด)ได้หนังสือรับรองการเกิด ท.ร. 1/1จากโรงพยาบาล ตอนที่ไปกับลอร่า เห็นเขาถือมาอันหนึ่ง เเต่เขาก็มาเอา birth record ที่เเม่ตาวด้วย เพราะเขาอ่านภาษาไทยไม่ออก

เอ....แล้วคนพม่าที่แม่สอด ถ้าเป็นแรงงานขึ้นทะเบียน และถ้าเขาป่วย เขาจะไปรักษาตัวที่ไหนล่ะ ? อะไรคือความนิยมของเขา ? ก็เขาเลือกได้นี่นา

เเรงงานขึ้นทะเบียนก็ไปที่โรงพยาบาลเเม่สอด เเม่ก็ไปคลอดที่โรงพยาบาลได้ เเละจะได้ ทร 1/1 เเละสูติบัตรเรียบร้อยจากโรงพยาบาล เเละมีสมุดคู่มือเเม่เเละเด็กสองภาษาเเจกให้เเรงงานที่มาฝากครรภ์ด้วย เป็นความร่วมมือของ WHO ที่ให้ทุนเเละสนับสนุนการจัดพิมพ์ค่ะ  หนูลืมบอกว่าเด็กพม่า คือเด็กที่มาจากฝั่งพม่า หรือลูกคนพม่าที่เข้ามาทำงานเเล้วไม่ขึ้นทะเบียน ส่วนมากก็ถ้าไม่ไปคลินิคอื่นๆ ที่ต้องเสียสตางค์ ก็มาที่คลินิคหมอซินเธียได้

 โดยรวมเเล้ว เเรงงานที่จดทะเบียน จะไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เเต่เหตุการณ์ที่มักพบ (เจ้าหน้าที่คลินิคเล่าให้ฟัง)คือ โรงงานหนึ่งสมมติมี 100 คน เอาไปขึ้นทะเบียนเเค่ 20 คน ประมาณนี้ค่ะ